Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bị khói bụi bao phủ mù mịt

Sự kiện: An toàn giao thông

Các doanh nghiệp nổ mìn khai thác khoáng sản gần cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa làm khói bụi bay mù mịt bao phủ cao tốc này.

Ngày 21/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản về việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản đối với các mỏ đá gần cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Theo đó, Sở này đề nghị Công ty TNHH Đá Hóa An 1, Công ty TNHH Phước Thành, Công ty TNHH vật liệu xây dựng Tiến Lộc và Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Thành Đạt thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng yêu cầu tại báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Lưu ý các doanh nghiệp này tăng cường thực hiện các biện pháp giảm thiểu bụi trong quá trình khai thác, chế biến và vận chuyển khoáng sản, không để phát tán bụi ảnh hưởng đến hoạt động tuyến đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bị bụi bao phủ gây nguy hiểm cho xe cộ lưu thông. Ảnh: L.H.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bị bụi bao phủ gây nguy hiểm cho xe cộ lưu thông. Ảnh: L.H.

Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho biết cũng sẽ phối hợp với UBND TP. Cam Ranh, UBND xã Cam Phước Đông và Cam Thịnh Đông giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa nhận được văn bản của Công ty TNHH đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm về việc đề nghị có giải pháp xử lý tình trạng bụi từ quá trình khai thác mỏ đá phát tán lên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Văn bản đơn vị này phản ánh việc các Công ty Hóa An 1, Phước Thành, Vật liệu xây dựng Tiến Lộc và Sản xuất vật liệu xây dựng Thành Đạt hoạt động khai thác khoáng sản phát tán bụi ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dự kiến thu phí từ ngày 26/4/2024. Ảnh: L.H.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dự kiến thu phí từ ngày 26/4/2024. Ảnh: L.H.

Việc mỏ đá nổ mìn bụi bay mù mịt không chỉ ô nhiễm môi trường mà còn gây mất an toàn giao thông. Trong khi cao tốc Nha Trang - Cam Lâm là dự án trọng điểm quốc gia, mật độ các phương tiện lưu thông hằng ngày lớn với tốc độ cao (tốc độ tối đa 90km/h). Ngoài ra, bụi bẩn từ mỏ đá bay vào 2 ống hầm Dốc Sạn, phủ kín và che mờ các thiết bị vận hành hầm. Việc này làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành hoạt động của hệ thống và có nguy cơ chậm trễ cho công tác cứu nạn cứu hộ khi xảy ra tai nạn giao thông.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm đi qua Khánh Hòa dài hơn 49 km, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng và được vận hành từ tháng 5/2023. Theo thông báo của chủ đầu tư, tuyến cao tốc này thực hiện thu phí từ 82 - 311 ngàn đồng/xe/lượt kể từ ngày 26/4/2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc lộ 14D nối đường Hồ Chí Minh với cửa khẩu Nam Giang bị bong hết lớp nhựa đường, bụi bay mù mịt, nhiều người phải mặc áo mưa tránh bụi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lữ Hồ ([Tên nguồn])
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN