Cá chép cúng ông Táo: Cá giấy lấn át cá sống

Không như mọi năm, thị trường cá chép cúng ông Táo Tết Quý Tỵ khá trầm lắng. Người dân chuyển sang dùng cá chép giấy, vừa rẻ vừa tiện.

Nếu như mọi năm, cá chép được bày bán ở bất cứ nơi đâu từ góc phố, khu chợ… thì năm nay, ở ngay những khu phố chuyên bán cá cảnh như chợ Bưởi (phố Hoàng Hoa Thám) cũng rất khó để tìm được loại cá này.

Theo những người buôn, cá chép giống năm nay rất khan hiếm hàng do bị chết nhiều trong đợt rét đậm vừa rồi. Mặc dù hiếm nhưng nhu cầu năm nay lại không nhiều, không xảy ra tình trạng “cháy” chợ như mọi năm. Những người buôn cá cho biết giá cá chép sống đều tăng 1,5 đến 2 lần so với năm ngoái. Trung bình một bộ cá chép đỏ gồm ba con, mỗi con chỉ bằng hai ngón tay cũng có giá 30.000 đồng (10.000 đồng/ con).

Loại cá lớn hơn, khoảng trên dưới 100 g/con có giá bán từ 20.000-25.000 đồng/con. Loại trên dưới 200g/con được bán với giá 40.000-50.000 đồng/con. Cũng vì giá cao nên nhiều người không chọn mua cá sống. Anh Hoàng Ngọc Lâm, chuyên buôn cá chép đỏ cho các cửa hàng trên phố Hoàng Hoa Thám trong dịp “ông Công, ông Táo”, cho biết nếu như mọi năm từ 20 tháng chạp anh đã bán được khoảng hai chuyến hàng/ngày (mỗi chuyến khoảng 100 con cá) thì tính đến thời điểm năm nay, mỗi ngày anh chỉ có thể bán được tầm 100 con cá là hết mức.

Cá chép cúng ông Táo: Cá giấy lấn át cá sống - 1

    Cá chép, cá vàng bán tại chợ Gia Ngư với giá từ 30.000-50.000 đồng/con - Ảnh: Việt Dũng

Theo ghi nhận của PV, cá chép đỏ thiếu nguồn cung nên nhiều cửa hàng đã bán những loại chép đen, chép trắng, chép khoang của Nhật… để phục vụ nhu cầu cúng, thả cá ông Táo.

Ngoài cá chép sống, những năm gần đây nhiều người dân chuyển sang dùng cá chép giấy, được bán cùng với bộ hia mũ ông Công ông Táo giấy, vừa tiện lại rất rẻ, không cần phải vừa cúng vừa canh cá nhảy như cúng cá chép đỏ sống như bình thường. Những loại cá giấy này cũng có hình dáng cá chép được bán chung với một bộ ông Công ông Táo hàng mã. Mỗi bộ có đầy đủ cả quần áo, mũ, giày dép… cho một bà hai ông và 3 cá chép được bán tại các chợ có giá bán từ 30.000-50.000 đồng tùy loại to nhỏ. Cá biệt có những bộ đẹp, cầu kỳ có thể lên đến hàng trăm ngàn và chủ yếu dành cho những người sành, có điều kiện.

Năm nay do 23 tháng chạp đúng dịp ngày nghỉ nên nhiều gia đình tranh thủ làm lễ tiễn ông Công ông Táo về chầu trời từ 21-22 tháng chạp.

Đến hẹn lại lên, thị trường gà vào dịp tết luôn có sự biến động mạnh. Giá gà được đẩy lên từ giữa tháng chạp. Tính tới thời điểm này, tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ tăng từ hai đến ba lần so với ngày thường. Khảo sát tại các chợ như chợ đầu mối phía nam, chợ Trương Định, chợ Bưởi… cho thấy giá gà ta loại ngon hiện nay khoảng 160.000-180.000 đồng/kg, cá biệt có những nơi giá gà được đẩy lên tới 200.000 đồng/ kg.

Những loại gà như gà mía, gà đồi Yên Thế, gà Bắc Giang, gà Lương Phượng đều ở mức giá từ 140.000 -150.000 đồng/kg. Giá gà tăng mạnh nhưng sức mua vẫn cao. Nhiều tiểu thương cho biết giá gà năm nay cao, nhu cầu lớn do gà nhập lậu không còn tung hoành như mọi năm. Theo tình hình chung, giá gà còn có thể nâng lên hơn nữa trong những ngày cận tết.

Trong khi đó, thịt bò ngon cũng tăng 20.000-30.000 đồng/kg trong khoảng 1 tuần nay lên mức 250.000  đồng/kg. Dự báo trong những ngày sát tết giá thịt bò sẽ còn tiếp tục được đẩy lên. Năm nay cá trắm đen, một loại cá ngon, dai và ngọt thịt, đang được bán lẻ với giá 200.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Liên - Lan Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN