Bị trừ thưởng tết vô lý, công nhân ngừng việc

Sáng 21/1, tại chi nhánh Cty TNHH may thêu giày An Phước ở KCN Tân Bình, Q.Tân Phú, khoảng 700 CN đã ngừng việc phản đối kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2013 của Cty vì nó vừa trái pháp luật, vừa thiếu tình người.

Ở đây có tới 90% số CN là nữ. Việc Cty  trừ điểm thưởng của cả những nữ CN nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn... (có  giấy bác sĩ cho nghỉ) là thiếu tình người! Ngoài ra, trong quan hệ lao động thì NSDLĐ có nghĩa vụ quản lý lao động và chịu trách nhiệm về thành quả lao động, nhưng lại trừ điểm NLĐ về việc xưởng SX không hoàn thành kế hoạch, trong khi họ phải làm việc tới 20h30 là không phù hợp pháp luật!

Ông Phạm Duy Bắc - cán bộ CĐ Hepza

Được biết, Cty TNHH may thêu giày An Phước, trụ sở chính ở 100/11-12 An Dương Vương, P.9, Q.5 là DN 100% vốn trong nước, do bà Nguyễn Thị Điền làm chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Hiện Cty sử dụng hơn 3.500 NLĐ làm việc tại 7 chi nhánh (xưởng), chuyên may veston, jacket, quần áo nam nữ, trẻ em, giày thể thao... Từ năm 1997 đến nay, các dòng sản phẩm đa dạng của An Phước gắn với Pierre Cardin – một nhãn hiệu thời trang nổi tiếng tại Pháp, được chấp nhận bởi các tập đoàn thời trang quốc tế, nên sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong nước, mà còn xuất sang Nhật Bản và thị trường châu Âu. Riêng trong nước, nhiều năm liền Cty này đạt các danh hiệu như: “DN có thương hiệu mạnh”; “DN chiếm lĩnh thị trường nội địa”; “Thương hiệu quốc gia”; “Top 500 thương hiệu nổi tiếng tại VN”...

Tóm lại, nhìn về hình thức thì đây là một DN tuyệt vời. Thế nhưng, xét về nội dung quan hệ lao động để cho ra những sản phẩm nổi tiếng nói trên thì chưa hẳn! Trao đổi với PV tại hiện trường vụ ngừng việc, các CN cho biết: Mặc dù sản phẩm An Phước bán giá... “ngất ngưởng”, nhưng tiền lương cơ bản của CN bình quân chỉ 2,4 triệu đồng/người/tháng. Đáng nói, CN phải tăng ca triền miên từ 5 đến 6 ngày/tuần và tối nào cũng làm việc tới 20h30 mới được nghỉ!

Về nguyên nhân vụ ngừng việc này, CN đưa chúng tôi xem bản thông báo (số 12/2013/TB do Cty giao xuống CN ngày 19/1), quy định mức thưởng tết năm nay tính theo nguyên tắc sau: Tiền thưởng bằng mức lương chính, nhân 12 tháng, nhân với điểm thưởng, cộng phụ cấp thâm niên. Mới cầm thông báo, nhiều CN khấp khởi mừng thầm vì nghĩ chí ít mình cũng được thưởng 1 tháng lương như năm ngoái.

Tuy nhiên, khi đọc kỹ thông báo, hầu hết CN “tá hoả tam tinh” bởi năm nay Cty áp dụng cách tính rất oái oăm, cụ thể: Nếu CN đáp ứng đầy đủ thông báo, được tính là 100 điểm thì cũng chỉ được thưởng từ 1,4 đến 1,8 triệu đồng/năm. Thế nhưng, trong 100 điểm nói trên, có 65 điểm thực hiện nội quy: Nếu cả năm 2012 CN chỉ nghỉ 14 ngày phép theo quy định của BLLĐ thì được hưởng trọn 65 điểm, nhưng nếu nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn (kể cả có giấy bác sĩ cho nghỉ) hoặc nghỉ việc riêng có xin phép hẳn hoi, hoặc bị lập biên bản..., thì kể như hết (?!)

Đối với 35 điểm còn lại, Cty quy vào việc CN phải hoàn thành 98% kế hoạch và nhiệm vụ được giao. Nếu chỉ đạt từ 95% đến 98% thì bị trừ 15 điểm; còn nếu đạt dưới 95% bị trừ 20 điểm. Các CN cho biết: Do kế hoạch và nhiệm vụ được giao quá nặng nên cho dù tăng ca triền miên thì CN cũng không thể đạt. Tóm lại, với cách tính nói trên, năm nay “nằm mơ” CN cũng khó được thưởng từ 1,4 đến 1,8 triệu đồng!

Bị trừ thưởng tết vô lý, công nhân ngừng việc - 1

Bà Nguyễn Thị Điền – Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Cty may thêu giày An Phước (bên trái) trao đổi với tập thể CN tại buổi ngừng việc

Sau khi vụ ngừng việc nổ ra, Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) cùng Công đoàn Hepza đã cử cán bộ xuống phối hợp với chính quyền địa phương hoà giải. Tại buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Điền – Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng GĐ An Phước (có mặt hơn 20 tổ trưởng SX và đại diện CĐ Dệt - May TPHCM cùng PV các báo), ông Phạm Duy Bắc - cán bộ CĐ Hepza - phân tích: “Ở đây có tới 90% số CN là nữ. Việc Cty An Phước trừ điểm thưởng của cả những nữ CN nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn... (có  giấy bác sĩ cho nghỉ) là thiếu tình người!

Ngoài ra, trong quan hệ lao động thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) có nghĩa vụ quản lý lao động và chịu trách nhiệm về thành quả lao động, nhưng lại trừ điểm NLĐ về việc xưởng SX không hoàn thành kế hoạch và nhiệm vụ, trong khi họ phải làm việc tới 20h30 là không phù hợp pháp luật! Ông Bắc khẳng định, nhiều CN ở đây làm việc tới 6 tháng chưa được ký HĐLĐ; Cty không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho họ là trái pháp luật! Đã thế, đến nay Cty vẫn chưa thông báo điều chỉnh lương tối thiểu, làm cho CN không yên tâm...

Nhận thấy quan hệ lao động ở xưởng này “có vấn đề”, nên trước hàng trăm CN, bà Nguyễn Thị Điền hứa sẽ chỉ đạo ban quản đốc xưởng khắc phục ngay các sai phạm. Riêng về thông báo thưởng, bà Điền nói: “Thông báo này chỉ mang tính tham khảo. Các em không đồng ý thì Cty xem xét lại. Hôm nay (21/1) Cty cho các em về nghỉ và được trả nguyên lương. Sáng 22/1 Cty sẽ có thông báo mới”. Về phía CN, họ cho rằng nếu thông báo mới không nâng mức thưởng ít nhất mỗi người 1 tháng lương thì họ sẽ tiếp tục đấu tranh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Minh Đức (Lao Động)
Báo lỗi nội dung