Chặn được gà lậu, giá gà nội tăng phi mã

Thứ Bảy, ngày 05/01/2013 18:06 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Gần một tháng nay, giá gà nội bất ngờ tăng chóng mặt. Người tiêu dùng lo ngại giá gà còn tăng cao trong dịp tết sắp tới.

Giá gà tăng cao do hết gà lậu

Những ngày gần đây, khi gà lậu được kiểm soát chặt chẽ, giá gà trong nước cũng tăng một cách chóng mặt. Người tiêu dùng lo lắng giá gà sẽ tiếp tục tăng cao do thiếu nguồn cung trong nước, nhất là khi thời điểm tết Nguyên đán Quý Tỵ tới gần.

Trước vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN & PTNT cho hay, “từ nay tới dịp tết Nguyên đán, giá gà sẽ tiếp tục tăng, nhưng tôi chắc chắn sẽ không có đột biến”. 

Vị Phó cục trưởng lý giải, do gà nhập lậu được kiểm soát tốt nên giá gà trong nước tăng cao hơn bình thường. Hơn nữa, trước đây do gà nhập lậu giá rẻ tràn lan, kéo tụt giá gà trong nước xuống. Người tiêu dùng quen mua thực phẩm rẻ, giờ phải chấp nhận giá cao hơn một chút.

Ghi nhận của PV cho thấy, một thời gian dài trước đây các loại gà lậu, gà không rõ nguồn gốc ngập tràn thị trường trong nước. Những tháng cuối năm 2012, tình trạng vận chuyển kinh doanh gà nhập lậu bị ngăn chặn. Đặc biệt chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, HN) – từng là “điểm nóng” buôn bán gà lậu giờ đã giảm hẳn.

Theo khảo sát của PV, hiện nay, giá gà tại các chợ đã tăng vọt lên tới 130.000 - 150.000 đồng/kg gà ta. Trong khi đó, thời điểm cuối tháng 9/2012, giá gà tụt xuống dưới 65.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, với giá gà tăng lên, người chăn nuôi bớt khó khăn do trước đây chịu lỗ bởi gà lậu tràn lan. Tuy nhiên, về phía người tiêu dùng lo ngại, giá gà còn tăng cao trong dịp tết sắp tới. 

Trao đổi với PV, chị Thu Hà, tiểu thương ở chợ Tân Xuân (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khoảng hai tuần nay, giá gà mua tại gốc tăng vọt, nguồn cung cấp cũng không dồi dào như trước. Trong vòng một tháng nay, giá thịt gà ta tăng lên gần 50.000 đồng/kg, người tiêu dùng cũng ít mua gà hơn. Anh Lê Lâm, tiểu thương chợ Tân Xuân phản ánh, cách đây khoảng nửa tháng, giá gà tại chợ đầu mối Hà Vỹ khoảng 70-90.000/kg, nay giá tăng thêm từ 20 đến 40.000 đồng/kg. “Trước đây, mỗi ngày tôi nhập khoảng 1 tạ gà ở chợ Hà Vỹ về bán, nay chỉ dám nhập một nửa mà vẫn ế”.

Chặn được gà lậu, giá gà nội tăng phi mã - 1

Giá cao, chợ vắng bóng khách mua gà

Tết này có đủ thịt gà?

Theo chủ nhiệm hợp tác xã chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội), ông Trần Văn Chiến, đàn gia cầm của hợp tác xã  hiện chỉ còn 700.000 con, trong khi đó năm ngoái lên tới 1 triệu con. Anh Nguyễn Văn Lâm, chủ trang trại gà ở huyện Quốc Oai, Hà Nội chia sẻ, chưa có năm nào mà người chăn nuôi gia cầm khó khăn như năm nay. Gà nhập lậu tràn lan, giá gà trong nước giảm, người nuôi lỗ vốn. Khi giá gà trong nước tăng, người nuôi có lãi thì nguồn gà lại cạn. Hiện nay, trang trại gà nhà anh Lâm còn khoảng 10.000 con, nhưng là gà để đẻ trứng, không còn gà thịt.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương quả quyết, thịt gà và thịt lợn trong nước đủ phục vụ nhu cầu tết nguyên đán Quý Tỵ 2013. Trong báo cáo gửi bộ, các tỉnh, thành cho biết có thể bảo đảm được số lượng hàng phục vụ tết.

Hiện nay Bộ NN & PTNT đang tạo mọi điều kiện để thúc đẩy chăn nuôi phát triển. Ví dụ như những cơ sở chăn nuôi gia cầm được vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô đàn, tăng năng suất. Bộ cũng tăng cường kiểm dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, lưu thông gia súc, gia cầm trong phạm vi cả nước để tránh tình trạng thiếu cục bộ. Ông Dương khẳng định: “Từ nay đến tết, nếu không có dịch bệnh bất thường, số lượng gà trong nước chắc chắn đủ cung cấp đủ cho thị trường”.

Cuối tháng 12/2012, trước nguy cơ không đủ thịt gà cung cấp cho thị trường dịp tết Nguyên đán, Hà Nội đã ký kết với Bắc Giang để cung cấp sản phẩm “gà đồi Yên Thế” trong đợt tết sắp tới. UBND TP Hà Nội cho biết, tuần tới, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nam... để cung cấp thực phẩm an toàn cho Thủ đô.

Thống kê của Sở Công Thương Hà Nội, thị trường Hà Nội hiện tiêu thụ khoảng 120 tấn gia cầm/ngày. Tuy nhiên các cơ sở chăn nuôi và nông dân Hà Nội chỉ bảo đảm sản xuất được hơn 50 tấn/ngày. Tại chợ Hà Vỹ, mức lưu chuyển khoảng 80-90 tấn/ngày, gần đây giảm xuống còn 50 tấn/ngày do gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc bị ngăn chặn quyết liệt.

Chia sẻ
Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung