Bi kịch chồng phá sản, vợ đòi ly thân

Đang bế tắc và tuyệt vọng vì không biết phải xoay xở thế nào để trả nợ, anh Phong lại nhận được lá đơn xin ly hôn của chị vợ, anh không ký nhưng đồng ý tạm thời ly thân theo lời đề nghị của vợ.

Chồng phá sản, vợ đòi ly thân

Một thời gian dài làm chuyên viên tư vấn tâm lý, bà Hoàng Thị Kim Thanh (Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa gia đình, Khoa Văn hóa học, ĐH Văn hóa Hà Nội) vẫn chưa thể quên được câu chuyện của những gia đình trẻ lục đục vì kinh tế sa sút.

Yêu nhau 3 năm mới cưới, nhưng chỉ chưa đầy 1 năm sống chung vợ chồng anh Đức Phong (Đống Đa, Hà Nội) đã ly thân. Lý do là vì anh Phong làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất nên chị vợ chán nản, đòi ly hôn.

Anh Phong làm thiết kế ở một công ty xây dựng lương tháng tám con số, cộng với đầu tư trong, ngoài công ty nên anh cũng tích lũy được ít tài sản. Vợ anh làm truyền thông ở một tập đoàn lớn, thu nhập cũng khá. Cuộc sống vợ chồng son an nhàn, đầy đủ vật chất nếu không muốn nói là dư dả.

Bi kịch chồng phá sản, vợ đòi ly thân - 1

Trách ông chồng ham làm giàu, không biết tính toán nên bị thua lỗ, nàng chọn cách xách túi ra đi... (Ảnh minh họa)

Hai vợ chồng bắt đầu hục hặc khi anh Phong ham làm giàu, gom góp hết tài sản dành dụm của hai vợ chồng, cộng thêm đi vay nặng lãi bên ngoài để đầu tư bất động sản. Làm ăn thua lỗ, kinh tế khánh kiệt, nợ nần khắp nơi, có lần anh Phong phải mang cả nhẫn và vòng vàng, của hồi môn của vợ bán để lấy tiền trả lãi.

Đang có cuộc sống sung túc, giờ sống trong tâm trạng thấp thỏm, bế tắc vì chủ nợ suốt ngày gọi điện đòi tiền, gây sức ép nên cuộc sống vợ chồng thường xuyên căng thẳng. Chị vợ trách móc anh ham làm giàu, đầu tư không tính toán nên mới bị thua lỗ như vậy. Anh Phong đang bế tắc vì chưa tìm được cách xoay tiền trả nợ, lại nghe chị vợ chì chiết nên to tiếng nói lại. Thế là vợ chồng đấu khẩu, chì chiết nhau.

Chán nản với cảnh cãi vã chị vợ bỏ về nhà ngoại, rồi gửi đơn xin ly dị với anh. Anh không kí nhưng đồng ý tạm thời ly thân theo đề nghị của vợ.

Cùng cảnh ngộ, cặp vợ chồng trẻ Hưng – Ánh (Mỹ Đình, Từ Liêm) cũng “cơm không lành, canh không ngọt” vì làm ăn thua lỗ. Cả hai vợ chồng đều là người ngoại tỉnh ra Hà Nội làm ăn, kiếm sống. Anh Hưng muốn mở cửa hàng điện tử điện lạnh nên chị Ánh bán cả mảnh đất bố mẹ đẻ cho ở quê lấy vốn cho anh làm ăn.

Việc kinh doanh không thuận lợi, nợ nần nhiều nên anh Hưng phải đóng cửa hàng. Chưa kiếm được việc làm phải sống nhờ vào đồng lương của vợ, anh buồn chán nên đi cả ngày, chị vợ vì thế mà cũng chán nản, đi sớm về khuya. Hai vợ chồng không cãi vã nhưng sống bên nhau lặng lẽ như hai cái bóng.

Hôn nhân ít ràng buộc nên dễ tan vỡ!

Không ít trường hợp khi gia đình làm ăn thua lỗ, phá sản, thay vì cùng nhau vượt qua khó khăn thì vợ chồng lại lục đục, cãi vã dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.

Bà Hoàng Thị Kim Thanh cho biết, khi gặp rủi ro, biến cố thì không cứ đàn ông hay đàn bà đều sẽ rơi vào những cách nhìn tiêu cực, chán nản, tuyệt vọng nên rất dễ cáu gắt. Họ có xu hướng tìm nơi trút bỏ để cân bằng tâm lý. Cả hai vợ chồng đều đã mệt mỏi vì sự cố kia, giờ lại nghe nhau chì chiết dẫn đến căng thẳng trong gia đình, mất dần tình cảm dành cho nhau.

Bi kịch chồng phá sản, vợ đòi ly thân - 2

Chuyên viên tư vấn tâm lý Hoàng Thị Kim Thanh

"Khi gặp phải rủi ro, sự cố vợ chồng cần phải bình tĩnh, nói chuyện với nhau để cùng giải quyết vấn đề. Nếu như cả hai không biết kiềm chế, căng thẳng với nhau rất dễ dẫn đến sự xa cách, tan vỡ gia đình", bà Thanh nói.

Bà Thanh cho biết, sở dĩ có chuyện đổ vỡ trong hôn nhân khi gặp phải các biến cố là do hôn nhân ở xã hội hiện đại ít ràng buộc, con người cá nhân được giải phóng.

Bà Thanh phân tích: "Hôn nhân xưa rất nhiều ràng buộc, ràng buộc trong các điều kiện kinh tế, ràng buộc bởi các quy định, đạo lý, chuẩn mực xã hội, gia đình nên khi đã lấy nhau rồi việc bỏ nhau là cả một vấn đề rất khó khăn.

Ngày nay xã hội phát triển, con người cá nhân được đề cao, người ta được giải phóng về mặt tư tưởng nên mọi người có xu hướng sống vì mình nhiều hơn. Các chuẩn mực xã hội cũng không chặt chẽ như ngày xưa, quan hệ vợ chồng lỏng lẻo nên người ta sẵn sàng bỏ nhau khi không hài lòng về nhau một điều gì đó, sẵn sàng bỏ nhau khi người ta cảm thấy không còn tình yêu".

"Đang hạnh phúc thì không ai nghĩ rằng tôi phải chuẩn bị tinh thần, tâm thế để đón chờ những cái xấu nhất. Tuy nhiên những người được rèn luyện, mạnh mẽ về tinh thần khi gặp khó khăn họ sẽ vượt qua một cách dễ dàng hơn. Còn với người tinh thần yếu đuối, không có khả năng độc lập về mặt tinh thần thì khi gặp rủi ro sẽ khó vượt qua hơn. Khi đã khó vượt qua thì họ nhìn cuộc sống tiêu cực, có thể dẫn đến việc tự hại bản thân", bà Thanh phân tích thêm.

Đối với trường hợp những người phụ nữ bị chồng bỏ rơi khi gặp phải tai nạn mất sức lao động hoặc trở nên xấu xí, bà Thanh cho biết người phụ nữ cần phải biết chấp nhận hoàn cảnh để vượt qua. Họ cần phải biết tính trước con đường trước mặt của mình như thế nào. Nên chuẩn bị cho mình một tinh thần sống thật sự khỏe mạnh và đừng bao giờ nghĩ rằng mình bị phụ thuộc vào ai.

"Trường hợp bị bỏ rơi trong lúc khó khăn không phải hiếm nhưng cũng không phổ biến, nó phụ thuộc vào sự gắn bó, yêu thương và trách nhiệm của mỗi người. Vì vậy để tránh rủi ro trong hôn nhân nên lựa chọn kỹ người bạn đời từ những ngày tìm hiểu, yêu đương. Còn để tìm phương sách để níu giữ một ông chồng lăng nhăng, vô trách nhiệm ở lại với mình khi mình gặp rủi ro là rất khó", bà Thanh nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo La Hoàn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN