Chị em nữ sinh vô địch siêu trí nhớ VN, “ẵm” 400 triệu: Mẹ khóc khi nghe tin

Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Khi em báo tin được giải nhất, còn chị hai được giải ba, mẹ mừng lắm, mẹ khóc luôn…”, nữ sinh 19 tuổi xúc động nói.

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Vòng chung kết của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam vừa kết thúc với kết quả ngôi vị quán quân thuộc về Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi), á quân 1 thuộc về thí sinh Võ Thanh Liêm (28 tuổi), và Đặng Thu Hiền (20 tuổi) đoạt giải á quân 2. Trong đó, Đặng Ngọc Phương Trinh và Đặng Thu Hiền là hai chị em ruột, cùng xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Chị em nữ sinh vô địch siêu trí nhớ VN, “ẵm” 400 triệu: Mẹ khóc khi nghe tin - 1

Đặng Ngọc Phương Trinh (phải) và chị gái là Đặng Thu Hiền (trái).

“Mẹ mừng lắm, mẹ khóc luôn”

Với kết quả trên, hai chị em Đặng Ngọc Phương Trinh đã xuất sắc nhận được số tiền thưởng tộng cổng là 400 triệu đồng (300 triệu đồng cho ngôi vô địch và 100 triệu đồng cho á quân 2). Để đạt được thành tích cao như vậy, chị em Hiền - Trinh đã phải rèn luyện trong nhiều tháng để ghi điểm tốt nhất có thể ở cả 10 bộ môn về siêu trí nhớ.

Riêng với Đặng Ngọc Phương Trinh, nữ sinh này đã lập kỳ tích trong 5/10 môn thi để trở thành kỷ lục gia Việt Nam. 5/10 môn còn lại, Trinh cũng có thành tích vô cùng ấn tượng. Trước đó, Phương Trinh là người vô địch tất cả các vòng thi tháng mà Trinh có tham gia (từ tháng 6 đến tháng 9/2019).

Cụ thể, thành tích tốt nhất của Phương Trinh ở từng bộ môn như sau:

- Nhớ ngẫu nhiên 369 con số trong vòng 15 phút (kỷ lục Việt Nam);

- Nhớ 54 sự kiện lịch sử trong vòng 5 phút (kỷ lục Việt Nam);

- Nhớ 435 số nhị phân trong vòng 5 phút (kỷ lục Việt Nam);

- Nhớ 38 tên và khuôn mặt trong vòng 5 phút (kỷ lục Việt Nam);

- Nghe và nhớ 58 số trong vòng 5 phút (kỷ lục Việt Nam);

- Nhớ 2 bộ bài trong vòng 10 phút (huy chương bạc ở riêng bộ môn này);

- Nhớ nhanh 1 bộ bài trong 2 phút 20 giây (chưa có giải);

- Nhớ nhanh 179 số trong vòng 5 phút (huy chương bạc ở riêng bộ môn này);

- Nhớ 308 hình ảnh trừu tượng trong vòng 15 phút (huy chương đồng ở riêng bộ môn này);

- Nhớ từ 30 từ trong vòng 5 phút (chưa có giải).

Chị em nữ sinh vô địch siêu trí nhớ VN, “ẵm” 400 triệu: Mẹ khóc khi nghe tin - 2

Đặng Ngọc Phương Trinh được xướng tên là nhà vô địch siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019.

Được biết, cha của Phương Trinh đã mất khi nữ sinh này còn nhỏ. Hiện, hai chị em Trinh đang theo học ngành Sư phạm tiếng Anh ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Ở quê thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, mẹ của Phương Trinh làm nông và ở cùng người con trai út, với kinh tế rất khó khăn.

Dù có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng hai chị em Phương Trinh luôn nỗ lực không ngừng trong cuộc sống lẫn học tập. Vừa lên thành phố, Trinh vừa học vừa nhận làm gia sư. Đến khi biết đến và tham gia các vòng thi tháng của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam, Trinh nghỉ làm thêm nhưng vẫn đều đặn giành được giải thưởng 3 triệu đồng/tháng trong liên tiếp 4 tháng về nhất, để trang trải cho cuộc sống.

Chị em nữ sinh vô địch siêu trí nhớ VN, “ẵm” 400 triệu: Mẹ khóc khi nghe tin - 3

Đặng Ngọc Phương Trinh trả lời phỏng vấn sau kỳ tích tại cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019.

Sau thành công ở các cuộc thi tháng, nhân tố bí ẩn Phương Trinh tiếp tục bùng nổ tại vòng chung kết. Khi biết kết quả, người đầu tiên Trinh đã báo tin là người mẹ ở quê.

“Mẹ em rất vui. Mẹ không đặt nhiều kỳ vọng ở hai chị em. Mẹ bảo tụi em đừng cố gắng quá sức, chỉ cần luyện tập vừa phải thôi. Khi em báo tin được giải nhất, còn chị hai được giải ba, mẹ mừng lắm, mẹ khóc luôn…”, Trinh xúc động nói.

Với tổng cộng 400 triệu đồng tiền thưởng, hai chị em Hiền - Trinh cho biết, đó là động lực để cố gắng học tập hơn nữa và đầu tư thời gian hơn cho siêu trí nhớ. Kế hoạch trước mắt, chị em nhà họ Đặng muốn đưa gia đình đi du lịch một chuyến để xả “stress” cũng như có thời gian vui chơi bên nhau.

Hành trình đến với siêu trí nhớ

Chia sẻ với phóng viên về hành trình đến với siêu trí nhớ, Phương Trinh cho biết: “Ngay từ đầu em có theo dõi chương trình Siêu trí tuệ của Trung Quốc. Tại chương trình này có các vận động viên trí nhớ tham gia nên em mới biết về siêu trí nhớ”.

“Khi biết rồi thì em rất ngưỡng những vận động viên tham gia thi trí tuệ như vậy. Sau đó, em tìm đọc các bài phỏng vấn về họ để xem họ luyện tập trí nhớ như thế nào, rồi em học tập kinh nghiệm từ họ. Em còn đọc sách của các tác giả nước ngoài viết về siêu trí nhớ, học hỏi từ thầy Nguyễn Phùng Phong (người Việt Nam đầu tiên xác lập kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới - PV) và John Graham (nhà vô địch siêu trí nhớ Mỹ - PV)”, Trinh chia sẻ.

Chị em nữ sinh vô địch siêu trí nhớ VN, “ẵm” 400 triệu: Mẹ khóc khi nghe tin - 4

Hình ảnh Phương Trinh đang thi nhớ bài trong một kỳ thi tháng.

Đặng Ngọc Phương Trinh cho biết thêm, em rất đam mê với việc thi đấu về siêu trí nhớ nên muốn chinh phục các giải cao hơn, trở thành một vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tương lai có đi theo hướng đào tạo trí nhớ hay không thì Trinh chưa nghĩ đến.

Trước mắt, Phương Trinh và các thí sinh có thành tích tốt nhất trong cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam sẽ sang Malaysia tham dự cuộc thi siêu trí nhớ châu Á vào cuối tháng 10/2019, sau đó là giải siêu trí nhớ thế giới tại Trung Quốc vào tháng 12 cùng năm.

Qua tìm hiểu các đối thủ quốc tế, Trinh đánh giá họ có thành tích rất cao. Tuy nhiên, nữ tuyển thủ 19 tuổi của đội tuyển siêu trí nhớ Việt Nam tỏ ra rất quyết tâm để mang về những giải thưởng. “Việt Nam mình còn rất non trẻ với bộ môn này. Năm nay em đi thi trên tinh thần học hỏi kinh nghiệm thi đấu, nhưng em vẫn đang cố gắng luyện tập để cùng đội tuyển giành huy chương”, Trinh nói.

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Lâm Đồng “ẵm” 400 triệu

Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Kỉ lục Việt Nam
Báo lỗi nội dung