Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà

Thứ Tư, ngày 30/07/2014 14:13 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người dân thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ vừa trải qua một phen kinh hoàng, hoảng loạn khi một trận lốc xoáy vòi rồng càng quét qua khiến thị trấn hoang tàn vào sáng sớm nay 30/7.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trưa cùng ngày hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ, đoàn thể cùng các ngành chức năng đang ráo riết khắc phục hậu qủa trận lốc xoáy kinh khoàng này.

Tại hiện trường suốt chiều dài gần 10km là cảnh tượng hoang tàn: mưa vẫn còn rả rích, hàng loạt nhà dân đổ sập, tốc mái, trụ điện gãy đỗ. Có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng hàng loạt nhà dân bị sập, tốc máy, nhiều cột điện, cột đèn gãy đổ. Cả thị trấn Cờ Đỏ mất điện và viễn thông.

Ông Trần Quốc Ngân, một người dân bị thiệt hại nặng trong cơn lốc bàng hoàng nói: “Lúc 7h5 phút sáng, tôi nghe tiếng ầm ầm trên trời, vội chạy ra xem thì thấy cột mây đen khổng lồ cuồn cuộn xoáy theo hình vòi rồng từ trên cao hàng trăm mét kéo dài xuống đất 1m lao đi với tốc độ cao. Hàng loạt mái tôn nhà dân bị cuốn theo lên cao vài chục đến hơn 100m, bay như diều. Tôi vội vàng kêu vợ con và nhân viên tìm chổ ẩn náu. Chưa đầy 5 phút, cơn lốc xoáy vòi rồng đi qua, cả thị trấn này như một bãi hoang tàn. Gia đình tôi bị thiệt hại hơn 1 tỷ đồng gồm một nhà hàng, 1 bến xe, một quán cà phê và 7 căn nhà trọ. Sáng giờ tôi chạy xe đi tìm cái mái nhà mới làm của mình bị vòi rồng cuốn đi xéo hướng cầu Kinh Ngang nhưng chưa tìm thấy”.

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà - 1

Lốc xoáy, vòi rồng quét qua thị trấn Cờ Đỏ sáng 30/7

Bà Nguyễn Thị Quyên có nhà bị sập vẫn còn hốt hoảng: “Lốc xoáy ầm ầm, nhà cửa, cây cối sập không thể tin nỗi. Căn nhà tôi bị cuốn sập trong chớp mắt, may mà cả nhà kịp chạy thoát thân”. 

Thống kê sơ bộ của UBND huyện Cờ Đỏ: 135 căn nhà bị thiệt hại, trong đó 80 căn bị tốc mái, 55 căn sập hoàn toàn, 4 cơ quan nhà nước bị hư hỏng nặng; 40 trụ điện bị gãy đỗ, 6 người bị thương... Bộ chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ và quân khu 9 điều động hơn 200 cán bộ chiến sĩ xuộng hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ giúp dân tháo dọn, sửa chửa nhà cửa, bố trí nơi ở tạm, sớm ổn định cuộc sống.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ thiên tai này, ông Đào Anh Dũng-Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Vụ lốc xoáy gây thiệt hại rất lớn cho địa phương vùng sâu vùng xa, còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng mọi giá không để người dân gặp nạn lâm cảnh thiếu đói, không có chỗ ở. Công tác khắc phục hậu quả phải làm khẩn trương. Trước mắt, thành phố hỗ trợ 6 triệu đồng cho mỗi gia đình có nhà sập và 2 triệu đồng đối với nhà tốc mái. Thành đội Cần Thơ hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị nạn. Ngay trong chiều nay, các ngành chức năng phải bố trí, sắp xếp nơi ở tạm cho người dân; rà soát lại các trường hợp hộ nghèo, cần nghèo để có biện pháp hỗ trợ khẩn cấp; phục hồi lại hệ thống điện, viễn thông. Hiện tại người dân bị nạn đang gặp nhiều khó khăn, rất cần sự hỗ trợ để sớm xây dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống”. 

Đại tá Phan Thanh Tâm- Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, Phó trưởng Ban chỉ đạo huy PCLB tìm kiến cứu nạn TP Cần Thơ yêu cầu: Thành lập ngay ban cứu trợ cứu nạn, tiếp nhận cứu trợ và hỗ trợ cho người dân gặp nạn; địa điểm đặc tại huyện ủy Cờ Đỏ.  

Bà Hoàng Kim Cương-Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết: Ngay trong sáng 30/7, Ban chỉ huy cứu hộ, cứu nạn huyện được thành lập. Đến trưa cùng ngày đã tiếp nhận được 23 triệu đồng và 1 tấn giạo để giúp người dân gặp nạn. Rất mong tiếp tục nhân được sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan đơn vị, mạnh thường quân gần xa cho người dân bị nạn”.

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà - 2

Các lực lượng hỗ trợ người dân thu dọn nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà - 3

Nhiều nhà dân bị sập.

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà - 4

Lốc xoáy làm tan hoang thị trấn Cờ Đỏ

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà - 5

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Cần Thơ: Lốc xoáy, vòi rồng cuốn bay 80 mái nhà - 6

Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm cứu trợ cho người dân.   

Theo Cửu Long (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang