Cháy chết 120 người ở TQ: Lời người thoát nạn

“Tôi chỉ biết bò một cách tuyệt vọng về phía trước. Tôi cùng làm việc với một bà già và một cô gái trẻ, nhưng tôi không biết liệu họ có sống sót được không.”

Theo các nguồn thông tin mới nhất, vụ cháy nhà máy giết mổ gia cầm kinh hoàng ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc sáng sớm ngày 3/6 đã khiến ít nhất 119 người thiệt mạng.

Tân Hoa Xã cho hay, ngọn lửa đã bùng lên tại nhà máy này sau khi mọi người nghe thấy 3 tiếng nổ dữ dội. Theo Sở cứu hỏa tỉnh Cát Lâm, nguyên nhân của các vụ nổ gây cháy này là do rò rỉ khí amoniac, loại khí nén được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của các nhà máy chế biến thịt.

Cháy chết 120 người ở TQ: Lời người thoát nạn - 1

Lửa bốc cháy dữ dội bên trong nhà máy, nhiều người không thể thoát thân

Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc dẫn lời một công nhân cho hay ngọn lửa bùng lên lúc thay ca và có thể khởi phát từ một căn phòng khóa kín vào thời điểm 350 công nhân đang làm việc trong nhà máy của Công ty Gia cầm Baoyuanfeng Cát Lâm.

Những người sống sót sau vụ hỏa hoạn cho hay, chính cấu trúc phức tạp bên trong nhà máy, lối thoát nhỏ hẹp và cửa chính bị khóa khiến cho việc thoát hiểm vô cùng khó khăn.

Theo công nhân Wang Fengya, khi chuông báo cháy vang lên lúc 6 giờ sáng, tình trạng hoảng loạn dâng cao khi các công nhân cố tìm cách thoát thân. Khi cô thoát được ra và ngoái nhìn lại, ngọn lửa đã bốc cao bên trong nhà máy. Wang và 3 công nhân khác được đưa tới bệnh viện gần đó để chữa trị.

Một công nhân khác tên là Guo Yan cho biết lối thoát khẩn cấp tại khu làm việc của cô bị khóa và cô bị đám đông tìm cách thoát thân xô đẩy ngã xuống đất. Cô hoảng hốt kể lại: “Tôi chỉ biết bò một cách tuyệt vọng về phía trước. Tôi cùng làm việc với một bà già và một cô gái trẻ, nhưng tôi không biết liệu họ có sống sót được không.”

Cháy chết 120 người ở TQ: Lời người thoát nạn - 2

Lính cứu hỏa tìm cách khống chế ngọn lửa

Chính quyền địa phương cho hay thảm họa kinh hoàng này đã cướp đi sinh mạng của 119 người và khiến 54 người khác bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Vụ cháy này đã làm bộc lộ những tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo tại nhiều nhà máy Trung Quốc bất chấp các cuộc thanh kiểm tra định kỳ. Theo ông Jason Yan, Giám đốc kỹ thuật Hội đồng Sản xuất Ngũ cốc Mỹ, các tiêu chuẩn an toàn tại Trung Quốc thường được đặt ra đằng sau năng suất sản xuất và hiệu suất sử dụng nhiên liệu và an toàn không phải là ưu tiên số một trong thiết kế của các nhà máy.

Nhà máy Baoyuanfeng Cát Lâm sản xuất 67.000 tấn gà mỗi năm với đội ngũ công nhân 1200 người. Nhà máy này được thành lập từ năm 2009 và đã giành nhiều giải thưởng vì những đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Sina, THX) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung