Bom hạt nhân suýt giết hàng triệu dân Mỹ

Một tài liệu mới được giải mật cho thấy Không quân Mỹ đã vô tình thả bom khinh khí trên đất Mỹ suýt giết hại hàng triệu người dân nước này.

Một tài liệu mới được giải mật gần đây của quân đội Mỹ cho thấy Không lực Mỹ đã vô tình thả một quả bom nguyên tử xuống bang Bắc Carolina vào năm 1961, và nếu như một chiếc công tắc đơn giản không hoạt động để ngăn chặn quả bom phát nổ thì hàng triệu sinh mạng ở vùng đông bắc nước Mỹ này sẽ bị cướp đi trong nháy mắt.

Tài liệu này đưa ra những bằng chứng thuyết phục đầu tiên sau hàng chục năm đồn đoán của dư luận rằng quân đội Mỹ đã thoát được một thảm họa do chính mình gây ra trong đường tơ kẽ tóc. Thông tin về vụ việc này được trình bày chi tiết trong báo cáo vừa mới được giải mật do Parker F. Jones, giám sát viên tại cơ quan an toàn vũ khí hạt nhân ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia viết ra.

Bom hạt nhân suýt giết hàng triệu dân Mỹ - 1

Nước Mỹ đã thoát khỏi một thảm họa hạt nhân trong đường tơ kẽ tóc

Báo cáo này được viết năm 1969 với tựa đề “Tôi đã không tin tưởng bom H như thế nào” và được nhà báo Eric Schlosser của tờ Guardian thu thập sau khi giải mật.

Theo đó, 3 ngày sau khi Tổng thống John F. Kennedy nhậm chức, một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không lực Mỹ mang theo 2 quả bom khinh khí Mark 39 xuất phát từ Goldsboro, Bắc Carolina để thực hiện chuyến bay tuần tra định kỳ dọc theo bờ biển phía đông nước Mỹ. Tuy nhiên sau đó không lâu chiếc máy bay gặp sự cố, rơi theo hình xoắn ốc khiến 2 quả bom bị rơi ra khỏi máy bay xuống khu vực không xa những trung tâm đô thị lớn của nước Mỹ.

Mỗi quả bom khinh khí này mang theo lượng chất nổ tới 4 megaton – gần tương đương với 4 triệu tấn thuốc nổ TNT – và có thể tạo ra một vụ nổ mạnh gấp 260 lần vụ nổ bom hạt nhân quét sạch thành phố Hiroshima vào cuối Thế Chiến 2.

Một trong 2 quả bom này đã thực hiện đúng các quy trình như những quả bom nguyên tử được ném xuống Nhật Bản chưa đầy 20 năm trước. Nó mở dù và bắt đầu kích hoạt cơ chế kích nổ. Thứ duy nhất để ngăn chặn một thảm họa khiến hàng triệu người thiệt mạng chỉ là một công tắc điện áp thấp rất đơn giản đã không bật lên.

Quả bom khinh khí mang tên MK 39 Mod 2 này đã rơi xuống một cái cây ở Faro, Bắc Carolina, còn quả bom thứ hai hạ cánh an toàn trên đường Big Daddy ở Pikeville.

Ông Jones cho biết 3 trong số 4 công tắc được thiết kế để ngăn chặn quả bom MK 39 Mod 2 vô tình phát nổ đã không làm việc hiệu quả, và khi tín hiệu kích nổ cuối cùng được đưa ra, chỉ còn chiếc công tắc thứ tư là còn hoạt động.

Bom hạt nhân suýt giết hàng triệu dân Mỹ - 2

Một quả bom khinh khí MK 39

Theo đánh giá của ông Jones, nếu chiếc công tắc thứ tư kia không hoạt động và quả bom này phát nổ, phóng xạ phát ra từ vụ nổ có thể giết chết hàng triệu người ở Baltimore, Washington DC, Philadenphia, New York và các khu vực xung quanh.

Trong bản báo cáo này, ông Jones viết: “Bom MK Mod 2 đã không có được độ an toàn tương xứng với vai trò cảnh báo đường không của máy bay B-52.” Ông cho rằng “một chiếc công tắc điện áp thấp giản đơn đứng giữa nước Mỹ và một thảm họa hạt nhân là một tin xấu không thể chấp nhận được.”

Trước khi tài liệu này được giải mật theo Đạo luật Tự do Thông tin, chính phủ Mỹ luôn phủ nhận rằng một sự cố khủng khiếp như vậy đã diễn ra.

Nhà báo Schlosser nói: “Chính phủ Mỹ luôn tìm cách bưng bít thông tin với người Mỹ nhằm tránh bị chất vấn về chính sách vũ khí hạt nhân. Họ nói rằng không thể có chuyện những vũ khí này bị kích nổ tình cờ, thế nhưng có một quả bom đã suýt bị như vậy.”

Trong cuốn sách “Command and Control” (Chỉ huy và Kiểm soát) về cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô, ông Schlosser cho biết trong giai đoạn 1950-1968 đã có ít nhất 700 sự cố lớn liên quan đến vũ khí hạt nhân ở nước Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN