Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bộ Công Thương: Thuỷ điện Hố Hô xả lũ phù hợp quy trình

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 15:49 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương cho rằng việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô trong tình huống khẩn cấp phù hợp quy trình vận hành, tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Bộ Công Thương: Thuỷ điện Hố Hô xả lũ phù hợp quy trình - 1

Thủy điện Hố Hô xả nước ngày 13.10 (Ảnh: Người lao động) 

Ngày 1.11, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra vận hành xả lũ các hồ thủy điện khu vực miền Trung, trong đó có thủy điện Hố Hô, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Theo Bộ Công Thương, việc xả lũ của hồ chứa Hố Hô trong đợt mưa lũ vừa qua đã ảnh hưởng nhất định tới lũ về hạ du, nhất là các xã ngay sau đập.

Trong khoảng thời gian từ 17h30 ngày 14.10 đến 2h00 ngày 15.10, việc xả lũ này làm gia tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s.

"Việc xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du", báo cáo Bộ Công Thương nêu.

Liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ Công Thương cho rằng, đơn vị vận hành thủy điện Hố Hô chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt trách nhiệm thông tin, báo cáo tại quy trình vận hành hồ chứa.

Báo cáo cũng chỉ rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương khu vực công trình và hạ du, chưa tổ chức diễn tập di dời, sơ tán nhân dân và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông thuộc hạ du thủy điện Hố Hô năm 2016.

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực Miền Bắc chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị vận hành thủy điện Hố Hô) thực hiện kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan và sửa chữa đường vận hành lên đập vào nhà máy, đảm bảo không bị chia cắt khi mưa lũ xảy ra... Công ty Hồ Bốn có trách nhiệm tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và hướng dẫn các chủ đập thực hiện công tác quản lý an toàn đập, công tác vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Cũng trong báo cáo, Bộ Công Thương cho biết đã xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thủy điện Hồ Bốn trong lĩnh vực an toàn đập. Công ty này cũng bị Bộ Tài nguyên xử lý hành chính trong quản lý vận hành, tuân thủ các quy định của giấy phép khai thác nước mặt và chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước.

Trước đó, trong hai ngày mưa lớn 14 -15.10, nhà máy thủy điện Hố Hô (Hương Khê) xả lũ với lưu lượng 500-1.800 m3/s. Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Ngoài ra, thời điểm xả lũ lại vào buổi tối, thời gian quá gấp, nước lên quá nhanh nên người dân không kịp di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Sáng ngày 15.10, phát biểu sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ ở huyện Hương Khê, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ đã khiến người dân trở tay không kịp.

Chiều ngày 16.10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng. Bộ trưởng đã quyết định thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang