Cháy quán karaoke nhiều người chết: Điều tra trách nhiệm cơ quan quản lý, cấp phép

Bộ Công an chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, cấp phép và kiểm tra cũng như các cá nhân liên quan, bảo đảm tính khách quan.

Sáng 12-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết năm năm thực hiện Nghị định 83/2017 quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC.

Hội nghị kết nối trực tuyến tới tất cả các địa phương trên cả nước.

Cháy quán karaoke nhiều người chết: Điều tra trách nhiệm cơ quan quản lý, cấp phép - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, tình hình cháy nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là tại các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Trong đó nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy, Hà Nội làm ba chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy kho xưởng tại Thanh Oai, Hà Nội khiến ba mẹ con tử vong; vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến 32 người tử vong…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn.

Thủ tướng cho rằng những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm trên là lời cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

“Trước tình hình đó, tôi và Thường trực Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan cấp phép, kiểm tra và các cá nhân liên quan, bảo đảm tính khách quan” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cháy quán karaoke nhiều người chết: Điều tra trách nhiệm cơ quan quản lý, cấp phép - 2

Vụ cháy karaoke tại Bình Dương khiến 32 người tử vong. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo người đứng đầu Chính phủ, phòng cháy chữa cháy và công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay bởi kinh tế - xã hội đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhà và công trình cao tầng ngày càng nhiều. Cùng với đó là hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh gia tăng; nhu cầu sử dụng năng lượng, hóa chất lớn, dẫn tới nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn về cháy, nổ, sự cố, tai nạn…

Trong khi đó, nhận thức, hành vi, thói quen về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của mọi người còn có những lúc, những nơi hạn chế; kỹ năng xử lý, ứng phó khi có sự cố là chưa cao; việc thực thi quy định pháp luật và hoạt động quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, bất cập. Ví dụ, bất cập ngay từ khi làm quy hoạch, quy hoạch phải làm sao để khi sự cố xảy ra thì các phương tiện chữa cháy tiếp cận được?

Hội nghị hôm nay có ý nghĩa thiết thực để sau hội nghị cần có sự chuyển biến thực chất trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, thẳng thắn, tập trung đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân (khách quan, chủ quan), rút ra những bài học kinh nghiệm gì.

Trong đó, các vấn đề cần tập trung như hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (nhất là về con người, công nghệ, trang thiết bị…) và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Nguồn: https://plo.vn/chay-karaoke-nhieu-nguoi-chet-dieu-tra-trach-nhiem-co-quan-quan-ly-cap-phep-post6...

Chủ cơ sở karaoke An Phú - Bình Dương đang ở đâu khi xảy ra cháy?

Chủ cơ sở karaoke đã giao toàn quyền quản lý cho một người khác. Thời điểm xảy ra vụ cháy, người này không có mặt tại hiện trường.

Chia sẻ
Theo TUYẾN PHAN (Pháp luật TPHCM)
Cháy quán karaoke nhiều người chết ở Bình Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung