Cà phê chim, thú vui người Sài thành

Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng, bất kể trời nắng hay mưa, ngày thường hay dịp lễ, cà phê chim cảnh công viên Tao Đàn (quận 1, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách.

Ngồi nhâm nhi bên ly cà phê, nhiều người đến với cà phê chim cảnh để ngắm, thưởng thức tiếng chim hót. Một nét sống chậm giữa Sài Gòn năng động, náo nhiệt…

Cà phê chim cảnh là một nét riêng, đặc trưng của người dân Sài Gòn. Nơi đây lúc nào cũng đông người đến vui chơi, sinh hoạt, tập thể dục, những buổi sáng ngày cuối tuần, không khí nơi đây nhộn nhịp, tấp nập hơn nhiều.

Tại đây, từ những loại chim dân dã đến nhiều loại chim quý, độc, lạ đều được dân chơi chim mang đến “trình làng”, giao lưu, thi thố, như chích chòe, sơn ca, hoàng yến, chào mào...

Niềm vui của dân chơi chim là những giây phút được tận hưởng thành quả của mình sau bao ngày vất vả nuôi nấng, chăm sóc, huấn luyện. Đó là được nghe tiếng chim hót, xem những điệu múa, chứng kiến những trận đá oai hùng của những chú chim cưng.

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 1

Niềm vui của dân chơi chim là những giây phút được tận hưởng thành quả của mình sau bao ngày vất vả

Ông Lê Văn Rang, một người chơi chim kỳ cựu với thâm niên hơn 20 năm cho biết: “Để chơi chim được người đó phải có lòng đam mê. Chim muốn chơi được phải hội tụ đủ bốn yếu tố: thanh, sắc, hình, bộ. Tiếng chim hót hay gọi là thanh, màu sắc phải đẹp nghĩa là sắc, hình là cơ thể, bộ là hình dáng, cơ thể của chim phải cân đối, săn chắc. Mỗi buổi sáng đem chim đến đây để được nghe chúng hót đó là một thú vui của tôi ở tuổi đã về già”.

Anh Nguyễn Tuấn Linh, khách đến uống cà phê, cho biết: “Tuy không mê chơi chim nhưng cứ vào mỗi buổi sáng cuối tuần tôi lại đến đây uống cà phê. Vừa hít thở không khí trong lành của công viên, vừa được nghe chim hót nên đầu óc thanh thản hơn. Đến đây, tôi thấy mình như lạc vào một vùng quê yên bình với đầy đủ cây cỏ, chim chóc”.

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 2

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 3

Vào mỗi buổi sáng các nghệ nhân chơi chim tập trung tại góc công viên Tao Đàn vừa nhâm nhi ly cà phê vừa giao lưu, thi thố, cùng thưởng thức tiếng chim hót

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 4

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 5

Các nghệ nhân đang chăm sóc chim của mình

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 6

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 7

Các nghệ nhân đang thưởng thức điệu hót của các chú chim

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 8

Một nghệ nhân chở chim tới công viên Tao Đàn

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 9

Em nhỏ cũng say mê, thích thú ngắm chim

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 10

Bạn gái trẻ nhìn ngắm, lắng nghe chim hót

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 11

Một góc tập kết và thưởng thức những điệu hót lảnh lót của các chú chim cảnh

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 12

Chim bên ngoài cũng tụ hội về đây

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 13

Chích chòe lửa cất tiếng hót

Cà phê chim, thú vui người Sài thành - 14

Chim chích chòe than cũng hót vang

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN