Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM

Thứ Năm, ngày 05/07/2018 13:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Quá sợ hãi và ám ảnh, nhiều khách tham quan không dám xem hết các mẫu vật tại triển lãm.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 1

Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” do Công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam) tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên từ ngày 21/6 – 31/12, giá vé 200.000 đồng/người.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 2

Triển lãm được Sở Văn Hoá-Thể Thao TP.HCM cấp phép tổ chức vì cho rằng nội dung triển lãm không sai phạm. Tuy nhiên, hiện sự kiện này đang gây tranh cãi gay gắt.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 3

Sự kiện này được giới thiệu là triển lãm sức khỏe cộng đồng quy mô lớn nhất Việt Nam. Không gian triển lãm giới thiệu 8 chủ đề về hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 4

Các mẫu trưng bày đều là các bộ phận cơ thể người thật, được nhựa hoá. Đó là bộ xương người, cánh tay, thai nhi ở nhiều giai đoạn, bào thai trong bụng người mẹ...

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 5

Nhiều bộ phận cơ thể người thật được trưng bày tại triển lãm. Ban tổ chức cho hay đây là triển lãm giáo dục, sức khoẻ kết hợp kỹ thuật, y học hiện đại và công nghệ truyền thông nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực về cấu trúc sinh học của cơ thể người, qua đó giúp nhận thức ranh giới giữa lối sống tốt và không tốt.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 6

Theo ban tổ chức, toàn bộ các mẫu vật này thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng MOM (bảo tàng sở hữu và giới thiệu triển lãm Mystery of Human Body tới công chúng Hàn Quốc, đặt tại đảo Jeju). 

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 7

Mạch máu cơ thể người được trưng bày tại buổi triển lãm. Nhiều người tham quan triển lãm không khỏi rùng mình khi bước vào không gian xung quanh là đủ các bộ phận cơ thể người từ xương, bó cơ, cơ quan nội tạng đến những xác người nguyên vẹn được đặt theo nhiều tư thế.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 8

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 9

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 10

Các mẫu vật là cơ quan nội tạng cơ thể người tại buổi triển lãm. Người xem không khỏi rợn người khi nhìn những túi mật, lá gan, tim, phổi… nằm chỏng chơ

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 11

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 12

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 13

Các mẫu vật người thật được tái dựng qua các tư thế chuyển động. “Tôi thấy cũng hay vì có cơ hội được tìm hiểu về cơ thể con người. Tuy nhiên, theo tôi thì triển lãm này chỉ nên tổ chức cho ngành y, không nên tổ chức cho cả cộng đồng thế này”, anh Quốc Minh ngụ quận Bình Tân chia sẻ.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 14

Xác người phụ nữ bị xẻ đôi ở dưới bồng con nhỏ. “Ám ảnh quá. Tại sao cơ quan chức năng lại cấp phép cho một triển lãm như thế này. Thân nhân những cái xác này họ sẽ nghĩ gì khi thi thể người thân mình bị đem ra làm dịch vụ kiếm tiền. Tôi không dám xem hết các mẫu vật tại cuộc triển lãm quá rùng rợn này”, anh Nguyễn Chiến ngụ quận 3 nói.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 15

Đáng chú ý nhất là mẫu vật toàn thân của một người phụ nữ mang thai 5 tháng, với phần bụng được mở ra để lộ phần thai nhi bên trong. “Nhìn những mẫu vật tại triển lãm tôi đau lòng. Không có người thân nào mà nhẫn tâm để thi thể vợ, con của mình để người khác nhìn ngó như thế”, khách tham quan bức xúc.

Bên trong triển lãm trưng bày xác người ở TP.HCM - 16

Xung quanh là các dãy bàn trưng bày thi thể các phôi thai từ 1 đến 7 tuần tuổi, các thai nhi từ 3 đến 9 tháng và cả những trẻ sơ sinh bị dị tật trong quá trình mang thai.

Liên quan đến triển lãm này, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch) có văn bản đề nghị Sở Văn hoá Thể thao TP HCM báo cáo về về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm, báo cáo Bộ trước ngày 10/7.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm cho biết, đầu năm nay, Cục đã từ chối cấp phép triển lãm này tại Hà Nội. “Chúng tôi đánh giá triển lãm không phù hợp về văn hoá tâm linh người Việt. Đặc biệt, những mẫu vật trưng bày không có tính nhân văn, thậm chí còn làm nhiều người ghê rợn”, ông Thành bày tỏ quan điểm.

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về Triển lãm xác người thật

Triển lãm trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật, gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ phận trên cơ thể người.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang