Cá heo biết "gọi nhau bằng tên" như con người

Các nhà khoa học Scotland phát hiện ra rằng cá heo biết sử dụng những âm thanh riêng biệt để gọi tên nhau giống như con người.

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm bằng chứng chứng tỏ cá heo biết gọi nhau bằng “tên” và chúng sử dụng các kiểu huýt để định danh cho nhau.

Một nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học St Andrews ở Scotland phát hiện ra rằng khi cá heo nghe thấy tiếng gọi của chính mình được các nhà nghiên cứu phát ra, chúng liền đáp lại.

Cá heo biết "gọi nhau bằng tên" như con người - 1

Cá heo biết trả lời khi được gọi "tên"

Tiến sỹ Vincent Janik thuộc Nhóm Nghiên cứu Động vật có vú trên biển của trường đại học này cho biết: “Cá heo sống trong môi trường ba chiều ngoài khơi và không có bất cứ vật chuẩn nào, thế nên chúng cần ở cạnh nhau thành từng nhóm.

“Phần lớn thời gian chúng không nhìn thấy nhau, chúng cũng không thể ngửi được mùi trong nước biển, bởi thế chúng cần một hệ thống liên lạc rất hiệu quả”, tiến sỹ Janik cho biết.

Từ lâu người ta đã tin rằng cá heo sử dụng những tiếng huýt riêng biệt để gọi nhau giống như con người chúng ta gọi tên nhau.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những tiếng gọi này được cá heo sử dụng thường xuyên, và những con cá heo trong cùng một nhóm có thể học và bắt chước các âm thanh lạ.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra rằng cá heo biết trả lời khi được gọi bằng “tên”.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã ghi lại âm thanh gọi tên của từng con trong một nhóm cá heo xám hoang dã. Sau đó họ dùng loa bố trí dưới nước để phát lại những tiếng kêu này.

Tiến sỹ Janik giải thích: “Chúng tôi phát những tiếng huýt gọi tên của những con trong nhóm, chúng tôi cũng phát những tiếng huýt khác của chúng và tiếng huýt gọi tên của các loài khác, những loài vật mà chúng chưa từng thấy trước đây.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cá thể này chỉ đáp lại tiếng gọi của chính mình bằng cách phát ra tiếng huýt trả lời.

Cá heo biết "gọi nhau bằng tên" như con người - 2

Cá heo sống gắn bó với nhau trong nhóm

Nhóm nghiên cứu tin rằng những con cá heo này hành động giống như con người: Khi nghe thấy tên, chúng sẽ trả lời.

Tiến sỹ Janik cho rằng kỹ năng này giúp cho cá heo luôn giữ liên hệ với nhau trong nhóm trong môi trường sống dưới nước.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là lần đầu tiên hành vi này được ghi nhận ở loài vật, tuy có một số nghiên cứu khác cũng cho rằng vài loài vẹt có thể dùng âm thanh để định danh cho những con vật khác trong nhóm.

Tiến sỹ Janik nói rằng việc hiểu được kỹ năng này phát triển như thế nào ở các nhóm động vật khác có thể cho chúng ta biết rất nhiều thông tin về hình thức tiến hóa của giao tiếp ở con người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN