Bộ Y tế thông tin về 4 ổ dịch Covid-19 trên cả nước

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 23:26 PM (GMT+7)
Chia sẻ

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết hiện có 4 ổ dịch trên cả nước đang được quan tâm.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, hiện có một số ổ dịch được quan tâm là ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ổ dịch quán Bar Buddha (TP HCM), ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP HCM) và ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận).

“Ổ dịch tại quận 8 và tại Bình Thuận đang được các lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm”, ông Long nói.

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới).

Bộ Y tế thông tin về 4 ổ dịch Covid-19 trên cả nước - 1

BV Bạch Mai là 1 trong 4 ổ dịch trong cả nước và đang được kiểm soát tốt. 

Đối với ổ dịch quán Buddha Bar tại TP.HCM, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi nhận định ổ dịch ở Buddha Bar không phải từ một nguồn lây nhiễm, mà có thể có nhiều hơn từ khu vực này. Từ ổ dịch này đã lan tỏa ra TP. Hồ Chí Minh và nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn. Đã có 153 người tiếp xúc trực tiếp với những người ở khu vực quán bar này. Hiện TP.Hồ Chí Minh đã tập trung hết sức lực lượng để cách ly tất cả các đối tượng này. Ổ dịch này có thể diễn biến phức tạp hơn.

Ổ dịch ở Bình Thuận là một số chùm ca bệnh như bệnh nhân 17 lây cho 3 người, bệnh nhân 34 ở Bình Thuận lây 9 người.

Tại TP HCM có bệnh nhân thứ 100 đã đi lễ nhà thờ đến 60 lần sau khi tham dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia trở về.

"Về cơ bản các ổ dịch đang được kiểm soát", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam có một số ổ dịch như tại phố Trúc Bạch (Hà Nội) - đã được khoanh lại toàn bộ và được xử lý thành công, không có phát sinh thêm ca mới. Ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã được khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm và công bố hoàn thành xử lý.

Theo chuyên gia của Bộ Y tế, khi dịch ở cộng đồng, sẽ rất khó xác định ai là F0, ai là F1 nên việc cách ly chủ động, hạn chế giao tiếp xã hội sẽ giúp những người mắc bệnh hạn chế lây nhiễm cho những người khác.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/bo-y-te-thong-tin-ve-4-o-dich-covid-19-tren-ca-nuoc-1073022.h...

160 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai là F1 đã âm tính lần 2 với Covid-19

Những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng phải chờ kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung