Cây cầu biểu tượng của TPHCM sắp sập?

Ngày 2-8, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc một số trang mạng xã hội phản ánh cầu Phú Mỹ xuất hiện vết nứt bất thường.

Từ hình ảnh trên trang Facebook cá nhân của một người dân chụp được, cho thấy cầu Phú Mỹ xuất hiện một đường hở rất rộng theo chiều ngang, gây hoang mang cho nhiều người về nguy cơ cây cầu này có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Kèm theo hình ảnh, trên Facebook còn chia sẻ dòng thông tin, cho rằng: “Hiện trạng cầu Phú Mỹ sếp mình mới chụp hình được, cây cầu phần bê tông dưới bị nứt ra, rất dễ xảy ra tình trạng sụp cầu. Sếp kêu mình gọi điện thoại và tìm hiểu xem có bị cấm lưu thông thì kết quả là lưu lượng xe lưu thông vẫn bình thường. Sợ quá nên sếp ra lệnh tất cả mọi người trong công ty ai đi Phú Mỹ Hưng cũng không đi bằng đường Phú Mỹ nữa”.

Cây cầu biểu tượng của TPHCM sắp sập? - 1

Trên trang Facebook cá nhân của một người chia sẻ hình ảnh cầu Phú Mỹ xuất hiện vết hở nghiêm trọng

Trước thông tin này, tối 1-8, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư Phú Mỹ - đơn vị xây dựng và quản lý khai thác cầu Phú Mỹ, phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm tra kết cấu của cầu.

Cây cầu biểu tượng của TPHCM sắp sập? - 2

Các đơn vị kiểm tra lại bản thiết kế cầu Phú Mỹ

Sáng 2-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) cho biết qua kiểm tra thực tế toàn bộ cây cầu thì vị trí vết nứt “nghiêm trọng” mà người dân phản ánh không phải sự cố, cũng như không ảnh hưởng đến kết cấu của cầu do đó là quy chuẩn trong thiết kế.

Cây cầu biểu tượng của TPHCM sắp sập? - 3

Vết hở chỉ là khe co giãn, nằm trong quy chuẩn thiết kế của cây cầu

Cây cầu biểu tượng của TPHCM sắp sập? - 4

Vết hở chỉ là khe co giãn, nằm trong quy chuẩn thiết kế của cây cầu

Dựa vào bản thiết kế cầu Phú Mỹ, tại vị trí giữa phần cầu chính (cầu dây văng) và phần cầu dẫn có một khoảng hở rộng 89 cm. Khoảng hở này được thiết kế để tạo sự co giãn cho kết cấu của cầu: nhằm tránh gây nứt mặt bê tông do ảnh hưởng từ nhiệt độ, môi trường thay đổi, sinh ra quá trình bê tông giãn nở... Kiểm tra thực tế, các đơn vị cho biết khoảng hở trên vẫn không thay đổi so với thiết kế trước đó. “Vì vậy, khoảng hở mà người dân chụp được không phải là sự cố và càng không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của cây cầu”- đại diện PMC nhấn mạnh.

Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng hiện đại và được xem là biểu tượng của TP HCM bắc qua sông Sài Gòn, nối liền quận 2 và quận 7. Cầu được đưa vào khai thác từ tháng 9-2009, rộng 27 m, dài hơn 2.000 m với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN