Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần

Sự kiện: An toàn giao thông

Tối 18/11, rạng sáng 19/11, tổ công tác Y11 được triển khai cắm chốt công khai xử lý các “quái xế" nẹt pô, rú ga, lạng lách, đánh võng, phòng chống đua xe trái phép, đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong đó có hai nam thanh niên tàng trữ cần sa trong người quay xe tháo chạy.

Tối 18/11, PV CAND theo Tổ công tác Y11/141 (Công an TP Hà Nội) do Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 12 làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tại khu Quang Trung – Trần Phú (quận Hà Đông). Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát đã phát hiện, xử lý hàng loạt thanh thiếu niên đi xe máy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng trên đường. Cá biệt, có trường hợp tàng trữ dụng cụ xay, nghiền và cần sa trong người.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 1

Tổ công tác Y11 làm nhiệm vụ tại quận Hà Đông.

Theo đó, khoảng 21h30, tổ công tác phát hiện hai nam thanh niên điều khiển xe máy mang nhãn hiệu Honda Wave theo hướng từ quận Hà Đông đi Thanh Xuân, không đội mũ bảo hiểm. Khi thấy Cảnh sát ra tín hiệu dừng xe, cả hai lập tức quay đầu tìm cách bỏ chạy nhưng bất thành.

Tại chốt kiểm tra, nhân lúc trời tối, thanh niên ngồi sau xe tên Quân (18 tuổi) định quăng một hộp kim loại từ trong túi quần xuống đất nhưng bị Cảnh sát phát hiện, ngăn chặn hành vi và thu hồi tang vật. Kiểm tra tại chỗ, chiếc hộp kim loại là loại hộp chuyên dụng của dân nghiện chất cấm được biết tới với tên gọi “máy xay cần sa”. Bên trong hộp có nhiều rãnh, răng cưa, có tác dụng nghiền, xay cần sa để dễ dàng cuốn thành thuốc lá dạng điếu.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 2

Thanh niên tên Quân bị Cảnh sát phát hiện hành vi tẩu tán cần sa.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 3

Chiếc máy xay cần sa cũng nguyên liệu được thu giữ.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 4

Đối tượng được đưa về Công an phường Văn Quán sau đó.

Quân cũng khai báo quanh co, lúc thì nói không biết gì về số cần sa trên, khi lại bảo là của người bạn đi cùng, sau đó lại nói rằng cả hai cùng mua để sử dụng.

Tổ công tác đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho Công an phường Văn Quán (quận Hà Đông) tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tiếp tục ghi nhận cùng tổ công tác khi ca trực đã dần về tới 23h đêm, trên đường phố xuất hiện ngày một nhiều các đối tượng thanh thiếu niên đầu trần chạy xe máy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, tổ công tác Y11 liên tục phải tổ chức chặn dừng xử lý các trường hợp vi phạm và phát hiện không ít những thiếu niên đang trong độ tuổi “cắp sách đến trường” điều khiển xe phân khối lớn, không biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm đi trên đường.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 5

Cảnh sát 141 cắm chốt làm nhiệm vụ tối 18/11.

Điển hình là N.Đ.V. (SN 2007; trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) thừa nhận đang học lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chương Mỹ nhưng được bố mẹ giao cho xe máy 110 phân khối để đến trường. Điều đáng nói, chiếc xe máy do V. điều khiển đã được tháo bỏ biển kiểm soát, cắt cụt dè chắn bùn phía sau để thuật tiện cho việc “bốc đầu xe”.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 6

Các đối tượng thanh thiếu niên đầu trần chạy xe máy với tốc độ cao rồi quay xe chạy ngược chiều gây náo loạn tuyến đường.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 7

Sự liều lĩnh của các đối tượng gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 8

Lực lượng 141 làm nhiệm vụ rất vất vả để ngăn chặn, xử lý các đối tượng này.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 9

Tổ công tác lập biên bản xử lý nghiêm tất cả vi phạm.

Cắm chốt cùng cảnh sát 141 xử lý “ma men, “độ xế” cuối tuần - 10

Niêm phong, tạm giữ phương tiện vi phạm.

Trao đổi với PV, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật cho biết, để thực hiện có hiệu quả kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an và cao điểm trấn áp tội phạm dịp cuối năm của Công an TP Hà Nội, tổ công tác tập trung xử lý các đối tượng thanh thiếu niên “ngổ ngáo” vi phạm luật giao thông. Qua đó, phòng ngừa, phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ và chất cấm…

Việc sử dụng các chất như cần sa hay “cỏ mỹ” (cần sa tổng hợp) đang gây ra những hậu quả đáng lo ngại cho người sử dụng, gia đình và xã hội. Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất đã ghi nhận cần sa và các chế phẩm từ cần sa là chất ma túy. Trong đó, cần sa thuộc danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Vì là những chất cấm sử dụng trong đời sống nên nếu sử dụng những chất này, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, người sử dụng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguồn: https://cand.com.vn/Xa-hoi/cam-chot-cung-canh-sat-141-xu-ly-ma-men-do-xe-cuoi-tuan--i674822/

Cảnh sát 141 hoá trang xử lý thanh niên “càn quấy” trên phố

Từ 21h tối 9/3, các tổ công tác 141 (Công an TP Hà Nội) bắt đầu triển khai trấn áp tội phạm đường phố theo phương thức mới, thay vì lập chốt, các tổ công tác hoạt động...

Chia sẻ
Theo B.Châu (Công an nhân dân)
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung