Bộ trưởng TQ tặng 1.800 USD cho phi công Ấn

Số tiền 100.000 rupee mà ông Lương Quang Liệt “cảm ơn” 2 phi công Ấn Độ đã được chuyển vào kho bạc nhà nước.

Trong chuyến thăm Ấn Độ vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã tỏ lòng cảm ơn một cách “bất thường” với hai phi công của Không quân Ấn Độ: cảm tạ mỗi người 50.000 rupee (gần 900 USD).

Nguyên do là họ đã có công lái chiếc chuyên cơ Embraer Legacy tháp tùng tướng Liệt cùng phái đoàn quân đội Trung Quốc của ông từ Mumbai về New Delhi hôm thứ Hai (3/6).

Bối rối và đôi chút lo sợ khi nhận được số tiền mặt lớn trong phong bì đóng kín, hai phi công Ấn ngay lập tức báo cáo vụ việc lên thượng cấp của mình ở Bộ tư lệnh không quân. Những chỉ huy này sau đó lại báo cáo tiếp lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Quyết định cuối cùng là tổng số 100.000 rupee kia đã được chuyển vào kho bạc chính phủ vì nếu trả lại sẽ bị cho là khiếm nhã và tránh làm tổn hại tới “tính nhạy cảm” của người Trung Quốc.

Bộ trưởng TQ tặng 1.800 USD cho phi công Ấn - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong chuyến thăm Ấn Độ vừa qua

Trước đó, hôm Chủ nhật (2/9) khi từ Bắc Kinh tới Mumbai, phái đoàn 23 người Trung Quốc sử dụng máy bay riêng của Quân đội nước này nhưng Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định điều chiếc phản lực Legacy EMB 135BJ và một chiếc Avro để chở phái đoàn từ Palam về thủ đô New Delhi.

“Việc quan chức nước ngoài tặng cho phi công các món quà nhỏ như măng séc, cà vạt là thông lệ bình thường. Vì vậy, hai phi công trên đã chấp nhận những phong bì dán kín của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc”, một quan chức Ấn Độ giải thích.

Nhưng điều khiến họ hốt hoảng là khi phát hiện những phong bì đó chứa nhiều tiền mặt. Sau đó họ đã báo cáo cho sỹ quan chỉ huy của mình. Cuối cùng vụ việc cũng được giải quyết thỏa đáng khi lên tới Bộ quốc phòng Ấn Độ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Times of India) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN