Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm

Bán rượu bia có thể bị cấm sau 10h và trong thời gian nghỉ giữa các ca trong giờ làm việc.

Đây là một trong những nội dung của Dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế đang xây dựng.

Theo dự thảo, Bộ Y tế quy định không được bán rượu bia sau 10h đêm đến 24h; trong thời gian nghỉ giữa các ca trong giờ làm việc. Người bán chỉ được bán rượu bia cho một người uống tại chỗ với hàm lượng tối đa không quá một đơn vị rượu/giờ với nam và 1/2 đơn vị/giờ với nữ (một đơn vị rượu là khoảng 2/3 chai bia 500 ml hoặc một lon bia 330 ml, một chén 30 ml rượu mạnh 40-43%).

Tất cả những người từ  60 tuổi trở lên uống khoảng 1 lon bia 330m, 30 ml rượu mạnh (40-43%) là lạm dụng rượu bia.

Bộ Y tế đề xuất cấm quảng cáo, khuyến mại, giới thiệu sản phẩm dưới mọi hình thức với rượu từ 15 độ trở lên; đồng thời áp dụng chính sách thuế phù hợp với rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm hạn chế buôn lậu và sử dụng.

Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm - 1

Bà Trần Thị Trang, Vụ Phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Bộ Y tế cũng đề xuất phải in cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh trên nhãn rượu bia được sản xuất, nhập khẩu để kinh doanh tại Việt Nam.

Dự thảo cũng quy định cấm người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người có bệnh lý uống rượu bia các cơ sở y tế; giáo dục; vui chơi giải trí cho trẻ; nơi làm việc…

Bà Trần Thị Trang, Vụ Phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, đây là dự thảo Bộ Y tế đưa ra để lấy ý kiến góp ý sao cho khả thi nhất.

Việc bán rượu bia từ 22 giờ đến 24 giờ có thể bị cấm tại một số địa điểm như quán bar, karaoke, vũ trường... Đây là một trong những nội dung của Dự thảo luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Tổ biên tập.

Trên thực tế có một số nước đã cấm bán rượu bia trong một số thời gian nhất định của ngày. Cụ thể: Theo luật của Lithuania việc mua bán đồ uống có cồn tại các cơ sở phục vụ thương mại và công cộng chỉ được cho phép từ 11h sáng tới 6h sáng ngày hôm sau (việc mua bán bia được cho phép từ 8h sáng). Thuế tăng gấp đôi nếu là cơ sở thương mại thực hiện hoạt động mua bán đồ uống có cồn sau 10 giờ tối, và sau 12h tối đối với cơ sở công cộng.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm bán rượu tại siêu thị và các góc của cửa hàng từ 22h đến 6h. Nếu ai vi phạm quy định sẽ bị phạt từ 20,000 TL đến 100,000 TL.

Tại Nauy rượu, bia được bán vào những khoảng thời gian nhất định. Thời gian này có thể thay đổi từ địa điểm này đến địa điểm khác nhưng không muộn hơn 8h tối vào các ngày thường và 6h tối ngày thứ bảy và các ngày lễ. Các cửa hàng, siêu thị không được bán rượu vào chủ nhật, ngày lễ và ngày bầu cử hoặc ngày trưng cầu dân ý và ngày mùng 1 và 17 tháng 5. Ngoài ra, một số bang của mỹ cũng quy định về thời gian cấm bán rượu, bia, như texas. Tại Việt Nam hiện đã có quy định không được bán rượu trong quán karaoke, vũ trường sau 24 giờ để phòng chống mất an ninh trật tự.

Lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến công việc. Việc sử dụng rượu, bia trong khoảng thời gian từ 22h đến 24h dễ dẫn tới tình trạng gây mất trật tự an ninh xã hội, vi phạm nếp sống văn minh trong hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá nơi công cộng. Vì vậy, trên cơ sở kinh nghiệm pháp luật quốc tế và tình hình sử dụng rượu, bia tại Việt Nam nhiều chuyên gia đã đề xuất quy định không được bán rượu bia sau 22h đến 24h trong dự án Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Trang Phó Vụ trưởng Vụ Pháp cho biết, đây mới là dự thảo 1 của luật để xin ý kiến ban soạn thảo nên sẽ còn thay đổi rất nhiều. Để đảm bảo tính khách quan, khả thi của dự thảo thì Tổ biên tập phải tổng hợp tất cả những ý kiến, quan điểm, đề xuất.  Những nội dung này sẽ được đánh giá tác động và được hoàn thiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trước khi xin ý kiến các tổ chức, cá nhân có liên quan. Chúng tôi sẽ chỉ nghiên cứu, lựa chọn và chỉ trình Chính phủ, Quốc hội những quy định thật sự phù hợp sau khi lấy ý kiến rộng rãi.

Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc). Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Có đến đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia; trong đó 1/4 trong số này sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại. Có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh, và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác

Theo thống kê của Viện Chiến lược chính sách y tế, có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN