Bệnh nhân COVID-19 thứ 418 ở Đà Nẵng đã đi những đâu trong 1 tháng qua?

Chủ Nhật, ngày 26/07/2020 11:02 AM (GMT+7)

Trong vòng 1 tháng qua, bệnh nhân COVID-19 thứ 418 ở Đà Nẵng thường xuyên uống cà phê, ăn sáng xung quanh khu vực sinh sống.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Bệnh nhân COVID-19 thứ 418 ở Đà Nẵng đã đi những đâu trong 1 tháng qua? - 1

Khu vực Bệnh viện C và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nơi 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng đang điều trị

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp N.V.N - bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 418 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân N.V.N (nam, sinh năm 1959, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nghề nghiệp hưu trí). Bệnh nhân có tiền sử bản thân đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hằng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà. Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng ngày 5/7). Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà của bố.

Ngày 11/7, bệnh nhân ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng, sau đó sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7.

Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi. Biến chứng: Suy hô hấp.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng (Tầng 3).

Hiện tại, bệnh nhân bệnh nặng, thở máy qua nội khí quản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều 24/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7/2020, bằng phương pháp Realtime RT-PCR: dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm đã lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả:

- Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện: Dương tính với virus SARS-CoV-2.

- Viện Pasteur Nha Trang thực hiện: Dương với vi rút SARS-CoV-2.

Do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp chưa đầy đủ, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan điều tra điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan.

Tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

Xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân.

Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chỉ đạo áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đối với Bệnh viện Đà Nẵng.

Chuẩn bị các nội dung để thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Thực hiện tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin trung thực, khách quan cho người dân để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/benh-nhan-covid-19-thu-418-o-da-nang-da-di-nhung-dau-trong-1-thang-q...

Đề nghị giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng 15 ngày

Kể từ 0h ngày 27/7, hạn chế các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến TP.Đà Nẵng.

Theo Đại Thắng (Báo Giao thông)
sự kiện Dịch Covid-19