Bí ẩn sau các vụ nữ hiếp nam ở Zimbabwe

Thứ Bảy, ngày 05/01/2013 18:41 PM (GMT+7)

Sự việc một anh lính Zimbabwe bị 3 phụ nữ cưỡng bức, sau đó bị vứt xuống lề đường gần đây không phải trường hợp hy hữu. Những vụ tương tự từng xảy ra trước đây cũng đều liên quan tới một nghi lễ được cho là ma thuật đen.

Cách đây không lâu, Susan Dhliwayo, 19 tuổi, cực kỳ ngạc nhiên khi cô đỗ xe để cho một nhóm nam giới đi nhờ, nhưng họ từ chối. Lý do là họ sợ bị… hiếp dâm. “Chúng tôi không thể đi với cô vì chúng tôi không tin cô”, Dhliwayo kể lại lời những thanh niên đó.

Cùng một thủ đoạn

Theo báo chí địa phương, một số phụ nữ đang sử dụng thủ đoạn cố ý cho nam giới đi nhờ xe rồi cưỡng bức để lấy tinh trùng vào bao cao su.

Cuối tháng 12/2012, cảnh sát Zimbabwe cho biết họ đang truy tìm 3 phụ nữ hiếp một binh sĩ 33 tuổi sau khi xịt chất lạ lên người anh ta và bắt anh ta uống chất gì đó. Sau khi “bóc lột” anh lính đến kiệt sức, 3 đối tượng đã vứt anh ta xuống khu vực bụi rậm ở vùng ngoại ô TP. Gweru. Theo thông tin được công bố, anh lính đang đợi taxi để đi từ Gweru tới TP. Harare thì được xe của 3 người phụ nữ dừng lại cho đi nhờ. Sau khi tỉnh lại trên bụi cỏ, nạn nhân thấy mình bị lột hết quần, nên đã tới trình báo cảnh sát.

Hồi tháng 8/2012, toà án TP. Harare xét xử ba phụ nữ bị bắt cùng một túi đựng đầy bao cao su đã qua sử dụng. Người ta cho rằng ba người này liên quan tới đường dây chuyên hiếp dâm nam giới bằng cách cho đi nhờ xe. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ khai họ là gái mại dâm và đã quên vứt bỏ bao cao su sau khi sử dụng. Cho đến khi bị bắt, nhóm này đã lạm dụng 17 nạn nhân là nam giới.

Cách đó không lâu, một người nông dân 44 tuổi tự xưng là Innocent (Vô tội) vượt qua 200km từ thị trấn Karoi tới thủ đô Harare để mua một số đồ dùng và một chiếc đệm.

Mua hàng xong, Innocent ra đường đứng bắt xe đi nhờ cùng một số người khác. Lát sau, một chiếc xe hơi chở hai phụ nữ và một người đàn ông dừng lại, chỉ cho anh nông dân đi nhờ. Nghĩ mình may mắn hơn người khác, Innocent nhanh chóng đưa đồ lên xe và rối rít cảm ơn.

Tuy nhiên, Innocent thấy lạ vì ba người trên xe rất ít nói chuyện với nhau. Đi được khoảng 80km, họ nhìn nhau đầy ẩn ý và chiếc xe đột ngột dừng lại. Không nói lời nào, người đàn ông ngoặt xe vào ven đường. Họ bắt Innocent mang chiếc đệm vào bụi rậm, rồi hai người phụ nữ đưa bao cao su bắt anh đeo vào và lần lượt cưỡng bức anh, còn người đàn ông kia cầm súng đứng canh. Xong việc, họ bỏ mặc anh cùng chiếc đệm ở lại rồi phóng xe đi.

Bí ẩn sau các vụ nữ hiếp nam ở Zimbabwe - 1

3 phụ nữ Zimbabwe được xóa tội cưỡng bức đàn ông hồi tháng 5/2012. Ảnh: Africa Review

Khi câu chuyện của Innocent được truyền đi, dư luận Zimbabwe ngỡ ngàng vì đó là trường hợp thứ hai được báo cảnh sát chỉ trong một tuần, và là trường hợp thứ 8 từng xảy ra với thủ đoạn tương tự.

Nghi lễ bí ẩn

Báo chí nước này cho biết nạn nhân của những “nữ quái” chuyên “săn mồi” trên các xa lộ thường bị khống chế bằng súng hoặc dao, thậm chí bằng cả rắn, rồi cho nạn nhân uống loại thuốc kích dục để quan hệ tình dục với họ nhiều lần. Sau khi lấy được tinh trùng, các nữ quái bỏ nạn nhân lại bên vệ đường.

Những kẻ săn tinh trùng lần đầu tiên bị phanh phui trên báo chí vào năm 2009, nhưng cảnh sát mới bắt được 3 phụ nữ nói trên.

