Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 00:05 AM (GMT+7)

Hãng tin Reuters đưa tin ông Chuck Hagel vừa từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau gần 2 năm tại nhiệm. Vị bộ trưởng Cộng hòa duy nhất trong bộ máy Dân chủ của Tổng thống Barack Obama ra đi giữa lúc Mỹ thay đổi chiến lược đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Hagel đã nộp đơn từ chức sau nhiều cuộc thảo luận với Tổng thống Obama từ đầu tháng 10/2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức - 1

Ông Chuck Hagel được cho là không còn phù hợp với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong tình hình hiện nay -  Ảnh: AP

Theo báo chí Mỹ, căng thẳng giữa ông Hagel và bộ máy Nhà Trắng về những quyết định quân sự tại Syria đã tăng nhiệt gần đây. Thậm chí, báo The New York Times cho rằng vài tháng qua, ông Hagel gần như nhường sân cho Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey trong cuộc chiến chống IS.

Ông Hagel trở thành thành viên nội các đầu tiên của Tổng thống Obama “thương vong” sau thất bại của Đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vừa qua. Tuy nhiên, ông vẫn giữ chức cho đến khi có người thay thế. Người kế nhiệm ông Hagel vẫn đang trong vòng suy đoán. Sáng giá nhất phải kể đến cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michèle Flournoy, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed và một cựu Thứ trưởng Quốc phòng khác - ông Ashton B. Carter.

Năm nay 68 tuổi, ông Hagel từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam. Ông có 12 năm làm thượng nghị sĩ đại diện bang quê nhà Nebraska trước khi trở thành bộ trưởng quốc phòng thay ông Leon Panetta vào năm 2013. 

Theo Mỹ Nhung (Người lao động)