Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM

Vấn nạn “chăn dắt” trẻ em rộ lên ở TPHCM như một dịch bệnh. Hầu hết đứa trẻ này xuất thân từ những vùng quê nghèo lang bạt lên thành phố để kiếm sống. Số khác là trẻ mồ côi rơi vào tay kẻ xấu và bị biến thành "công cụ" kiếm tiền.

Bên cột đèn xanh, đèn đỏ trên giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, hai đứa nhỏ mặt đem nhẻm, gầy xác xơ… đang hành nghề ăn xin trong cái nóng bỏng rát của Sài Gòn. Đứa lớn khoảng 5 tuổi bế đứa nhỏ gần đầy 1 tuổi, trồi lên trụt xuống… Chốc chốc, đứa lớn một tay xốc đứa nhỏ lên nách, tay kia chìa cái ca (dụng cụ “hành nghề”). Mắt chúng rơm rớm nước nhìn những người chờ đèn đỏ.

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 1

Những đứa trẻ này ngày nào cũng có mặt tại góc đường Nguyễn Văn Linh giao với Nguyễn Hữu Thọ

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 2

"Chăn dắt" trẻ em: "hái ra tiền"

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 3

Kẻ chăn dắt trẻ con núp trong một lùm cây gần đó

Một phụ nữ khoảng 35 tuổi vừa cho vào cái ca của hai đứa nhỏ 5.000 đồng. Nhận được tiền, rất nhanh đứa lớn đưa ánh mắt hướng về mé đường Nguyễn Hữu Thọ, nơi đặt những chậu hoa kiểng của một hộ dân gần đó.

Hễ nhận được tiền, đứa lớn lại dùng ánh mắt ra hiệu cho người phía bên kia đường… Theo hướng ánh mắt ấy, chúng tôi tiến về phía những chậu hoa kiểng. Bất ngờ, chúng tôi chạm mặt một phụ nữ gầy, đen, mặt chiếc áo sọc đỏ đen, đang đếm tiền lẻ. 1000 đồng, 2000 đồng, 5000 đồng... đủ loại đựng trong chiếc nón khá cũ. Đến đây, chúng tôi đã hiểu ra vấn đề. Đích thị hai đứa bé đang xin tiền ngoài kia bị “chăn dắt”.

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 4

Để tìm hiểu ngọn ngành, chúng tôi trong vai người đi mua hoa kiểng tiếp tục theo dõi hai đối tượng, một đang ngồi núp sau mé chậu kiểng, một đang xin tiền ngoài ngã tư.

“Sáng nào bà đó cũng dắt 3 đứa trẻ (1 trai 2 gái, đứa nhỏ nhất mới sinh được mấy tháng) ra đó xin tiền, còn bả núp ở đằng sau. Khi nào được cho tiền chúng lại chạy vào đưa, xong lại bồng bế nhau ra, ngồi từ sáng tới chiều bất kể mưa nắng…” - Chị L, chủ vựa hoa bên đường Nguyễn Văn Linh cho chúng tôi biết.

“Cứ vài hôm, bả lại qua tiệm phở kế bên đổi tiền, có hôm đổi hơn 500.000đ bạc chẵn”- Chị L cho biết thêm.

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 5

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 6

Những người phụ nữ ở góc khuất đếm tiền một cách thản nhiên

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 7

Những đứa trẻ giao nộp số tiền xin được và tiếp tục đi ăn xin ngay sau đó

Hai đứa bé cứ vào ra khoảng 5 lần, thì người đàn bà đó sẽ cho đứa nhỏ bú, thay quần áo cho đứa lớn. Xong chúng lại tiếp tục ra ngã tư xin tiền, cũng trong bộ dạng đáng thương như thế, chỉ khác là bộ quần áo trên người đã thay đổi cho đến chiều tối.

“Đó đó, thằng bé đó là thằng lớn, nó thường đứng xin ở cột đèn xanh đèn đỏ, phía trên hoặc chạy quanh các trạm xăng...”- Chị L chỉ tay về phía bé trai, mặc áo thể thao đang chạy từ ngã tư đường về chỗ núp của người đàn bà.

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 8

Sau một buổi chiều ăn xin, những đứa trẻ lại được người phụ nữ dẫn về…

Ngồi mát ăn bát vàng:

Một hình ảnh “chăn dắt” trẻ em khác mà nhóm phóng viên ghi nhận được tại ngã tư Nguyễn Trãi- Nguyễn Văn Cừ, Q.5. Một bé trai khoảng 6 tuổi cõng một bé gái khoảng 2 tuổi đầy khó khăn, đang chìa tay trước mặt người đứng chờ đèn đỏ…

Ngày ngày, chúng phải bồng bế đi ăn xin dưới chân cột đèn giao thông để nuôi người mẹ đang ngồi núp bên một trạm xăng góc Nguyễn Văn Cừ, Q.5.

17h30, chúng tôi có mặt tại ngã tư Nguyễn Trãi- Nguyễn Văn Cừ, Q5, địa bàn được cho là có nạn “chăn dắt” trẻ em rầm rộ nhất TP.HCM… Tại ngã tư Nguyễn Trãi- Nguyễn Văn Cừ, Q.5, đèn đỏ vừa bật, một bé trai khoảng 6 tuổi đang ngồi bệt dưới đất đứng bật dậy, bế bé gái khoảng 2 tuổi đứng dậy, chìa nón xin tiền người qua đường.

Hai đứa trẻ sau đó đi về cây xăng góc đường Nguyễn Trãi, đến phía sau tấm bạt cũ che hàng của người sửa xe đạp. Chúng đưa tiền cho một phụ nữ khoảng 40 tuổi, mặc áo khoác trắng đang ngồi nhấp nhổm trong góc tường. Người phụ nữ thì thầm gì đó, rồi hai đứa nhỏ lại dắt nhau ra ngã tư tiếp tục “công việc” xin tiền. Đến 21h, người phụ nữ dắt hai đứa nhỏ vào một con hẻm trên đường Nguyễn Trãi…

Lân la hỏi chuyện anh T- nhân viên trạm xăng, Q.5 chúng tôi được biết: “Cả tuần nay, cứ khoảng 7h sáng tôi lại thấy bà ấy dắt hai đứa nhỏ ra đấy. Bả cho hai đứa lúc thì đứng đèn xanh đèn đỏ, lúc thì chạy quanh các trạm xăng gần đây. Còn bả thì núp đó, cứ khoảng 30 phút, chúng lại vào đưa tiền.”

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 9

Tại ngã tư Nguyễn Văn Cừ & Nguyễn Trãi cũng diễn ra cảnh "chăn dắt" trẻ em vào các buổi chiều tối

Tiếp tục điều tra, nhóm phóng viên còn chứng kiến cảnh "chăn dắt" trẻ ở Vòng xoay Hàng Xanh; đoạn Phạm Hồng Thái, KS New World (Q.1); Võ Thị Sáu- Hai Bà Trưng (Q.3), tại trạm xăng, cột đèn giao thông ở  Q.5, Q.7, Tân Bình…

Cận cảnh nạn chăn dắt trẻ tại TP.HCM - 10

Trên đường Cộng Hòa và Hoàng Văn Thụ

Nạn "chăn dắt" trẻ con làm ăn xin, ăn mày được báo chí phản ánh nhiều năm qua tại TPHCM. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của thành phố chưa tìm ra giải pháp xử lý dứt điểm tệ nạn này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV Media:Thế Yên - Minh Giang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN