Bị phiến quân bắt cóc bí ẩn, tướng Colombia từ chức

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 17:30 PM (GMT+7)

Viên tướng bị phiến quân bắt cóc khi mặc thường phục đi thuyền vào một khu rừng rậm.

Ngày 1/12, tướng Ruben Dario Alzate, người vừa được phiến quân FARC thả ra hôm Chủ nhật sau một thời gian bắt cóc, đã quyết định xin từ chức khỏi lực lượng vũ trang Colombia.

Bị phiến quân bắt cóc bí ẩn, tướng Colombia từ chức - 1

Tướng Alzate cùng gia đình sau khi nộp đơn từ chức

Tướng Alzate cùng hai người đồng hành đã bị phiến quân bắt cóc một cách “lãng xẹt” khi đi bằng thuyền trên một con sông ở vùng rừng rậm hẻo lánh cách đây 2 tuần.

Sau khi được tin ông Alzate bị phiến quân bắt cóc, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nổi giận và yêu cầu phía quân đội giải thích vì sao vị tướng này lại mặc thường phục đi lại trong “vùng đỏ” và bị bắt cóc dễ dàng như vậy.

Người lính điều khiển thuyền của tướng Alzate hôm đó cho hay viên tướng này đã ra lệnh cho anh ta đưa thuyền đi xuống hạ lưu. Người lính này đã cảnh báo với ông Alzate rằng họ đang ngày càng rời xa căn cứ và đi vào khu vực nguy hiểm, hay còn gọi là “vùng đỏ”.

Sau đó, con thuyền này thả neo tại một ngôi làng nhỏ ở Las Mercedes, nơi tướng Alzate và 2 người đồng hành lên bờ. Tại đây, 3 người này bị phiến quân FARC phục kích, bắt cóc và đưa đi, còn người lính điều khiển thuyền đã chạy thoát và báo cáo sự việc với quân đội.

Bị phiến quân bắt cóc bí ẩn, tướng Colombia từ chức - 2

Tướng Alzate bị bắt cóc sau khi đi thuyền trên khu vực hẻo lánh

Sau khi được phiến quân FARC thả tự do vào Chủ nhật vừa rồi, tướng Alzate thừa nhận mình đã vi phạm các nguyên tắc an ninh của quân đội nên mới bị bắt cóc. Theo báo chí Colombia, tướng Alzate đã mặc thường phục và đi thuyền cùng 2 người khác trên con sông Atrato.

Ông này đã bị phiến quân đưa tới một khu rừng rậm ở tỉnh Choco, nơi sư đoàn 34 của FARC đang hoạt động chống chính phủ Colombia suốt thời gian qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi được thả tự do, ông Alzate nói: “Vì lòng yêu mến và kính trọng đối với quân đội đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này, nên tôi đã đề nghị chính phủ cho tôi được từ chức”.

Bị phiến quân bắt cóc bí ẩn, tướng Colombia từ chức - 3

Tướng Alzate (khoanh đỏ) trong buổi trao trả tù binh của FARC

Tổng thống Santos đã chấp nhận đơn xin từ chức của tướng Alzate và tuyên bố: “Tướng Alzate đã từ chức như một quân nhân tốt. Ông ấy xin về trong danh dự”.

Tướng Alzate bày tỏ sự hối tiếc vì đã phớt lờ các quy định an ninh của quân đội, nhưng ông cũng nói thêm rằng ông tham gia chuyến đi này là vì muốn giúp đỡ những người nghèo trong khu vực. Ông giải thích thêm là ông cùng 2 người nữa đang tham gia một dự án lắp đặt máy phát điện cho người dân dọc bờ sông Atrato.

Theo lời viên tướng này, hôm đó ông quyết định mặc thường phục là do nhiều dân thường ở khu vực này không mấy tin tưởng vào nhân viên chính phủ.

Theo Hồng Hà (BBC) (Khám phá)

sự kiện Những vụ bắt cóc con tin