Chiến sĩ biển đảo vào đề Văn lên lớp 10

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Sáng ngày 18/6, hơn 71.000 thí sinh tại Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT. Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh nhận định đề thi môn Văn dễ, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm 8, 9.

Tại trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, sau giờ thi Văn nhiều thí sinh ra về với tâm trạng khá thoải mái.

Chiến sĩ biển đảo vào đề Văn lên lớp 10 - 1

Lê Gia Huy, học sinh trường THCS Trưng Vương cho biết mình làm bài khá tốt,
có thể dễ dàng đạt điểm 8

Bước khỏi cổng trường, Lê Gia Huy, học sinh trường THCS Trưng Vương, phấn khởi cầm ngay điện thoại gọi điện thông báo cho gia đình sau khi em làm khá tốt môn Văn. Nở nụ cười tươi, Huy nói: “Đề môn Văn dễ, em làm tốt. Sau khi làm xong soát lại đề thi em vẫn còn thừa thời gian 30 phút. Em dự tính mình được khoảng 9 điểm”.

Huy cho biết, kiến thức đề Văn đều nằm trong chương học trên lớp nên em khá tự tin khi làm bài. Đề Văn có hai phần câu hỏi lớn, mỗi phần có 3 ý câu hỏi nhỏ. Tuy nhiên, Huy ấn tượng nhất với ý thứ 3 trong phần hai của đề thi. Đề hỏi “Trình bày suy nghĩ của học sinh về hình ảnh những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”.

“Đối với em đây là một câu hỏi mở hay về chủ đề biển đảo. Em cũng hay xem phóng sự về người chiến sĩ ăn tết ở hải đảo qua truyền hình, internet nên em làm khá tốt câu hỏi này. Phần nội dung trong bài làm em đã vận dụng kiến thức từ thực tế, thể hiện rất nhiều cảm xúc của mình về người lính”, Huy kể.

Chiến sĩ biển đảo vào đề Văn lên lớp 10 - 2

Minh Hiếu, thông báo kết quả cho người thân

Cùng tâm trạng vui mừng sau khi bước ra khỏi phòng thi, Minh Hiếu, học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên nói: “Sau khi làm xong bài, em vẫn còn thừa 15 phút. Em dự tính mình được khoảng 8 điểm”.

Theo Hiếu, trong phần bài thi, câu hỏi khó nhất chính là ý 2 của phần 2 của đề thi. Câu hỏi, cho một đoạn văn và bắt học sinh chép lại hai câu thơ có nội dung tương tự trong bài thơ “Sông núi nước Nam”.

“Đây là bài thơ học từ năm lớp 7 do vậy rất nhiều học sinh đã không làm được câu này. Em may mắn là vẫn nhớ được nội dung hai câu thơ trong bài thơ trên”, Hiếu chia sẻ.

Tại trường THPT chuyên Amsterdam, quận Cầu Giấy, Nguyễn Hoàng Hải, học sinh Trường THCS Trưng Vương, dự thi vào chuyên Anh, Trường THPT Hà Nội Amsterdam vui mừng bước ra khỏi phòng thi. Hải cho hay, đề Văn không quá khó, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm 8.

Chiến sĩ biển đảo vào đề Văn lên lớp 10 - 3

Nhiều thí sinh phấn khởi sau giờ Văn trường THPT chuyên Amsterdam, quận Cầu Giấy

“Em thích nhất là phần nội dung hỏi về bài thơ Mùa xuân nhỏ nhỏ. Bài thơ này chúng em được học và phân tích khá kỹ trên lớp nên khi làm bài em thoải mái và tự tin”, Hải cho biết.

Còn Nguyễn Phương Hoa, học sinh THCS Lê Ngọc Hân, dự thi chuyên Hóa vào Trường THPT Hà Nội Amsterdam cho biết, với đề này thi Văn sáng nay em dễ dàng đạt điểm 8.

Chiến sĩ biển đảo vào đề Văn lên lớp 10 - 4

Thí sinh cùng nhau xem lại đề thi

Phương Hoa chia sẻ: “Câu nghị luận xã hội, một ý hỏi về cảm nhận người lính biển đảo khá hay nhưng không khiến em quá bất ngờ. Bởi mới đây, đề Văn trong kỳ thi nghiệp cũng đề cập đến vấn đề biển đảo, em cũng đã nghĩ đến điểm này. Tuy nhiên, em thấy khó nhất ở ý hỏi về “Nốt nhạc trầm trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ”. Câu này đòi hỏi học sinh phải thường xuyên theo dõi vấn đề nóng trên ti vi, báo đài để nắm thông tin mới có thể làm tốt”.

Chiến sĩ biển đảo vào đề Văn lên lớp 10 - 5

Đề thi môn Văn vào lớp 10 năm 2013

Chiều nay, các em học sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán, thời gian 120 phút.

Nhắn tin để nhận Điểm Thi Lớp 10 ngay khi có kết quả của Bộ GD-ĐT, soạn tin:
DTM MãTỉnh SốBáoDanh gửi 8702
Ví dụ: thí sinh ở Hải Phòng có số báo danh là 123456, soạn tin:
DTM 03 123456 gửi 8702
(Để tra mã tỉnh của bạn bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN