“Bỏ 3,5 tỷ đồng mua 2 cây lan là rất liều”

Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 19:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia nghiên cứu về hoa cây cảnh Việt Nam vừa có chia sẻ liên quan đến việc nhóm người ở Hà Tĩnh và Thái Bình đến Hải Phòng bỏ 3,5 tỷ đồng mua 2 cây lan.

Mới đây, nhóm người ở Hà Tĩnh và Thái Bình đến Hải Phòng bỏ ra số tiền 3,5 tỷ đồng mua 2 cây lan phi điệp có tên là Hồng Gia Lai và Hồng Liên Anh (hiện chưa ra hoa). Theo những người mua, 2 cây lan họ mua là giống lan đột biến gen. Trong hàng nghìn vạn cây, chỉ có được 1 cây đột biến gen nên giống này có giá đắt đỏ.

“Bỏ 3,5 tỷ đồng mua 2 cây lan là rất liều” - 1

Nhóm người bỏ ra số tiền 3,5 tỷ đồng mua 2 cây lan phi điệp

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả, một trong những chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về hoa cây cảnh Việt Nam cho biết, ông chưa được tận mắt xem hai cây lan phi điệp đột biến gen nhóm người mua ở Hải Phòng. Tuy nhiên, xem qua hình ảnh ông thấy cây lan phi điệp đột biến có thân to, màu sắc cũng khác so với cây lan phi điệp bình thường.

“Tuy nhiên nhìn qua hình ảnh thì không thể đánh giá được đây là 2 cây lan đột biến có phải là loại lan tốt, quý hiếm hay không. Bởi vì, một cây lan trồng có giá trị cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: hoa đẹp có độ bền không, năng suất cao không, sự sinh trưởng của cây có tốt không, có chịu được sâu bệnh không, cây có phù hợp với điều kiện khí hậu hay không… Tôi cho rằng, cái này phải làm khoa học nghiêm túc, trải qua quá trình thử nghiệm nhiều công đoạn  mới có thể kết luận được”, ông Đông nói.

Ông Đông cho biết thêm, nhóm người mua cây lan cũng phải nghiên cứu thêm xem cây lan trồng ở Hải Phòng nhưng khi mang về Thái Bình, Hà Tĩnh có phù hợp với điều kiện khí hậu ở đó hay không. Thêm nữa, cũng có nhiều trường hợp, cây đột biến gen tạm thời, có cây đột biến gen lâu dài. Có cây lan năm nay sinh trưởng ra hoa nhưng đến năm sau lại không ra hoa nữa.

Vị chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về hoa cây cảnh Việt Nam băn khoăn về việc mua bán giao dịch hai cây lan đó có thực sự xảy ra không. “Nếu như đó là một cuộc trao đổi trên danh nghĩa để nâng tầm, “thổi” giá trị của cây lan lên thì lại là câu chuyện khác. Còn trường hợp, giữa hai bên mua bán cây lan giá 3,5 tỷ đồng là thật tôi cho rằng nhóm người mua lan liều, mua với giá quá cao. Bởi vì cây lan đột biến nếu chưa qua khảo nghiệm, thử nghiệm thì chưa thể khẳng định được cây này có thực sự quý, có đảm bảo sự đồng nhất, khác biệt của cây hay không”, ông Đông  băn khoăn.

“Bỏ 3,5 tỷ đồng mua 2 cây lan là rất liều” - 2

Hai chậu lan sau khi giao dịch mua xong được bọc cẩn thận đưa về Thái Bình chăm sóc

Theo ông Đông, nếu là giống cây lan đột biến gen mới phải đảm bảo được yếu tố các cây con nhân ra sau này phải đồng đều, các cây nhân ra phải có sự khác biệt với cây khác, và phải ổn định qua thời gian, không gian..., dù trồng ở vùng nào cũng vẫn ra hoa.

Hiện nay, việc nhân giống cây lan cũng dễ dàng, có hai cách nhân giống cây lan, một theo hình thức truyền thống, tức là lấy một đoạn cành giâm ươm mầm. Sau khoảng 2 năm, cây phát triển sẽ cho ra hoa.

Phương pháp nữa là nhân giống theo phương pháp nuôi cấy in-vitro (nuôi cấy mô tế bào thực vật), trong một thời gian ngắn (khoảng 1 năm) có thể nhân ra được hàng vạn cây. Cũng sau khoảng 3 năm cây cho hoa và một chùm hoa lan có thể chơi được khoảng 1 tháng mới tàn.

Ông Đông cho hay, hiện nay lan đột biến gen ở tự nhiên rất ít, hiếm gặp. Hiện tượng đột biến chỉ xảy ra khi có tác động của điều kiện tự nhiên lớn như sấm sét, chập cháy điện, khô hạn...

“Thông thường cây lan đột biến trong tự nhiên sẽ quý hiếm nhưng để khẳng định phải trải qua quá trình nghiên cứu cẩn thận. Còn việc nhóm người mua 2 cây lan với giá cao như vậy tôi cho rằng sau này rất nguy hiểm vì khó có thể bán được với giá cao như thế và thu lại tiền”, ông Đông chia sẻ thêm.

Ông Đông giải thích thêm, trong tự nhiên, các loại thực vật đều xảy ra đột biến gen do nguyên nhân tác động của con người hoặc do điều kiện tự nhiên khắc nhiệt như gặp môi trường không thuận lợi, độ ẩm cao, sấm sét, khô hạn. Khi thực vật bị tác động sẽ thay đổi trình tự gen và sản sinh ra thực vật đột biến có lợi hoặc có hại.

Đột biến có lợi không nhiều, còn đột biến có hại nhiều hơn. Đột biến có lợi là những cây dị dạng có hoa đẹp, độc đáo, độ bền cao. Còn đột biến có hại là những cây dị dạng, hoa không đẹp, màu sắc hoa tối, hoa nhanh tàn.

“Ngày nay con người có thể tạo ra đột biến cây nhân tạo bằng việc xử lý phóng xạ, các tác nhân vật lý hoặc thay đổi nào đó tạo ra sự đột biến. Việc này  dễ dàng hơn và khi thực hiện sẽ cho ra rất nhiều đột biến chứ không phải giống như đột biến tự nhiên, hàng triệu cây mới cho ra một đột biến có lợi”, ông Đông nói.

Luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh cho hay đối chiếu với quy định của pháp luật, người bán chậu cây hoa lan, thu nhập 3,5 tỷ đồng thuộc đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, việc người bán chậu cây hoa lan phải chịu thuế căn cứ theo Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 06 năm 2013, Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2015 sửa đổi bổ sung Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 08 năm 2013… thì thu nhập chịu thuế của cá nhân gồm có thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Riêng đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chỉ áp dụng đối với trường hợp không đủ điều kiện được miễn thuế.

 Theo luật sư Thanh, số tiền thuế cụ thể còn căn cứ vào nhiều quy định của pháp luật cũng như các khoản thu nhập khác của người phải nộp thuế. Người thuộc đối tượng phải nộp thuế mà không nộp có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy thuộc vào tính chất mức độ vi phạm, vào số thuế không nộp.

 Đức Sơn

Mang ba lô tiền 500 nghìn mua 2 cây lan đột biến gen, người đàn ông gây xôn xao

Theo nội dung clip, người đàn ông người Hà Tĩnh mở chiếc ba lô lấy ra 7 cọc tiền 500 nghìn đồng để lên bàn và thực...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh