Bộ Công an: Bắt gà lậu khó như... bắt heroin

Đó là ví von của đại diện Bộ Công an tại hội nghị giao ban trực tuyến do Chính phủ tổ chức ngày 9/1. Đại diện này nói thẳng việc bắt gà lậu gặp nhiều khó khăn vì có nhiều trường hợp gặp cả sự tiếp tay “chạy” giấy kiểm dịch.

Tại hội nghị về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá công tác chống buôn gà lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc qua biên giới "là một trong những thành quả quan trọng nhất trong công tác VSATTP năm 2012" khi giảm được 90% số gà nhập lậu.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an, dù giảm đến 90% số gà nhập lậu, việc chống buôn lậu gà từ Trung Quốc vẫn hết sức phức tạp. So sánh chống nhập lậu gà với việc bắt heroin theo đại diện C49 tại cuộc họp không phải là phóng đại.

Đại diện này nói thẳng việc bắt gà lậu gặp nhiều khó khăn vì có nhiều trường hợp gặp cả sự tiếp tay “chạy” giấy kiểm dịch của cán bộ phụ trách VSATTP. Không chỉ phải mật phục trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bắt được gà lậu rồi còn phải đi khắp các tỉnh để xác minh nguồn gốc nhằm chứng minh đó là gà lậu mới được xử lý.

Mới đây vào đêm 8/1, C49 bắt được một xe chở gà tại Bắc Giang, biết chắc đó là gà Trung Quốc nhưng lại có giấy kiểm dịch của Lạng Sơn. Lên Lạng Sơn thì được xác định là gà Trung Quốc nhưng nuôi từ nhỏ ở Lạng Sơn. Đến chiều 9/1, các bên vẫn loay hoay chưa ngã ngũ được với xe gà này.

Bộ Công an: Bắt gà lậu khó như... bắt heroin - 1

Cơ quan chức năng bắt quả tang xe chở gà thải nhập lậu từ Trung Quốc tháng 11/2012

Ông Nguyễn Đức Khoa, chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang - tỉnh nằm trên trục đường tuồn gà lậu về Hà Nội, cho rằng dù gà lậu đã giảm 90% nhưng số gà lậu tràn về vẫn khá lớn.

Ông Khoa đề nghị phải có biện pháp mạnh ngay từ biên giới mà cụ thể là Lạng Sơn - cửa ngõ của gà Trung Quốc nhập lậu - thì mới triệt để.

Ông Tô Hùng Khoa, phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nói rằng ngăn chặn gà lậu từ biên giới là biện pháp hiệu quả nhất. Nhưng hiện vẫn chưa có sự căn cơ hơn trong việc chống gà lậu ở biên giới mà công lớn chủ yếu vẫn từ lực lượng biên phòng.

“Không thể trông chờ mãi vào biên phòng được vì họ còn rất nhiều việc. Chúng ta phải tăng cường lực lượng chuyên nghiệp và độc lập mới mong chống thành công việc buôn gà lậu” - ông Khoa nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Viễn Sự (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN