Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật tại trạm BOT

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương đảm bảo tốt an ninh trật tự tại các trạm BOT trước, trong và sau Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật tại trạm BOT - 1

Trạm BOT trên Quốc lộ 5 (Hưng Yên) từng xảy ra tình trạng tài xế sử dụng tiền lẻ để trả phí - Ảnh: Minh Chiến

Chiều 11-1, lãnh đạo Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp với Công an một số đơn vị, địa phương về công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) và trật tự, an toàn giao thông tại các Trạm thu phí BOT.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng nhiều tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại bằng hình thức huy động vốn, trong đó có hình thức BOT. Thống kê cho thấy toàn quốc có hơn 80 dự án BOT giao thông giúp cải thiện hạ tầng giao thông trên cả nước.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an, tại nhiều trạm thu phí BOT xảy ra hiện tượng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé, dừng xe ngay trước barie của trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông hoặc có hành vi gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Bên cạnh đó, còn xuất hiện tình trạng nhiều tài khoản facebook có đăng tải, chia sẻ, bình luận phức tạp, phản đối, kêu gọi thu gom tiền lẻ, quay phim, chụp ảnh, livestream (phát video trực tiếp-PV) cảnh trả tiền lẻ qua trạm để tán phát trên mạng xã hội.

Theo Bộ Công an, khi xảy ra các vụ việc nêu trên, công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, số lái xe chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, thực hiện phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại khu vực trạm thu phí BOT, điều tiết giao thông từ xa để tránh ùn tắc.

Tại cuộc họp với các địa phương, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, đề nghị thời gian tới, công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc, đánh giá tình hình, đảm bảo tốt ANTT tại các trạm thu phí BOT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, lựa chọn đối tượng phù hợp, tập trung vào số lái xe, chủ doanh nghiệp… từ đó chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị Cục Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng quy trình giải quyết các tình huống gây cản trở, ùn tắc giao thông tại khu vực các trạm thu phí và duy trì trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Có văn bản hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương về hướng xử lý những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông để vận dụng thực hiện có hiệu quả.

[Videographic] - ”Điểm mặt” 8 trạm BOT đặt nhầm chỗ

Lệnh tổng rà soát vị trí các trạm BOT đã được phát đi, nhằm giúp Chính phủ có thêm thông tin, Báo Người Lao Động điểm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Chiến ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN