Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bị bom Mỹ vùi dập, IS vẫn đốt nhà, giết người

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 09:33 AM (GMT+7)

IS vẫn tiếp tục tấn công vào miền bắc Syria bất chấp Mỹ mở chiến dịch không kích dữ dội.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/9, bất chấp các đợt không kích liên tiếp của Mỹ trút xuống Syria, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công vào khu vực người Kurd ở miền bắc nước này, đốt phá nhiều làng mạc và chặt đầu các nạn nhân mà chúng bắt được.

Bị bom Mỹ vùi dập, IS vẫn đốt nhà, giết người - 1

IS vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công dù bị Mỹ không kích dữ dội

Tối thứ Tư, các chiến đấu cơ Mỹ đã mở đợt không kích thứ ba liên tiếp tấn công vào các nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát ở miền đông Syria nhằm cắt đứt nguồn thu nhập khổng lồ của phiến quân thông qua hoạt động buôn lậu dầu mỏ.

Những nhà máy lọc dầu này có khả năng mang lại cho IS hàng triệu USD, đồng thời cung cấp nhiên liệu cho các loại phương tiện chiến đấu của IS.

Mỹ và các đồng minh Arab cũng đã tiêu diệt hàng chục chiến binh IS trong 24 giờ không kích đầu tiên, phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy, trại huấn luyện và kho tàng của phiến quân.

Thế nhưng tại thị trấn Kobani ở miền bắc Syria, phiến quân IS vẫn tiếp tục mở chiến dịch tấn công chiếm giữ các ngôi làng do người Kurd kiểm soát. Hình ảnh được đăng trên mạng cho thấy phiến quân IS đã sử dụng các vũ khí hạng nặng như pháo để vùi dập lực lượng phản kháng người Kurd ở gần Kobani.

Bị bom Mỹ vùi dập, IS vẫn đốt nhà, giết người - 2

Một mục tiêu của IS tan tành sau khi trúng bom Mỹ

Ông Ocalan Iso, một chỉ huy người Kurb bảo vệ thị trấn Kobani cho biết sau khi Mỹ và đồng minh mở chiến dịch không kích nhắm vào IS, phiến quân này lại điều thêm xe tăng và lực lượng chi viện tới tấn công khu vực này, khiến họ phải chịu sức ép khủng khiếp.

Việc IS vẫn tiếp tục tấn công vào thị trấn Kobani do người Kurd kiểm soát đã chứng minh những thách thức mà Mỹ phải đối mặt trong quá trình tấn công và tiêu diệt IS ở Syria, khi họ không hề có lực lượng bộ binh trên chiến trường.

Hamed, một người dân Syria chạy nạn vào Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các đợt càn quét và tàn sát của IS cho biết: “Những cuộc không kích đó của Mỹ không quan trọng. Điều chúng tôi cần là binh sĩ trên mặt đất để ngăn chặn IS”.

Còn ông Mazlum Bergaden, một giáo viên ở Kobani vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/9 thì cho biết 2 em trai của ông đã bị phiến quân IS bắt giữ.

Bị bom Mỹ vùi dập, IS vẫn đốt nhà, giết người - 3

Chiến đấu cơ Mỹ trở về tàu sân bay sau khi không kích

Người giáo viên này nói: “Tình hình rất tồi tệ, chúng giết người và đốt phá làng mạc. Khi chiếm được ngôi làng nào, chúng sẽ chặt đầu một người để khiến cả làng sợ hãi. Chúng đang tìm cách xóa bỏ văn hóa của chúng tôi và thanh trừng quốc gia”.

Trong khi đó, trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi thế giới cùng chung tay chống lại IS và cam kết sẽ duy trì sức ép quân sự liên tục lên nhóm phiến quân này.

Ông Obama nói: “Thứ ngôn ngữ duy nhất mà những kẻ sát nhân như thế này có thể hiểu được là ngôn ngữ bạo lực, bởi vậy Mỹ sẽ cùng liên minh các nước đập tan mạng lưới tử thần này”.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông hy vọng quốc hội nước này sẽ sớm phê chuẩn hành động quân sự của Anh chống lại IS sau khi có yêu cầu giúp đỡ từ phía chính phủ Iraq.

Ông Cameron cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của một chiến lược toàn diện để có thể đối phó với phiến quna IS, đó là hành động của phương Tây phải song hành với các quốc gia Arab và phải nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang