Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay

Thứ Năm, ngày 20/03/2014 14:06 PM (GMT+7)

Trong đêm, ngọn lửa bất ngờ bùng lên từ tầng 1 chợ phố Hiến thiêu rụi toàn bộ hàng hóa của các tiểu thương trong chợ. Sau cháy, nhiều tiểu thương trắng tay, thiệt hại hàng tỷ đồng.

  

Như tin đã đưa vào khoảng 19h30 phút ngày 19/3, ngọn lửa bất ngờ bùng lên ở khu vực chợ phố Hiến, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Khoảng 30 phút sau xe cứu hỏa được điều tới hiện trường chữa cháy tuy nhiên do ngọn lửa bùng lớn, đám cháy đã lan rộng sang các gian hàng ở tầng 2. Đến 1h sáng ngày 20/3, ngọn lửa cơ bản được khống chế nhưng hàng hóa của các tiểu thương đã bị cháy thành tro.

Sáng ngày 20/3, có rất nhiều người dân hiếu kỳ tập trung đến theo dõi đám cháy. Một số tiểu thương chỉ biết đứng ngoài xót xa nhìn số hàng hóa của mình bị thiêu rụi. Ở khu vực tầng 2, vẫn có ngọn lửa âm ỉ, một xe chữa cháy vẫn có mặt ở hiện trường dập tắt đám cháy. Toàn bộ khu vực hàng hóa bên trong tầng 1 bị cháy rụi, các gian hàng bằng sắt bị sụp đổ.

Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay - 1

Nhiều tiểu thương buồn bã ngồi trong cuộc họp sau đám cháy

Đứng thẫn thờ nhìn số vải vóc của gia đình đã bị cháy thành than, bà Dương Thị Hoàn (SN 1961) ở phường Quang Trung, TP Hưng Yên kể, khoảng 20h tối ngày 19/3 khi bà đang cùng gia đình xem phim thì được bạn thông báo có cháy ở khu chợ Phố Hiến. Bà Hoàn chạy ra thì thấy khói đã bốc nghi ngút ở khu vực giữa của tầng 1. Người dân nhốn nháo lấy nước, dùng bình cứu hỏa mini lao vào chữa cháy nhưng không được.

“Khi tôi đến ngọn lửa chưa có bùng lớn, mới chỉ có khói đen. Khoảng hơn nửa tiếng sau 2 xe cứu hỏa đến nhưng cũng không làm được gì bởi vì các cửa vào bị khóa trái lại”, Bà Hoàn kể.

Thời điểm đó bà Hoàn chỉ biết đứng nhìn đám cháy lan lớn mà không làm gì thêm. Bà Hoàn kể, chợ phố Hiến mới chính thức đi hoạt động từ tháng 1/2014. Gia đình bà thuê gian hàng bán vải ở tầng 1 với diện tích khoảng 20m2. Trước đó, bà mới nhập quần áo mùa hè về tích trữ bán mất hơn 100 triệu đồng.

“Tất cả vốn liếng của gia đình tôi đổ hết vào việc buôn bán, giờ cháy hết rồi chúng tôi coi như trắng tay. Hàng hóa bị cháy phải mất hơn 1 tỷ đồng. Chúng tôi đau xót quá”, bà Hoàn nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Bà Hoàn cho biết thêm, xảy ra cháy vào trong đêm nên không có tiểu thương nào cứu được hàng hóa.  Người ít cũng phải thiệt hại vài trăm triệu đồng, nhiều lên đến hơn 1 tỷ đồng. Để có tiền kinh doanh gia đình bà Hoàn đã phải vay ngân hàng số tiền gần 200 triệu đồng, hàng tháng gia đình bà vẫn đang phải trả lãi số tiền vài triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Hữu Liêm, Phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên cho biết, theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an tỉnh Hưng Yên, khoảng 21 giờ 25 phút ngày 19/3, họ nhận được tin báo cháy ở chợ Phố Hiến. Sau đó, 6 xe cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường chữa cháy. Khoảng 30 phút sau, công an các tỉnh lân cận đã chi viện lực lượng đến hiện trường.

Đã có tổng cộng 18 xe chữa cháy, chưa kể xe chở nước, trong đó tỉnh Hưng Yên 8 xe (2 xe ở Phố Nối đến sau), Hà Nội 4 xe, Hải Dương 4 xe, Hà Nam 2 xe có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Đến khoảng 1h sáng, đám cháy cơ bản được khống chế. Lực lượng chức năng tiếp tục làm công tác khống chế hoàn toàn và dập tắt đám cháy.

Hiện chưa có nguyên nhân xảy ra cháy. Các lực lượng chức năng đang thống kê con số thiệt hại sau đám cháy.

Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay - 2

Trong cuộc họp sáng nay giữa tiểu thương và chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên tại trụ sở phường Quang Trung nhiều tiểu thương bức xúc vì xe chữa cháy đến hiện trường muộn. Vòi nước chữa cháy gần khu vực chợ phố Hiến khi mở ra thì không có nước. Do vậy, hàng hóa của họ đã bị thiêu rụi thành tro.

Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay - 3

Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương bán vải vóc ở chợ khóc vật vã trong cuộc họp.

Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay - 4

Bà Nguyễn Thị Huệ (ảnh giữa) cho biết sau đám cháy, gia đình bị thiệt hại hơn 1 tỷ đồng

Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay - 5

Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương trắng tay - 6

Tiểu thương tập trung tại chợ Phố Hiến. Mọi người chỉ biết đứng nhìn vào bên trong chợ với ánh mắt tiếc nuối, xót xa.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)