Bộ trưởng GTVT: Thay "trạm thu giá BOT" bằng tên gọi khác

Thứ Hai, ngày 04/06/2018 09:11 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, bộ này đã trình Chính phủ xem xét sửa tên "trạm thu giá BOT" bằng một tên gọi khác. Ông Thể cũng thay mặt Bộ GTVT nhận trách nhiệm về những yếu kém vừa qua.

Bộ trưởng GTVT: Thay "trạm thu giá BOT" bằng tên gọi khác - 1

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể

Từ 8h hôm nay 4/6, Quốc hội khoá 14 bắt đầu hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đăng đàn đầu tiên trong phiên chất vấn được áp dụng cách thức "hỏi nhanh, đáp gọn".

Nhóm nội dung chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ GTVT là các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Là người đầu tiên nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm rõ các con số chênh lệch về thời gian thu phí BOT do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và kết luận của cơ quan kiểm toán, thanh tra?

Đề cập đến tình trạng, nhà dân được cấp phép xây dựng từ rất lâu nhưng sau khi xây dựng, mở rộng đường thì chênh lệch cốt lớn, khiến người dân phải tốn nhiều tiền của để sửa chữa, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết quan điểm xử lý vấn đề trên. Bộ GTVT có xem xét bồi thường thiệt hại cho người dân không?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị Bộ GTVT cho biết việc triển khai dự án thu phí không dừng đến nay ra sao. "Quan điểm và quyết tâm của Bộ về vấn đề này ra sao? Khi nào thì hoàn thành? Cử tri cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ GTVT vi hành để hiểu rõ hơn giao thông ở khu vực Tây Bắc", đại biểu Trí nói.

Mở đầu phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, các dự án BOT đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội những cũng còn nhiều bất cập, từ đấu thầu, khai thác. Bộ GTVT cũng trình Chính phủ xem xét sửa tên "trạm thu giá BOT" bằng một tên gọi khác. Ông Thể cũng thay mặt Bộ GTVT nhận trách nhiệm về những yếu kém vừa qua. 

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Phương, ông Thể cho biết, sự chênh lệch về thời gian thu phí rất được dư luận quan tâm. Việc ký hợp đồng BOT, thời gian thu phí trên cơ sở dự toán, dự kiến nên có chênh lệch. Bộ GTVT ký hợp đồng theo dự án được duyệt. Để công khai, minh bạch, Bộ GTVT đã kiến nghị kiểm toán trước khi quyết toán. 

Qua kiểm toán, Bộ GTVT đã làm việc với các chủ đầu tư, và ký kết, điều chỉnh theo quyết toán. "Kết luận kiểm toán và quyết toán của Bộ GTVT luôn tương đồng với nhau. Bộ GTVT luôn làm mọi cách để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân", ông Thể nói.

Ông Thể cũng khẳng định thời gian qua, Bộ GTVT liên tục rà soát, điều chỉnh lại mức thu phí để hài hòa lợi ích cho người dân.

Sáng nay, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu ngồi ”ghế nóng” chất vấn

Sáng nay 4-6, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể là vị "tư lệnh" ngành đầu tiên trả lời chất vấn trực tiếp tại Kỳ...

Theo Văn Kiên (Tiền Phong)

sự kiện Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV