Chàng thanh niên tí hon làm nên điều kì diệu

32 tuổi, nặng 20kg, cao không quá mặt bàn, nhưng anh chàng tí hon Nguyễn Ngọc Phương (xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã làm nên điều kỳ diệu cho cuộc đời mình.

Phương sinh ra với thân hình èo uột, nhỏ thó và đầy những khối u trên người. Thấy con ốm yếu, bệnh tật, cha mẹ anh đi nhiều nơi để tìm thầy chữa. Tài sản trong nhà dần khánh kiệt mà bệnh của Phương ngày càng nặng thêm. 10 tuổi, Phương chỉ nặng 11kg. “Mãi đến khi biết tôi bị nhiễm chất độc da cam, ba mới thôi chạy chữa” – Phương nhớ lại.

10 tuổi, Phương xin ba đi học. Thương con, hàng ngày, ông Ngọc - bố Phương cõng đứa con tật nguyền vượt 6km, băng một ngọn núi, một con sông để đưa con đến trường. Cứ thế, 12km mỗi ngày, không quản nắng mưa, Phương được bố đưa tới lớp đúng giờ. Thế nhưng do nhà nghèo, 6 đứa con thơ dại, nên học đến lớp 2, Phương chấp nhận nghỉ học.

Không đầu hàng số phận, Phương rong ruổi khắp nơi tìm thầy học nghề. Phương đến Tam Kỳ và được nhận học nghề trong một tiệm sửa đồng hồ, rồi trở thành tay thợ chính trong tiệm. Nhưng rồi công việc không được lâu dài, Phương vào Sài Gòn học nghề sửa xe máy.

Chàng thanh niên tí hon làm nên điều kì diệu - 1

Phương đang sửa đồ điện cho khách hàng.

10 năm sau, kiếm được ít vốn, anh về Đà Nẵng, vay mượn thêm bạn bè sắm chiếc xe máy và đồ nghề sửa xe. 1 năm sau, Phương phải đóng cửa tiệm vì ế, Phương chuyển sang nghề “sửa điện tại nhà”. Với bản tính nhiệt tình lại tỉ mỉ nên bất cứ khách hàng nào của Phương sau một lần sửa cũng tin tưởng anh. Trong căn phòng trọ rộng chưa đầy 20m2, Phương làm nghề sửa chữa điện nuôi cô em gái thứ 5 của mình học Trường Đại học Đông Á –Đà Nẵng.

Năm 2009, Phương được cô Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng, giới thiệu vào làm tại Trung tâm Chất độc da cam Đà Nẵng. Tại đây, Phương trở thành thầy giáo của hàng chục học trò cùng cảnh ngộ. Phương đề nghị trung tâm thành lập cơ sở dạy nghề cho trẻ em da cam. Cơ sở mang tên Phương Tín, thu hút hàng trăm trẻ em da cam đến học nghề sửa xe máy, quạt điện, máy bơm nước…

Nguyễn Ngọc Phương là 1 trong 3 đại diện của nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng đón tàu Hòa Bình trong sự kiện Hành trình tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Oanh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung