Cai ngục Mexico cung kính gọi trùm ma túy là “Ông chủ”

Thứ Hai, ngày 20/07/2015 15:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Guzman là tù nhân duy nhất được sử dụng điện thoại di động, và được các cai ngục đối xử với tất cả sự cung kính.

Ngày 19.7, phát biểu trên trang tin tức Del Narco của Mexico, một bác sĩ từng ngồi chung nhà tù với tên trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman tiết lộ rằng ông trùm này rất được các cai ngục “nể trọng” và thường cung kính gọi hắn ta là “Ông chủ”.

Bác sĩ Bertoldo Martinez Cruz từng là người đứng đầu một nhóm chính trị ở Mexico có tên gọi là Phong trào Guerrero, và bị tống vào nhà tù Puente Grande vào năm 1999 với cáo buộc hoạt động du kích chống chính phủ.

Cai ngục Mexico cung kính gọi trùm ma túy là “Ông chủ” - 1

Ông Cruz, người từng ngồi chung nhà tù với tên trùm Guzman

Ông Cruz bị nhốt chung khu với tên trùm ma túy Guzman, kẻ đang phải thụ án 20 năm tại nhà tù này sau khi bị bắt giữ tại Guatemala với tội danh cầm đầu băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa.

Vì là một tù nhân chính trị nên Cruz bị đối xử “rất tàn tệ” trong nhà tù, thế nhưng chính tên trùm Guzman bằng quyền lực và ảnh hưởng của mình đã ra tay can thiệp để giúp ông được đối xử tốt hơn.

Bác sĩ Cruz tiết lộ rằng Guzman được hưởng rất nhiều đặc quyền đặc lợi trong nhà tù Puente Grande, và là tù nhân duy nhất tại đây được phép sử dụng điện thoại di động để liên lạc với tay chân ở bên ngoài. Mỗi ngày, các cai ngục lại cung cấp cho ông ta 2 tờ báo mới để theo dõi tin tức bên ngoài.

Cai ngục Mexico cung kính gọi trùm ma túy là “Ông chủ” - 2

Trùm ma túy Guzman lúc mới bị bắt năm 2014

“Họ đối xử với Guzman với tất cả sự tôn trọng”, Cruz cho biết. “Các cai ngục thường gọi ông ta là ‘Ngài Joaquin’, hoặc “Ông chủ” mỗi khi ông ta không có mặt”.

Đổi lại, tên trùm Guzman cũng rất tử tế với các cai ngục. Ông Cruz cho biết mặc dù có quyền lực đen rất lớn, nhưng Guzman vẫn xử sự “không hề ngạo mạn mà vẫn rất giản dị” với các cai ngục trong nhà tù.

Đến năm 2001, Guzman đã hối lộ một khoản tiền khổng lồ cho các cai ngục nhà tù Puente Grande và trốn ra ngoài trong một chiếc thùng đựng quần áo bẩn. Phải mất tới 13 năm sau, vào đầu năm 2014, đặc nhiệm Mexico mới tóm lại được Guzman và tống hắn ta vào nhà tù kiên cố bậc nhất Altiplano.

Thế nhưng tên trùm này cũng chỉ ngồi trong nhà tù Altiplano hơn một năm, và đã thực hiện một cuộc vượt ngục bằng đường hầm đầy ly kỳ và táo bạo hồi đầu tháng.

Cai ngục Mexico cung kính gọi trùm ma túy là “Ông chủ” - 3

Đường hầm tên trùm ma túy sử dụng để vượt ngục

Nhà chức trách Mexico nghi ngờ rằng các cai ngục tại nhà tù Altiplano đã nhận khoản tiền hối lộ tới 50 triệu USD để làm ngơ cho tên trùm này vượt ngục. Các điều tra viên Mexico đã quyết định khởi tố 7 cai ngục của nhà tù để thẩm vấn họ về vai trò liên quan trong vụ vượt ngục gây chấn động dư luận này.

Tuy nhiên, người thân của 7 cai ngục trên cho rằng họ chỉ là những “con tốt thí” của một thế lực thoái hóa, biến chất, bởi cả 7 người này đều bị đổi phiên gác một cách bất thường vào ngày Guzman vượt ngục, và họ đều bị giữ lại ở căng-tin của nhà tù vào đúng thời điểm tên trùm nhảy vào đường hầm trốn thoát.

Chia sẻ
Trí Dũng (Theo DailyMail)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung