Bộ Tư Pháp hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 17:11 PM (GMT+7)

Tại cuộc họp báo tổng kết công tác quý I/2014 sáng nay (8/4) của Bộ Tư pháp, báo chí quan tâm đến vấn đề bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị tù oan 10 năm).

Bà Nguyễn Thị Tố Hằng (Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp) cho biết, đầu năm nay, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) mới có quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Chấn. Kể từ thời điểm đó ông Chấn mới chính thức có quyền yêu cầu bồi thường. Vì theo quy định pháp luật căn cứ để ông Chấn đòi bồi thường là Văn bản xác định hành vi trái pháp luật.

Thời gian ông Chấn bị ngồi tù rất dài (10 năm). Hiện ông Chấn và gia đình đang tập hợp hồ sơ và các căn cứ để yêu cầu bồi thường.

Bà Hằng cũng cho biết, hiện ông Chấn chưa có đơn yêu cầu bồi thường cũng như đơn trợ giúp pháp lý liên quan đến lĩnh vực Bộ Tư pháp đang chỉ đạo.

Bộ Tư Pháp hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường - 1

Bà Nguyễn Thị Tố Hằng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp

Cục Bồi thường nhà nước đã trực tiếp liên hệ với ông Chấn và hướng dẫn làm hồ sơ yêu cầu bồi thường, cách chứng minh thiệt hại và các vấn đề liên quan. Cục cũng đã làm việc với luật sư Vũ Thị Nga (người nhận tư vấn pháp lý miễn phí cho ông Chấn). Văn phòng luật sư này cũng đang giúp ông Chấn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Về trường hợp của ông Lương Ngọc Phi, TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường khoản tiền hơn 21 tỷ đồng cho ông Phi vì kết án oan sai. Theo bà Hằng, bản án đã có hiệu lực, không có kháng cáo, kháng nghị, hiện TAND tỉnh Thái Bình đã lập hồ sơ gửi lên TAND tối cao thẩm định trước khi gửi qua Bộ Tài chính để được cấp kinh phí bồi thường.

“Vụ này hiện nay không còn vướng mắc gì nữa cả, chỉ còn chờ làm thủ tục để đề nghị cấp kinh phí. Chúng tôi cũng đã có công văn hướng dẫn ông Phi khi thực hiện quyền của mình, cũng như phối hợp trao đổi với TAND tối cao để các đồng chí thẩm định hồ sơ, đảm bảo đúng quy định” – bà Hằng cho biết.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang