Cẩn thận với “thần dược” chữa HIV

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 09:03 AM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học trường ĐH KwaZulu - Natal (Nam Phi) đã tìm ra cách tổng hợp một loại kháng thể có thể tấn công và giết chết HIV trong cơ thể, hiệu quả tới 88%.

Thông tin này đã khiến những người đang phải đối mặt với căn bệnh này và gia đình của họ khấp khởi hy vọng loại kháng thể này có thể được áp dụng tại Việt Nam?

Thông tin cần được kiểm chứng

Nghiên cứu này dựa trên sự quan sát các biến đổi của lớp vỏ HIV trên phụ nữ Nam Mỹ bị nhiễm HIV tình nguyện tham gia nghiên cứu. Dựa vào cách thức thay đổi lớp vỏ HIV vô cùng độc đáo mà chỉ có virus này mới có, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp ngăn chặn. Các nhà khoa học đã tình cờ tìm thấy cứ hai phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có một người tổng hợp được loại kháng thể đặc biệt này. Kháng thể này thực chất là một kháng thể trung hòa virus tức là giảm độc lực của virus và có tác dụng với rất nhiều loại HIV khác nhau. Điều đáng nói, người ta thấy kháng thể được tổng hợp trên chính lớp vỏ HIV. Qua nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng điểm yếu của virus nằm trên chính phân tử đường vẫn được gọi là glycan, nằm ở vị trí 332. Đây là vị trí virus dễ bị tổn thương và mất hoạt tính. Chỉ cần tạo ra kháng thể đánh vào điểm này là có thể thắng được sự phát triển của HIV.

Cẩn thận với “thần dược” chữa HIV - 1

Các nhà khoa học Nam Phi đã tìm ra cách tổng hợp một loại kháng thể có thể tấn công và giết chết HIV

Trao đổi với BS Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Chăm sóc và điều trị HIV Hà Nội, ông cũng cho biết trong những năm qua đã có nhiều thông tin đưa ra nói loại thuốc này, thuốc kia có thể tiêu diệt được virus HIV. Tuy nhiên từ nghiên cứu đi đến thực tiễn còn một khoảng cách rất xa và trên thực tế, hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể chữa hoàn toàn được virus HIV.

Còn ông Vũ Đức Việt, Trung tâm Nghiên cứu HIV/AIDS, trường ĐH Y Hà Nội: Đã là nghiên cứu thì phải tính đến chất lượng của nghiên cứu. Độ tin cậy của cuộc nghiên cứu đó đồng thời cần có những bằng chứng vững vàng thì mới biết được kết quả nghiên cứu đó như thế nào. Đôi lúc thông tin trên báo chỉ là những thử nghiệm. Còn lại, để áp dụng thực tế những phát minh mới cần có hội đồng đánh giá, cơ quan chức năng đánh giá cụ thể. Với mỗi một loại thuốc cần có thời gian đánh giá. Người mắc bệnh mong muốn tìm phương thuốc tốt nhất. Nhưng họ cũng cần hiểu đúng, cần cung cấp thông tin chính xác và chính thống mới đảm bảo được khi dùng loại thuốc đó. Mỗi loại thuốc, mỗi phương pháp trong chữa bệnh AIDS vì liên quan đến con người nên cần xét duyệt nghiên cứu hết sức cẩn thận. Đặc biệt, lại sử dụng trên những cơ thể người có sức đề kháng yếu càng phải cẩn trọng hơn.

Hoài nghi về thuốc chữa HIV/AIDS


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, tính đến ngày 30/6/2012, cả nước ghi nhận tổng số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 204.019, tổng số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 58.569, tổng số bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong là 61.856. Đứng đầu trong “top 10” tỉnh, thành phố có số người nhiễm HIV còn sống cao nhất cả nước là TP.Hồ Chí Minh, tiếp đó lần lượt là: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Sơn La, Nghệ An, Đồng Nai, Điện Biên, Thanh Hóa và An Giang. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ người nhiễm HIV có độ tuổi từ 30 - 39 đang có xu hướng gia tăng, tỷ lệ nữ nhiễm HIV ngày một nhiều hơn so với trước đây và số người lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn ngày càng chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với các “con đường” khác.

Tuy nhiên, niềm tin các nhà khoa học có thể tìm được một phương pháp chữa bệnh HIV hiệu quả vẫn là mong muốn lớn nhất đối với các bệnh nhân bị HIV. Cách đây vài tháng thôi, làn sóng tìm kiếm thần dược Profital được quảng cáo là chữa được bệnh HIV đã bùng phát. Mọi người đổ xô đi tìm thần dược Profital. Nhưng ngày 9/8/2012, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục phó Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã phải lên tiếng và cho biết, hiện nay trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về thuốc Profital do các nhà khoa học Nga sáng chế có khả năng điều trị bệnh HIV/AIDS. Tuy nhiên tại Việt Nam, thuốc mang tên Profital chưa được cấp số đăng ký lưu hành, chưa có hồ sơ đăng ký thuốc nộp tại Cục Quản lý dược và cũng chưa được cấp phép nhập khẩu lưu hành tại Việt Nam. Qua xem xét, thu thập thông tin thì các nội dung quảng cáo về thuốc mang tên Profital nói trên chưa có thông tin chính thức từ Cơ quan quản lý dược của nước sở tại, nên chưa có cơ sở để xác thực hiệu quả chữa bệnh HIV/AIDS của thuốc Profital. Người dân không nên mua, không sử dụng bất kỳ loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và thuốc chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Trong gần 30 năm qua, con người đã và đang sống dưới bóng ma HIV. Mặc cho 28 năm nghiên cứu, đến nay vẫn chưa có một loại vắc-xin nào bảo vệ hữu hiệu con người trước HIV và trong suốt thời gian đó, đã có khoảng 25 triệu người chết do các bệnh liên quan đến HIV. HIV là loại virus biến hóa nhất hiện nay. Nó biến đổi với tốc độ chóng mặt khiến người bệnh có thể mang trong mình hàng triệu phiên bản khác nhau của HIV chỉ sau 1 tháng lây nhiễm.

Với những thử thách kể trên, không có gì ngạc nhiên khi những nghiên cứu về vắc-xin chống HIV vẫn chưa thu được kết quả đáng kể. Đến nay, chỉ có 3 loại vắc-xin có tiềm năng được tiến hành thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên cũng không mang lại những kết quả khả quan. Vì vậy trong thời gian này, các nhà khoa học vẫn cho rằng có rất nhiều cách để ngăn ngừa lây nhiễm HIV như bao cao su, gel diệt khuẩn và cả những liệu pháp chữa trị trong quá trình phơi nhiễm.

Đã gần 30 năm qua, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng tìm kiếm lời giải cho bài toán AIDS. Tuy nhiên, chúng ta càng biết nhiều về virus HIV cũng như hệ miễn dịch, khả năng tìm ra lời giải cuối cùng cho bài toán khó vẫn còn đó. Có thể nghĩ rằng chừng ấy thời gian là quá dài nhưng không chỉ HIV, hãy nhớ rằng nhiều căn bệnh khác trên thế giới còn mất nhiều thời gian hơn để tìm ra vắc-xin.

Lật lại lịch sử y học, người ta phải mất đến 47 năm để tạo ra vắc-xin phòng bệnh viêm tủy xám (bại liệt ở trẻ em) kể từ khi phát hiện ra siêu vi trùng poliovirus, hay như bệnh sởi, quá trình điều chế vắc-xin cũng mất 42 năm và viêm gan siêu vi B cũng mất đến 16 năm. Đối với HIV, 28 năm không phải là quá nhiều.

Timothy Ray Brown, quốc tịch Mỹ, hiện đang sống tại San Francisco là người đầu tiên trên thế giới được xác định thoát khỏi căn bệnh HIV/AIDS. Timothy Brown được chữa trị bằng một cách rất đặc biệt. Bác sĩ đã quyết định cấy ghép cho anh tế bào gốc của một người miễn nhiễm với HIV. Ba tháng sau khi ghép tủy gốc, các bác sĩ đã không tìm thấy HIV trong cơ thể Brown. Việc được chữa khỏi HIV đã tạo ra cho Brown niềm tin rằng con người hoàn toàn có thể chiến thắng căn bệnh HIV/AIDS.

Theo Huyền Chi (An ninh Thủ đô)