BT Công an đề nghị vừa bắn, vừa tiêm thuốc tử tù

Nhiều đại biểu cũng đã đề nghị cho phép hình thức bắn trong thi hành án tử hình bên cạnh hình thức tiêm thuốc độc.

Chiều 7/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về: Công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội; Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013.

Ông Nguyễn Bá Thuyền (đại biểu Lâm Đồng) cho biết: “Trước đây Chính phủ trình 2 phương án vừa bắn vừa tiêm thuốc độc, nhưng Quốc hội quyết định tiêm thuốc độc, nên bây giờ khó thế này thì nên có một nghị quyết về thi hành án bằng hình thức xử bắn”.

BT Công an đề nghị vừa bắn, vừa tiêm thuốc tử tù - 1

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Ảnh: TTBC Quốc hội

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) cho rằng, thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc hiện còn gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất và các điều kiện thi hành án chưa đáp ứng yêu cầu, số lượng án tử hình còn tồn cao, điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý giam giữ gây ảnh hưởng đến tâm lý của tử tù và gia đình của họ. Bà Thủy đề nghị Quốc hội nghiên cứu cho khôi phục biện pháp thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn như trước đây.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết: “Đến ngày hôm nay (7/11), đã có thêm 4 bị án được thi hành án tử hình so với 3 người trong báo cáo trước đây của Chính phủ. Như vậy, đã có 7 trường hợp được thi hành án theo hình thức tiêm thuốc độc”.

Tuy nhiên, theo ông Quang, hiện vẫn còn 678 án tử hình. Trong đó, số đủ điều kiện là 167 bị án (đã bị bác đơn xin ân giảm). Bộ Công an cũng đề nghị có nghị quyết cho xử bắn song song với tiêm thuốc độc. Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công an cũng đề nghị bỏ chữ “độc”, chỉ ghi là “thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Nguyễn (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung