Bệnh nhân ở "ấp HIV" đã tăng gần gấp đôi

Vụ nông dân nhiễm HIV tại xã Ngãi Đăng (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) lại nóng lên khi có thêm 4 người dương tính. Như thế, đến nay đã ghi nhận 20 người nhiễm HIV, gần gấp đôi số phát hiện hồi tháng 5-2012 (12 người) khiến dư luận xôn xao. Trong đó, 2 người đã chết vì AIDS.

Chính quyền xã Ngãi Đăng cho biết, có 9 bệnh nhân ở ấp Phú Đăng đã gửi đơn đề nghị làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để họ “yên tâm điều trị và tránh những lời dị nghị của bà con hàng xóm”.

Tuy nhiên, đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Bến Tre, Viện Pasteur TPHCM, Cục Phòng chống HIV/AIDS đều cho rằng “rất khó” xác định nguồn gốc lây nhiễm bệnh.

Ông C, 60 tuổi, ngụ ấp Phú Đăng, người đầu tiên công khai bị nhiễm HIV vẫn rất bức xúc vì bản thân ông và các “lão nông chân chất” khác trong ấp chưa được minh oan.

Ông C. nói, bản thân ông sống lành mạnh, được con cái trong nhà lẫn hàng xóm nể trọng, nay vì nhiễm HIV mà đi đâu cũng bị bêu riếu, nhiều người nói bóng gió rằng ông chơi bời.

Ông Lê Văn Ước (50 tuổi) bị teo cơ từ nhỏ, khẳng định chưa biết “chơi bời” là gì nhưng vẫn nhiễm HIV.

Các bệnh nhân HIV tại xã Ngãi Đăng và người thân nghi ngờ ông Đ.V.B, một y sĩ ở ấp, làm lây nhiễm HIV nhưng đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Bến Tre khẳng định chưa đủ cơ sở cho nhận định này.

Bác sĩ Lê Thị Kim Thoa, quyền GĐ Trung tâm, cho biết xét nghiệm thấy các bệnh nhân bị nhiễm HIV ở nhiều thời điểm khác nhau, từ nhiều năm trước, nên việc xác định nguồn gốc lây nhiễm rất khó.

Ngày 5-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trương Văn Nghĩa đã đi thăm và tặng quà cho các bệnh nhân HIV tại Ngãi Đăng. Ông Nghĩa yêu cầu các cấp chính quyền tuyên truyền để tránh sự kì thị đối với các bệnh nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Thịnh - VN (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN