BT Đà Nẵng: Không để CSGT chặn xe dọc đường

"Anh muốn kiểm tra gì thì kiểm tra ở các trạm đi. Họ được qua trạm rồi thì thôi chứ chặn lại làm chi? Dễ mất cán bộ lắm anh Sơn (ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an TP) nhé!" - ông Nguyễn Bá Thanh nhắc nhở.

Đà Nẵng không có đua xe vì dùng luật... tịch thu!

Như tin đã đưa, chiều 6/12, kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII đã kết thúc. Và như thường lệ, khi phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh lại dành khoảng... 2 giờ để "nói vo" không giấy tờ về những vấn đề bức xúc của TP. Và một trong những chủ đề nóng tiếp tục là... tội phạm cướp giật!

"Về vấn đề tội phạm thì nổi cộm lên là ma tuý. Đòi nợ thuê ở Đà Nẵng chưa phải rầm rộ như một số nơi khác nhưng đã bắt đầu phức tạp. Không chỉ từ đây đòi nợ thuê mà còn kéo các nơi khác đến đòi nợ thuê nữa. Tôi đề nghị công an phải xử lý ngay, dập ngay từ đầu. Cứ láng cháng là tính chuyện ngay, xử lý theo quy định pháp luật. Do mình hết. Cái thứ tội phạm ni là phải xử lý mạnh tay!", ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Ông Nguyễn Bá Thanh đặt câu hỏi: "Tại sao TP Đà Nẵng không có đua xe?". Rồi ông trả lời: "Bởi vì đua thì bị tịch thu xe, bán lấy tiền xây nhà cho người nghèo chứ không nói nhiều, không cãi, không tranh luận. Cứ thế mà làm.".

Ông kể: "Tôi nhớ mãi khi ra Quốc hội có người chất vấn luật nào cho phép Đà Nẵng tịch thu xe đua? Tôi xin thưa Quốc hội chứ luật pháp nào cho phép đua xe? Luật nào cho phép xách xe máy ra đua, táng chết người này người kia lung tung như thế? Chả có luật nào hết, vậy thì áp dụng luật nào? Luật tịch thu! Để đảm bảo quyền được sống của người dân, chính quyền phải bảo vệ. Đâu phải nó đua nó chết mình nó mà còn táng chết người khác nữa. Tịch thu xe về cho mấy ông xe thồ nghèo còn tốt hơn để chúng nó lộng hành!".

BT Đà Nẵng: Không để CSGT chặn xe dọc đường - 1

Ông Nguyễn Bá Thanh: "Phải nghiên cứu sửa đổi lại luật lệ. Cướp mà có vũ khí chống trả là có quyền bắn hạ!" - Ảnh: HC

Không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém!

Rồi từ chuyện Đà Nẵng không có đua xe, ông Nguyễn Bá Thanh quay lại chuyện tội phạm: "Những cướp giật, ma tuý, đòi nợ thuê, băng nhóm đánh nhau bằng hung khí... phải xử lý đến nơi đến chốn. Nhất là từ nơi nơi khác đến đây gây án thì càng phải trị mạnh tay, không nhân nhượng. Tất nhiên là phải huy động toàn dân, cả hệ thống chính trị hỗ trợ, phát hiện tội phạm nhưng nòng cốt vẫn là công an".

Sau khi "mời" Giám đốc Công an TP nhìn sang Singapore, Malaysia, Thái Lan..., ông Nguyễn Bá Thanh đặt câu hỏi: "Họ đâu có suốt ngày kêu "hệ thống chính trị phải vào cuộc" như mình mà sao họ làm tốt hơn mình?". Và rồi ông lại trả lời: "Bởi vì cảnh sát của người ta làm mạnh tay lắm, luật pháp của người ta nghiêm lắm. Còn mình cứ làm mà sợ dư, thừa nên tội phạm cứ lớn dần lên. Không thể chấp nhận được! Phải bảo vệ cuộc sống của người dân. Chính quyền phải có trách nhiệm cái đó chứ đừng đổ cho ai nữa hết".

Ông đặc biệt bức xúc khi nhắc lại chuyện cô gái trẻ bị bọn cướp chặt tay cướp xe máy ngay giữa ban ngày vừa xảy ra ở TP. HCM: "Xấu hổ thật! Một bộ máy khổng lồ, một hệ thống chính trị quá hùng hậu mà không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém. Không thể chấp nhận được!".

Và thật khá bất ngờ, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết: "Tôi ở trong Quốc hội, sau này có lẽ cũng phải đấu tranh, nghiên cứu sửa đổi lại luật lệ như thế nào. Cướp mà có vũ khí chống trả là có quyền bắn hạ. Phải làm như hồi mới giải phóng, ăn cướp nhan nhản, phải thành lập các đội săn bắt cướp, tiêu diệt để giữ bình yên cho dân. Chừ nhờn dần rồi!".

Không để CSGT chặn xe giữa đường

Nhân nói chuyện công an, ông Nguyễn Bá Thanh "rẽ" qua chuyện CSGT: "Tôi quan sát thấy lực lượng CSGT của TP có tiến bộ. Bởi vì mỗi anh CSGT đều phải cam kết nếu bị phát hiện nhận tiền "mãi lộ" là bị tước quân tịch, mời về nhà luôn, không xem xét gì hết. Nhưng để cho chắc chắn hơn nữa, tôi đề nghị anh Sơn (ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an TP) nếu thiếu kinh phí phải báo cáo, đề xuất rõ ràng trong quý 1 - 2/2013 phải hoàn thành việc vừa rồi tôi giao mà anh không thực hiện".

Đó là việc ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu chỉ lập 4 trạm kiểm soát giao thông ở Tuý Loan, chân đèo Hải Vân, Hoà Phước và khu vực Ngũ Hành Sơn - Sơn Trà. Tại mỗi trạm đều khoanh khu vực để CSGT làm việc với các tài xế bị chặn xe kiểm tra, có đặt camera quan sát đàng hoàng.

"Ở trung tâm TP vẫn quan sát hết toàn bộ hành vi của CSGT ở các trạm. Không có chung chi gì hết. Và thôi, anh không để CSGT chặn xe dọc đường nữa. Không đi tuần tra rồi đứng ra giữa đường cầm cây gậy nhắp nhắp. Dễ vi phạm kỷ luật lắm, vì như thế là tạo ra sơ hở. Anh muốn kiểm tra gì thì kiểm tra ở các trạm đó đi. Họ được qua trạm rồi thì thôi chứ chặn lại làm chi? Dễ mất cán bộ lắm anh Sơn nhé!" - ông Nguyễn Bá Thanh nhắc nhở.

Ông đưa ra mốc thời gian 30/4 và giao cho Sở TT-TT phối hợp với Công an TP thiết lập 4 trạm CSGT như ông yêu cầu: "Các anh làm văn bản, tôi với anh Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP), anh Võ Duy Khương (Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP) ngồi lại giải quyết kinh phí, ưu tiên ngay trong tháng 12 này để các anh làm. Không đáng bao nhiêu tiền đâu!" - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Châu (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN