Bệnh nhân mắc Covid-19 số 251 phải chuyển từ Hà Nam ra Hà Nội điều trị

Thứ Năm, ngày 09/04/2020 16:56 PM (GMT+7)

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 251 quê ở Hà Nam đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:15 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Bệnh nhân mắc Covid-19 số 251 phải chuyển từ Hà Nam ra Hà Nội điều trị - 1

Bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh minh họa.

Ngày 9/4, trao đổi với PV, ông Lê Quang Minh – Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, sáng cùng ngày, bệnh nhân 251 (64 tuổi, trú tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Theo ông Minh, bệnh nhân 251 có sức khỏe yếu do tuổi cao (64 tuổi), nhiều bệnh nền như: gout, xơ gan, thiếu máu, giảm cả hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ, nghiện rượu...

“Sau khi hội chẩn với các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chúng tôi đánh giá, tình trạng bệnh nền của bệnh nhân là nặng, bắt đầu có dấu hiệu viêm phổi do virus SARS-CoV-2. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, cố gắng không để nhiễm, nhiễm rồi thì không để nặng, nặng thì không để tử vong nên chúng tôi đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị”, ông Minh chia sẻ.

Ông Minh cho biết thêm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cũng mới nhận được 99 mẫu kết quả xét nghiệm của các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 do Trường Đại học Y Hà Nội gửi về. Trong số này, có 2 trường hợp về từ vùng có dịch ở nước ngoài, 5 người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, 92 trường hợp còn lại là những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 251.

Kết quả xét nghiệm ban đầu, tất cả 99 mẫu gửi về đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng làm xét nghiệm cho 6 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 từ Hà Nam gửi lên, trong đó có con trai và con dâu ở Hà Nội của bệnh nhân thứ 251. Kết quả cả 6 mẫu này đều âm tính virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 251 nhập viện điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 20/3. Đến ngày 5/4, có biểu hiện của viêm đường hô hấp, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ngày 7/4. 

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định được hơn 600 trường hợp là F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân), F2 (tiếp xúc gần với F1) của ca bệnh. Tuy nhiên, riêng F0 (nguồn lây nhiễm) của ca bệnh này, ngành Y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được.

Sau khi xác định bệnh nhân 251 dương tính với Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo cách ly, phong tỏa thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục nơi bệnh nhân cư trú. Đồng thời, tỉnh đã ngay lập tức thành lập cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại trường Cao đẳng y tế Hà Nam, tại phường Lê Hồng Phong, TP.Phủ Lý.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/benh-nhan-mac-covid-19-so-251-phai-chuyen-tu-ha-nam-ra-ha-noi...

Cận cảnh kiểm soát thôn hơn 1.000 người, nơi có ca bệnh Covid-19 số 251 phức tạp

Ngành chức năng tỉnh Hà Nam đã lập 4 chốt kiểm soát tại thôn 3 Ngô Khê có hơn 1.000 người - nơi ca bệnh 251 sinh sống -...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19