Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG

Chợ bán đủ thứ, kể cả những món đồ mà ở ngoài tìm đỏ mắt không thấy, từ bộ sưu tầm dao nĩa, muỗng, dây đeo thắt lưng, kiếm, tẩu hút thuốc, chén uống rượu, máy chiếu phim đến xe gắn máy, ô tô, bật lửa… Tất cả đều là “ve chai” nhưng là hàng “độc”.

Như đã thông tin trên bài viết trước, ở đất Sài thành, mỗi sáng chủ nhật hàng tuần nhiều người có thú vui chơi đồ cũ lại tìm đến cà phê Cao Minh, nằm trong con hẻm cạnh cầu Bằng Ky (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Họ đến để chiêm ngưỡng những gian hàng “ve chai” được bày bán, trưng bày tại đây. Những đồ cũ lâu ngày không muốn dùng nữa mọi người có thể đem tới chợ ký gửi, vừa uống cà phê, vừa nghe nhạc du dương, kết hợp với đi dạo mua sắm… một thú vui khá riêng của người Sài Gòn.

Nói “ve chai” không có gì sai, vì tại đây trưng bày đủ thứ hàng, từ thượng vàng đến hạ cám:  đồng hồ, mắt kính cổ, giỏ xách, zippo, rồi đến cả xe hơi, mô-tô; thậm chí là… cây đèn dầu cũ, cái máy may xưa. Thế nhưng, mỗi món đồ tại đây đều mang giá trị lịch sử và có một “lý lịch” riêng.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 1

Sáng chủ nhật hàng tuần, nhiều người đam mê đồ cũ lại tập trung tại chợ ve chai để trao đổi, chiêm ngưỡng, tìm mua những món đồ ve chai.

Những món “ve chai” tại đây có khi chỉ với giá vài trăm ngàn, cũng có khi giá trị lên đến vài chục ngàn đô la Mỹ. Cũng có chiếc đồng hồ đeo tay Citizen cũ kỹ được bán với giá 100.000 đồng/chiếc nhưng chiếc đồng hồ Uply vào thập niên 1950 - 1960 giá 11.500.000 đồng hoặc chiếc đồng hồ Omega mạ vàng có giá 300 - 400 USD/chiếc. Dân sành đồ cũ có thể chọn mua hoặc chiêm ngưỡng, trầm trồ với chiếc mô tô cổ sản xuất trước năm 1900 có giá 6.000 USD,… Cũng có những thứ là vô giá vì chủ nhân của nó chỉ mang đến “khoe” chứ không bán dù được trả giá rất cao.

Mỗi sáng chủ nhật, anh Nguyễn Thế Vũ nhà ở quận 12 (TP.HCM) chạy xe máy đến đây để xem và mua hàng. Có khi cả tháng trời anh vẫn không mua được món hàng nào nhưng anh vẫn rất vui vẻ vì ở đây anh được gặp, trao đổi với nhiều người cùng sở thích. Qua những phiên chợ tại đây, anh Vũ cũng mua được khá nhiều món đồ ưu thích.

Anh nói: “Để tìm mua được những món đồ ưng ý là cực kỳ khó. Có những món đồ tôi phải lặn lội ra tận miền Trung để mua cho bằng được. Có khi tìm được rồi nhưng người chủ lại không muốn bán, tôi phải năn nỉ người chủ cả tháng trời để mua cho bằng được. Nhiều phen tiếc vì mình bỏ lỡ một đồ quý, phải mất mấy ngày ăn không ngon ngủ không yên”.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 2

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 3

 Đa dạng các sản phẩm “ve chai”, cũ có, mới có và đối với người không cần đó là “ve chai” nhưng đối với người đang cần đó là “báu vật”.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 4

Chiếc điện thoại bàn cũ kỹ cách đây khoảng 40 năm được chủ nhân bày bán với giá 10 triệu đồng. Tuy cũ nhưng chiếc điện thoại này vẫn còn hoạt động rất tốt.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 5

Tẩu hút thuốc được sản xuất cách đây hơn 20 năm cũng được bán với giá gần nửa triệu đồng. Để sưu tập được những tẩu thuốc này, chủ nhân của nó phải lặn lội về tận vùng quê ở các tỉnh miền Trung để mua.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 6

 Những cây bút máy được bơm bằng mực có tuổi đời hơn 30 năm nhưng vẫn còn mới tinh và bóng loáng. Mỗi cây được bán với giá cả triệu đồng.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 7

Bộ dao nĩa dát bạc có giá 4.000 USD được nhiều người chơi đồ cũ mơ ước để sở hữu.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 8

Đủ loại đồ cũ. “Đây là những món đồ nhiều khi tìm mỏi con mắt ở bên ngoài không có”, anh Nguyễn Thế Vũ nhà ở quận 12 (TP.HCM) cho biết.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 9

Hộp đựng tiêu xay cũng được bày bán.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 10

Chiếc máy chiếu phim có tuổi đời hơn 50 năm được bày bán tại chợ ve chai, nhiều người trầm trồ khen ngợi món hàng này “độc”.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 11

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 12

Thùng quẹt zippo có giá từ vài triệu đến cả chục triệu.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 13

 Cô gái cũng thích thú với cái vòng cũ.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 14

“Thói quen đến đây giống như một thứ nghiện. Có khi cũng không tha về nhà được món nào nhưng có thể mang về nhiều kiến thức khác nhau về các món hàng “cổ lỗ sĩ”, chung quy cũng là phục vụ cái thú chơi ve chai”, một khách đến chợ ve chai chia sẻ.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 15

Chiếc đồng hồ nữ có giá khoảng 3 triệu đồng được nhiều khách hàng nam lựa chọn để mua tặng bạn gái.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 16

 Kính cũ cũng được bày bán

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 17

Nam thanh niên thích thú với đôi kính vừa mua được. Theo anh, để tìm được đôi kính này anh đã lặn lội nhiều nơi nhưng không tìm ra.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 18

“Sưu tầm đồ cổ là một sở thích từ lâu đã ăn sâu vào máu của tôi. Nhà có cái đồng hồ cũ, nó không có tác dụng báo thức và thậm chí giờ nó cũng không hoạt động được nhưng tôi rất thích nó. Mỗi lần đi làm về mệt mỏi chỉ cần lấy nó ra lau chùi, lên cót cho nó và nhìn ngắm là tôi thấy vui mắt và quên đi những mệt mỏi xung quanh”, anh Nguyễn Như Sỹ một người mê đồ cũ cho biết.

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 19

 Chiếc vòng xưa rất quý phái

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 20

 Đồng hồ nữ rất đẹp

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 21

Chiếc xe Peugeot được bán với giá cả chục triệu đồng

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 22

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 23

Xe mô tô cổ 195x hiệu Peugeot do Pháp sản xuất

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 24

Chiếc đèn măng xông dùng bằng dầu có tuổi đời gần 40 năm

Cận cảnh những món ve chai ngàn đô giữa SG - 25

Bộ muỗng nĩa dát vàng có giá vài ngàn đô la Mỹ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung