Cách chức hàng loạt sếp nhận lương "khủng"

Chiều 12/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chính thức công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến bốn doanh nghiệp công ích chi lương “khủng” cho lãnh đạo.

Theo đó, về mặt Đảng có 3 người bị khai trừ, 2 người bị cách hết các chức vụ trong Đảng, 3 người bị cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty. Còn về mặt chính quyền, có 6 người bị cách chức, 2 người bị buộc thôi việc.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, khai trừ khỏi Đảng và cách chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) đối với ông Nguyễn Trọng Luyện; khai trừ và buộc thôi việc chức danh Giám đốc đối với ông Lê Thanh Sơn.

Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng: buộc thôi việc và khai trừ Đảng đối với ông Trần Trọng Huệ - Chủ tịch HĐTV; cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty, thành viên HĐTV và chức Giám đốc đối với ông Trần Minh Hùng;

Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn: cách hết các chức vụ trong Đảng, chức Chủ tịch HĐTV đối với ông Nguyễn Nhật Tấn; cách hết các chức vụ trong Đảng, thành viên HĐTV và chức danh Giám đốc đối với ông Phạm Văn Vĩnh.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM: cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty, Chủ tịch HĐTV đối với ông Phạm Văn Hiếu; cách chức Giám đốc và chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty đối với ông Trần Thiện Hà.

Cách chức hàng loạt sếp nhận lương "khủng" - 1

Trong khi sếp công ty thoát nước lĩnh lương khủng 2,6 tỉ đồng/năm, người dân TP.HCM vẫn phải lội nước sau mưa

Ngoài ra, theo bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, một số cá nhân đã khắc phục bằng cách nộp lại tiền sai phạm… Tuy nhiên, mức độ kỷ luật có khác nhau đối với các cá nhân là do căn cứ vào thái độ của các cá nhân đối với các sai phạm và hậu quả gây ra.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu tiến hành kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy Sở GTVT, Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Phòng Quản lý tiền lương (Sở LĐ-TB-XH); kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, Đảng viên theo dõi các doanh nghiệp để xảy ra sai phạm…

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo bốn đơn vị công ích trên phải thu hồi ngay số tiền chi lương cho các lãnh đạo không đúng quy định để từ đó giải quyết đúng chế độ cho người lao động. Đặc biệt, TP yêu cầu các đơn vị trên phải lý kết lại hợp đồng lao động cho đúng Bộ Luật Lao động.

Ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Mạnh Hà đã ký ban hành kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương tại bốn doanh nghiệp công ích của TP có lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng (thời điểm năm 2002).

Cụ thể, lương của Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 1,6 tỉ đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng là 2,2 tỉ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 2,4 tỉ đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn là 856 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 853 triệu đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh là 759 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng/năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Sa ([Tên nguồn])
Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN