Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt

Chủ Nhật, ngày 13/01/2019 15:05 PM (GMT+7)

Sự xuất hiện của những chú chim màu quý hiếm (đột biến gen) khiến dân chơi chim thích thú, sửng sốt.

Sự kiện:

Thời sự

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 1

Sáng nay 13/1, cuộc thi “trình diễn sắc màu chim cảnh” đã diễn ra tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội). Cuộc thi thu hút khá đông giới chơi chim miền Bắc. Rất nhiều loài chim quý xuất hiện, nổi bất nhất là dàn chim “quý tộc” của anh Dương Văn Chương (Hà Nội).

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 2

“Tôi mang đến cuộc thi 7 con hoàng khuyên và 4 con chào mào bạch để người dân cũng như những người chơi chim chiêm ngưỡng. Đây là những con chim quý, hiếm có và có giá trị hàng trăm triệu đồng”, anh Chương cho biết

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 3

"Đây đều là những chú chim có màu cơ thể khác thường. Như chim vành khuyên vốn có lông màu xanh, đột biến thành màu vàng tơ, gọi là hoàng khuyên. Chào mào vốn màu đen, nếu đột biến thành màu trắng (bạch tạng)… Trong cả nghìn, triệu con mới có một, nên giá cả rất cao", anh Chương giải thích

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 4

Theo anh Chương, để sở hữu những chú chim thuộc dạng hiếm này anh phải cất công đi khắp mọi nơi, tốn rất nhiều công sức, tiền của. Anh cho biết anh không chỉ săn lùng chim quý trong nước mà còn săn lùng mua ở các nước khác như Singapore, Indonesia… Hiện anh Chương có 72 con chim màu quý được nuôi dưỡng ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 5

Chủ nhân của những chú chim quý cho biết, mua đã khó, nhưng mang về còn khó hơn. "Tôi phải bay qua Indonesia 2 lần mới thuyết phục được một người bán cho chú hoàng khuyên, sau đó phải thuê một người vận chuyển chuyên nghiệp, đặt chim vào lồng inox cùng với vài chú chim thường khác nữa rồi mới lên máy bay, bởi vận chuyển đường dài chim buồn, dễ chết", anh nói.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 6

Những chú chim quý này có một chế độ chăm sóc rất đặc biệt, anh Chương phải thuê riêng 2 “bảo mẫu” chỉ ăn nghỉ và chăm sóc chim”. "Tất cả chim màu tôi sưu tầm đều là chim bệnh (đột biến gen) nên chúng rất yếu, không khoẻ mạnh như loài chim thường. Chính vì thế ở Hà Nội có thợ chăm sóc riêng, ở Sài Gòn cũng có một người chăm sóc riêng”, anh Chương nói

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 7

 Ở hai miền, anh đều bố trí phòng riêng rộng rãi, cửa bọc lưới sắt, thiết kế tránh chuột, mèo và có điều hòa đảm bảo nhiệt độ thích hợp từ 27 đến 29 độ,

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 8

 Thường thì đầu tháng 5 hàng năm, anh Chương đặt mua 12 kg châu chấu cốm (con mới nở) cho đàn chim ăn quanh năm. Nhiều loại thức ăn cũng phải nhập từ nước ngoài, hoặc đặt riêng cho từng loại chim.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 9

  Hiện tại, trong tổng 72 con, hoàng khuyên chiếm số lượng nhiều nhất với 17 con; 15 con chào mào bạch, còn lại là họa mi bạch, chích choè than bạch, chích chòe lửa bông, chim sâu vàng… Giá trị của số chim này và những chiếc lồng quý, ước tính lên đến 10 tỷ đồng.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 10

Những chiếc lồng chim của anh Chương cũng thuộc hàng đẳng cấp. Trung bình một chiếc lồng được làm thủ công, chạm khắc tinh xảo có giá từ 50 - 250 triệu đồng, tính cả bộ sưu tập lồng của anh Chương cũng lên tới cả bạc tỷ.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 11

 Đây đều là những chiếc lồng chim được làm thủ công trong nhiều tháng trời, mỗi chiếc đều là kiệt tác được chạm khắc theo các chủ đề như: tích Thủy Hử, Tam Quốc, Hồng Lâu Mộng, Bách nhi…

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 12

  Ông Nguyễn Văn Đức (Hà Nội) cho biết: “Tôi rất sửng sốt trước dàn chim này bởi hình dáng, màu sắc. Mong anh Chương mang đi nhiều nơi trên cả nước để người dân, giới chơi chim chiêm ngưỡng”.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 13

Anh Chương còn mang rất nhiều cuấn lịch in hình những chú chim quý của anh tặng cho mọi người “tôi in hơn 10  nghìn cuấn tặng cho ai yêu thích chim. Tặng lịch cho mọi người ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”.

Chim “quý tộc” xuất hiện giữa Hà Nội, dân chơi sửng sốt - 14

Người dân thích thú khi lần đầu tiên họ được tặng một cuấn lịch in hình chim màu quý hiếm mà theo cách gọi của anh Chương với những chú chim này là “các ngôi sao trong giải ngân hà”.

Dân miền Tây bắt được chim lạ, nghi cực quý hiếm

Người dân ở miền Tây xôn xao vì bắt được một con chim lạ, có ngoại hình rất đẹp, nghi quý hiếm.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Thời sự