Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tên lửa Tomahawk bắt đầu dội xuống đầu IS ở Syria

Thứ Ba, ngày 23/09/2014 11:04 AM (GMT+7)

Chiến dịch không kích quy mô lớn của Mỹ và đồng minh đã được phát động để tiêu diệt IS ở Syria.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 23/9, Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ và 5 quốc gia Arab đã mở những đợt không kích đầu tiên vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria, mở rộng chiến dịch quân sự vào đất nước được coi là “thiên đường ẩn náu” của nhóm khủng bố tàn bạo này.

Tên lửa Tomahawk bắt đầu dội xuống đầu IS ở Syria - 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo về chiến dịch không kích ở Syria

Máy bay không người lái và máy bay ném bom của Mỹ kết hợp với tên lửa hành trình Tomahawk đã tấn công vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria sau khi được Tổng thống Barack Obama “bật đèn xanh” nhằm phá vỡ và tiêu diệt khủng bố IS.

Các quan chức Mỹ cho hay đợt không kích bắt đầu từ 20h30 tối qua do không quân Mỹ phối hợp với lực lượng của Bahrain, Qatar, Arab Saudi, Jordan và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất thực hiện.

Những quả bom và tên lửa đầu tiên dội xuống đầu phiến quân IS lúc 22 giờ đêm qua, và chiến dịch không kích tiếp tục kéo dài thêm nhiều giờ sau đó. Vì chiến dịch đang tiếp diễn nên các quan chức Mỹ không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vụ tấn công.

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ được phóng đi từ các tàu chiến đang neo đậu trên vịnh Persia và biển Hồng Hải. Tàu sân bay USS George H. W. Bush của Mỹ hiện cũng đang neo đậu tại vịnh Persia.

Tên lửa Tomahawk bắt đầu dội xuống đầu IS ở Syria - 2

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ phóng lên từ tàu chiến

Hầu hết số bom và tên lửa này nhắm vào sở chỉ huy của phiến quân IS ở Raqqa, thành phố được coi là thành trì của phiến quân ở miền đông Syria. Quân đội Mỹ cho hay mục tiêu của chiến dịch không kích này là các trung tâm chỉ huy, kiểm soát, hậu cần, các trại huấn luyện và kho tàng quan trọng của IS.

Hồi tuần trước, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã tuyên bố: “Đây không phải là một chiến dịch đánh đòn phủ đầu để tiêu diệt, mà là một hành động quân sự kéo dài và được duy trì liên tục”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thì nói rằng kế hoạch này bao gồm “các hành động tấn công mục tiêu chống lại nơi trú ẩn của IS ở Syria, gồm cơ sở hạ tầng và các sở chỉ huy, hậu cần của IS”.

Tên lửa Tomahawk bắt đầu dội xuống đầu IS ở Syria - 3

Không quân Mỹ xuất kích tấn công phiến quân IS

Theo ước tính của các chỉ huy quân đội Mỹ, 2/3 lực lượng khoảng 31.000 chiến binh của IS đang chiến đấu ở Syria, và chiến dịch không kích lần này được coi là một nỗ lực của Mỹ nhằm loại trừ IS ra khỏi vùng đất đang nhuốm trong bạo lực nội chiến.

Đáp lại, IS cũng vừa công bố một thông điệp trên mạng kêu gọi tất cả tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới phát động chiến dịch tấn công nhằm sát hại càng nhiều người phương Tây càng tốt, đặc biệt là các công dân Mỹ và những nước tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang