Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nhiều lãnh đạo IS thiệt mạng vì bom và tên lửa Mỹ

Thứ Tư, ngày 24/09/2014 18:25 PM (GMT+7)

Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt nhiều lãnh đạo phiến quân IS tại Syria sau khi đánh trúng các sở chỉ huy và trại huấn luyện.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/9, Mỹ bắt đầu tuyên bố kết quả đánh giá chiến dịch không kích ban đầu nhắm vào các mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và cho hay đã đánh trúng các trại huấn luyện và trung tâm chỉ huy, tiêu diệt nhiều lãnh đạo của IS.

Nhiều lãnh đạo IS thiệt mạng vì bom và tên lửa Mỹ - 1

Một tòa nhà ở Raqqa bị bom và tên lửa Mỹ đánh trúng

Các quan chức Lầu Năm Góc cho hay Mỹ và đồng minh đã trút hơn 160 quả tên lửa Tomahawk và bom xuống các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria, phá sập nhiều cơ sở hạ tầng của IS và nhóm khủng bố Khorasan có liên quan đến al Qaeda.

Sau đợt không kích đầu tiên, không quân Mỹ đã tiếp tục thực hiện các đợt tấn công tiếp theo trong ngày 23/9 và tiêu diệt thêm 2 xe thiết giáp của IS ở Syria.  

Mặc dù phải mất vài ngày nữa mới có đánh giá chính xác về kết quả không kích, tuy nhiên các quan chức Mỹ tin rằng một số lãnh đạo của IS và Khorasan đã thiệt mạng trong các tòa nhà và trại huấn luyện bị bom Mỹ tấn công.

Nhiều lãnh đạo IS thiệt mạng vì bom và tên lửa Mỹ - 2

Mảnh tên lửa Tomahawk lẫn trong đống đổ nát của tòa nhà bị đánh trúng

Mặc dù các quan chức Mỹ không đưa ra con số ước tính về số người chết, song người dân địa phương ở Syria cho biết đã có rất nhiều người thiệt mạng trong chiến dịch không kích này, trong đó có cả dân thường. Tuy nhiên Mỹ cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy có dân thường bị chết vì bom và tên lửa Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định chiến dịch không kích trên chỉ là màn khởi đầu, và Mỹ sẽ tiếp tục tấn công trong những ngày tới với quy mô nhỏ hơn để liên tục gây áp lực lên IS.

Chiến dịch không kích đầu tiên của Mỹ được chia làm 3 đợt, tập trung ở thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria và 2 thành phố biên giới khác ở phía đông và đông bắc Syria. Trước khi không kích, Mỹ đã thông báo cho chính phủ Syria về chiến dịch và yêu cầu quân đội Syria không can thiệp.

Nhiều lãnh đạo IS thiệt mạng vì bom và tên lửa Mỹ - 3

Chiến đấu cơ Mỹ xuất kích từ tàu sân bay để không kích IS

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Syria đã không sử dụng radar để theo dõi chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Mỹ khi họ tiến vào không phận nước này để dội bom xuống đầu phiến quân IS. Tuy nhiên, để đề phòng, Mỹ vẫn sử dụng máy bay tàng hình F-22 tối tân trong cuộc không kích và gây thiệt hại nặng nề cho 22 mục tiêu bị tấn công.

Tướng William Mayville, chỉ huy chiến dịch của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho hay các cuộc tấn công của Mỹ được thực hiện rất chính xác, và bom, tên lửa chỉ làm hư hại một phần các tòa nhà mà không san phẳng chúng.

Nhiều lãnh đạo IS thiệt mạng vì bom và tên lửa Mỹ - 4

Một sở chỉ huy của IS ở Raqqa trước và sau khi bị bom Mỹ tấn công

Tướng Mayville nói rằng một quả bom nổ trên không của Mỹ đã tiêu diệt một thiết bị liên lạc gắn trên mái nhà của IS mà không làm tòa nhà đổ sập, và một trại huấn luyện của phiến quân cũng liên tiếp hứng bom nhưng khu vực xung quanh không hề bị ảnh hưởng.

Tên lửa hành trình siêu chính xác Tomahawk cũng đã tấn công các mục tiêu phiến quân IS và Khorasan ở Aleppo và Raqqa. Tướng Mayville khẳng định tất cả các đợt tấn công này đều được thực hiện rất chính xác và không gây thương vong cho dân thường.

Các nhân chứng ở Idlib cho hay bom Mỹ đã đánh trúng một điểm tập kết của phiến quân Hồi giáo Mặt trận Nusra ở làng Kfar Daryan, khiến 15 chiến binh thiệt mạng tại chỗ. Tuy nhiên những hình ảnh được tung lên mạng cho thấy ít nhất 12 dân thường sống ở tòa nhà bên cạnh cũng đã thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang