TAND TP.Thủ Dầu Một thụ lý đơn khởi kiện nhà báo Đức Hiển của bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ Năm, ngày 18/11/2021 15:28 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bà Nguyễn Phương Hằng có đơn yêu cầu tòa án TAND TP Thủ Dầu Một buộc ông Nguyễn Đức Hiển xin lỗi và đăng xin lỗi bà trên báo Pháp Luật TP HCM...

Ngày 18-11, đại diện TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cho biết đã thụ lý vụ án liên quan đến tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) và bị đơn là ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP HCM).

TAND TP.Thủ Dầu Một thụ lý đơn khởi kiện nhà báo Đức Hiển của bà Nguyễn Phương Hằng - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng có đơn yêu cầu TAND TP Thủ Dầu Một buộc ông Nguyễn Đức Hiển xin lỗi và đăng xin lỗi bà trên báo Pháp Luật TP.HCM, buộc ông Hiển yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam rút bài viết "Không thể để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng".

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Hiển cho rằng khởi kiện là quyền của mọi công dân khi thấy mình bị xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp. 

Tòa có nghĩa vụ thụ lý cả những trường hợp chưa xác định được quan hệ pháp luật nhưng xác định có sự xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện. Qua quá trình giải quyết, sẽ tùy theo diễn biến mà tiếp tục thụ lý hay tạm đình chỉ, đình chỉ để phù hợp với diễn biến. 

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hiển, nội dung trả lời phỏng vấn của ông cho VOV về hình thức là không sai, không vi phạm quy định của pháp luật về phát ngôn, phỏng vấn trên báo chí.

Đây chỉ là những đánh giá đơn thuần về pháp lý của một người có chuyên môn về pháp luật, thể hiện quan điểm khoa học của mình đối với hành vi của một đối tượng thực hiện trong cuộc sống có dấu hiệu tội phạm. 

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Hiển cho biết sẽ không gửi yêu cầu phản tố do đang tố giác tội phạm, yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương khởi tố hành vi bà Phương Hằng làm nhục, vu khống, lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông. Hành vi vi phạm pháp luật của bà Hằng phải được xử lý đúng quy định của pháp luật hình sự mà không phải được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự. 

Về nguyên tắc, việc xác định hành vi có dấu hiệu tội phạm sẽ được ưu tiên hơn việc giải quyết yêu cầu về dân sự, do vậy Tòa án cần chờ kết quả giải quyết của Công an tỉnh Bình Dương trước khi giải quyết vụ việc dân sự của bà Hằng.

"Tôi thấy rằng, việc bà Hằng khởi kiện dân sự tôi tại TAND TP Thủ Dầu Một là cách lái sự việc sang hướng dân sự để chuyển hướng cách giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền Tuy nhiên, mỗi cá nhân khi tồn tại trong xã hội đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật và pháp luật luôn đủ rộng để giải quyết đúng đắn các quan hệ phát sinh"- ông Nguyễn Đức Hiển nói.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/tand-tp-thu-dau-mot-thu-ly-don-khoi-kien-nha-bao-duc-hien-cua-ba-nguy...

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển đề nghị khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng

Trước đó, nhà báo Nguyễn Đức Hiển có đơn yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương buộc bà Nguyễn Phương Hằng chấm...

Chia sẻ
Theo NGUYỄN HÀ (Người lao động)
sự kiện CEO Nguyễn Phương Hằng
Báo lỗi nội dung