“Chúng tôi không có số liệu chính xác về số vụ đã xảy ra”, Wayne Bvudzijena, phát ngôn viên của cơ quan cảnh sát quốc gia, nói. “Những vụ việc như thế thường xảy ra khi nạn nhân đứng vẫy xe trên đường hoặc đi xe của tư nhân. Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện hành khách công cộng”.

Vẫn chưa rõ tinh trùng của các nạn nhân được sử dụng chính xác vào mục đích gì, nhưng mọi người cho rằng tinh trùng được dùng trong juju – nghi lễ truyền thống ở Zimbabwe vì nhiều mục đích, như cầu may, giúp ăn nên làm ra, tránh cho tội phạm bị phát giác.

Và câu hỏi tại sao nhiều phụ nữ lại phải đi hiếp và “cướp” tinh dịch của đàn ông lạ cũng chưa được làm sáng tỏ.

400 USD một bao cao su!

“Đó thực sự là bí ẩn lớn. Chúng ta chỉ biết tinh dịch được dùng trong các nghi lễ”, nhà xã hội học người Zimbabwe Watch Ruparanganda nói.

Ruparanganda cho biết cách đây 7 năm ông cực kỳ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tinh dịch cũng là mặt hàng có thể mua bán. Ông biết được điều này khi đang làm nghiên cứu luận văn tiến sĩ về đề tài thanh niên đường phố Harare. Những người này nói với ông rằng các doanh nhân thường đưa họ tới khách sạn, đưa họ quần áo mới để thay rồi chuốc cho họ say. Sau đó, họ được lựa chọn gái bán dâm và phải nộp bao cao su cho các doanh nhân sau khi quan hệ tình dục.

“Có vẻ như đang tồn tại một thị trường lớn ở đâu đó, một vài ông chủ lớn đang điều khiển mọi việc, những họ đang ẩn danh và sử dụng phụ nữ”, Ruparanganda nói.

Những bài báo giật gân không khiến Tende Marahu, ngạc nhiên. Anh chàng 24 tuổi này kể rằng nhiều phụ nữ vẫn thường đón các thanh niên trẻ trên đường phố với mục đích thu tinh trùng của họ.

“Điều này đã có từ lâu rồi. Tôi chẳng ngạc nhiên chút nào vì tôi biết nó vẫn diễn ra”, Marahu nói.

Chuyện này không chỉ xảy ra ở Zimbabwe. Báo chí Nigeria năm ngoái cũng cho biết có những gái mại dâm thu thập bao cao su chứa tinh trùng đem bán. Báo Daily News của Zimbabwe cho biết, tinh trùng rất đắt hàng ở nước lân cận là Nam Phi. Ở đó, một bao cao su chứa tinh trùng có giá cao đến 400 USD.

Hiệp hội y học truyền thống quốc gia của Zimbabwe lên án gay gắt hành động này. “Chúng tôi tin rằng đây là một dạng yêu thuật. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn phản đối” phát ngôn viên của Hội, ông George Kandiyero nói. “Điều đó khiến mọi người sợ hãi và thực sự sốc, vì lâu nay chúng ta mới chỉ biết đàn ông hiếp dâm phụ nữ, chứa không phải ngược lại”.

Theo ông Kandiyero, một trong những lý do những người săn tinh dịch không xin từ người thân là vì họ tin rằng tinh dịch dùng trong lễ juju có thể mang lại phiền phức cho chủ của tinh dịch đó.

Luật pháp Zimbabwe không đề cập trường hợp nam giới bị phụ nữ hiếp dâm, vì thế ba người bị bắt với túi tinh trùng như kể trên phải quy ra tới 17 tội danh liên quan tới quấy rối tình dục.

Theo Wikipedia, Juju là từ gốc tiếng Pháp hoặc Tây Phi, dùng để mô tả tín ngưỡng truyền thống ở Tây Phi. Ngày nay, Juju thường được dùng để chỉ sự vật nào đó, như lá bùa hay thần chú được sử dụng một cách mê tín dị đoan ở Tây Phi.

Juju đôi khi được sử dụng để bảo đảm cho một khế ước hay sự tuân thủ. Có khi lá bùa Juju được đặt vào một phụ nữ Nigeria trước khi người này bị bán sang châu Âu làm gái mại dâm nhằm đảm bảo rằng người phụ nữ đó sau này sẽ trả tiền cho người đã bán mình và sẽ không bỏ trốn. Các thầy mo dùng Juju để bảo đảm mình không bị quịt tiền cúng. Juju cũng thường được nhiều người dùng để tác động đến kết quả của các trận đấu bóng.

Theo Gia Tùng (tổng hợp) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung