Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy

Đám cháy khởi phát từ phòng kỹ thuật điện tầng 11, khiến hàng trăm người dân sống ở hai tòa chung cư cao 31 tầng sợ hãi, bỏ chạy toán loạn.

Khoảng 5h sáng hôm nay (22/12), chung cư 31 tầng CT5B Xa La (Hà Đông, HN) đã bất ngờ phát hỏa. Đám cháy được cho là khởi phát từ phòng kỹ thuật điện tầng 11, nhanh chóng tạo ra nhiều khói độc, lan dần lên những tầng trên cao. Do xảy cháy vào ngày nghỉ cuối tuần nên có đến hàng trăm người dân của cả hai tòa nhà CT5A- CT5B cùng hốt hoảng tháo chạy xuống sảnh tầng 1. Trong đó có rất nhiều người già và trẻ nhỏ.

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 1

Khói đen bốc ra từ lưng chừng tòa chung cư

Nhận được tin cấp báo, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã điều 6 xe chữa cháy, 2 xe thang cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường, phối hợp với lực lượng cơ sở, chữa cháy. Sau khoảng 45 phút, đám cháy về cơ bản đã được khống chế, xác định không có thương vong về người.

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 2

Hàng trăm người dân hoảng sợ tháo chạy xuống sảnh tầng 1

Trao đổi với phóng viên, một số cư dân sống tại tòa chung cư xảy cháy cho hay, chủ đầu tư hai tòa nhà CT5A-CT5B cũng chính là chủ đầu tư khu đô thị Đại Thanh, gần đây đưa ra mức giá sốc: 10 triệu đồng/m2.

Điều đáng nói là, tòa nhà đã được bàn giao cho khách hàng từ ngày 5/9 (khoảng 850 căn hộ), tuy nhiên đến nay toàn bộ hệ thống PCCC nội bộ và nhiều hạng mục liên quan vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện. Cụ thể, toàn bộ hệ thống chữa cháy vách tường trong và ngoài tòa nhà chưa được kết nối với đường ống nước từ bể chứa; bơm nước áp lực mạnh cũng chưa hoạt động; trần nhà, trần tầng hầm thiếu các vòi chữa cháy tự động; thậm chí ngay bình bọt chữa cháy tại chỗ cũng không được trang bị. Đây chính là nguyên nhân khiến đám cháy lan nhanh, thay vì có thể đã được khống chế ngay từ đầu.

Trong ngày hôm nay, các cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cụ thể gây cháy cũng như kiểm tra trang thiết bị PCCC của tòa nhà.

Một số hình ảnh của vụ cháy:

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 3


Vụ cháy xảy ra vào ngày nghỉ cuối tuần, nên có rất đông người ở nhà

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 4


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường, ứng cứu

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 5


Một chiến sĩ CS PCCC tham gia làm nhiệm vụ (ảnh trái); Những đường dây điện trong hộp kỹ thuật cháy đen (ảnh phải)

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 6

Hiện trường ám khói đen sau vụ cháy

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 7

Người dân sống tại chung cư này phản ánh, hệ thống PCCC nội bộ chưa được chủ đầu tư hoàn thiện. Trần nhà chưa có vòi chữa cháy tự động; đường ống không được đấu nối với bể chứa.

Cháy chung cư 31 tầng, cả trăm người bỏ chạy - 8

Tủ cứu hỏa trống trơn, không có bình bọt. Điều này khiến người dân dù phát hiện đám cháy sớm, xong cũng đành "bó tay"

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Huy (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN