Bị bà Phương Hằng cáo buộc trục lợi quỹ mổ tim, bệnh viện nói gì?

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết mỗi ca mổ tim do Quỹ Hằng Hữu tài trợ đều có lập hợp đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh viện luôn gửi hồ sơ mỗi ca bệnh cho Quỹ chấp thuận mới mổ, chi phí mỗi ca không quá 20 triệu đồng.

Mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam (Bình Dương) đã livestream trên mạng xã hội về vấn đề Quỹ trái tim Hằng Hữu không còn ủng hộ, giúp mổ tim cho trẻ em ở hai Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cụ thể, trong livestream ngày 21-11, bà Hằng cho biết vào năm 2014, bà đã lập ra Quỹ trái tim Hằng Hữu để giúp đỡ cho trẻ em nghèo và làm những công việc thiện nguyện khác. Bà Hằng cho rằng, Quỹ trái tim Hằng Hữu đã bỏ tiền mua máy thở, dụng cụ y tế để giúp số trẻ em được mổ tim liên tục, kể cả sửa chữa lại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Tuy nhiên, khi bệnh viện khánh thành khu mới đã mang tất cả dụng cụ mà bà Hằng mua chuyển sang làm dịch vụ, có ca mổ tim lên đến 400-500 triệu đồng. Chính vì thế, bà đã không còn muốn tài trợ và chuyển kinh phí tài trợ này sang Bệnh viện Nhi đồng 1, nhưng bệnh viện này cũng “không rõ ràng tiền bạc, gần như hồ sơ giống nhau hết”… Do vậy, bà đã chuyển qua ký hợp đồng tài trợ với 3 bệnh viện khác.

Liên quan đến phát ngôn của bà Hằng trên livestream về việc này, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 cảm ơn và xác nhận Quỹ Hằng Hữu đã giúp nhiều em bé mổ tim ở bệnh viện và khẳng định mọi thủ tục tiếp nhận tài trợ mổ tim đều rất minh bạch, không có chuyện trục lợi. BS Khanh cho biết mỗi ca mổ tim do Quỹ Hằng Hữu tài trợ đều có lập hợp đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh viện luôn gửi hồ sơ mỗi ca bệnh cho Quỹ chấp thuận mới mổ. Chi phí do phía bà Hằng hỗ trợ mỗi ca không quá 20 triệu đồng.

Ca nào dư tiền bệnh viện sẽ trả lại Quỹ, còn trên 20 triệu đồng thì bệnh viện sẽ tìm cách liên hệ với mạnh thường quân khác để bù vào. “Có những lúc trục trặc cần mổ gấp xin không đủ 20 triệu, bệnh viện phải tìm nguồn khác bù thêm vào.... Bệnh viện đều có báo cáo tài chính tổng kết từng ca một và chuyển cho bộ phận kế toán của Quỹ Hằng Hữu từng đợt, không rõ có chuyện hiểu lầm gì ở đây không”, BS Khanh nêu.

Bị bà Phương Hằng cáo buộc trục lợi quỹ mổ tim, bệnh viện nói gì? - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng livestream ngày 21-11. Ảnh cắt từ clip

Ngoài ra, theo BS Khanh, Quỹ Hằng Hữu cũng giúp máy cho nhiều bệnh nhân thở máy, số máy này hiện đang phục vụ bệnh nhân, trên máy luôn có ghi tên của nơi ủng hộ. Ngoài sự giúp đỡ của Quỹ Hằng Hữu, bệnh viện cũng nhận được nhiều hỗ trợ âm thầm từ các mạnh thường quân khác.

BS Khanh cho biết sẽ làm tổng kết báo cáo cho Sở Y tế TP.HCM nắm. “Thực sự mà nói tiền từ thiện trong bệnh viện quản lý còn kỹ hơn tiền khác, tiền người ta cho mình thì mình phải quản lý cho đúng, nhiều khi nhân viên bệnh viện phải ủng hộ thêm” – BS Khanh khẳng định.

Về thông tin liên quan trong livestream, phía Bệnh viện Đại học Y dược cho biết bệnh viện đã nắm được thông tin và đang rà soát lại.

Nguồn: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-ba-phuong-hang-cao-buoc-truc-loi-quy-mo-tim-benh-vien-noi-gi-1...

Bị bà Phương Hằng livestream đe dọa, nhà báo Hàn Ni yêu cầu công an bảo vệ

Nhà báo Hàn Ni cho là bà Nguyễn Phương Hằng livestream mạt sát, đe dọa và nói rằng sẽ truy cùng đuổi tận nên yêu cầu công...

Chia sẻ
Theo Gia Nghi (Pháp luật TPHCM)
sự kiện CEO Nguyễn Phương Hằng
Báo lỗi nội dung