Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về Triển lãm xác người thật

Thứ Năm, ngày 05/07/2018 08:11 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Trước thông tin phản ánh của báo chí về Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”, chiều 4/7, Bộ VHTTDL đã có văn bản yêu cầu TP.HCM báo cáo về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về Triển lãm xác người thật - 1

Nhiều người tham dự triển lãm đều thấy sợ hãi, rùng rợn và ám ảnh

Theo đó, Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” đang diễn ra tại không gian văn hoá MEGA SPACE - Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, dự kiến kết thúc vào ngày 31/12. Chương trình do Công ty MEGA VINA (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam) và Nhà Văn hóa Thanh niên phối hợp thực hiện. Trước khi đến Việt Nam, triển lãm này đã được tổ chức tại hơn 60 thành phố trên khắp thế giới, với hơn 40 triệu lượt khách đến tham quan.

Triển lãm trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), đã được nhựa hóa (plastic hóa) bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn xác người.

Triển lãm chia thành 8 khu tại triển theo các chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. BTC triển lãm lý giải rằng, triển lãm cung cấp các kiến thức y học về cấu trúc và các hoạt động sinh học bên trong cơ thể người.

Tuy nhiên, đa phần khách khi đến dự triển lãm đều cảm thấy sợ hãi, rùng rợn và ám ảnh. Những bộ phận của cơ thể con người cho đến những thai nhi và cả những phụ nữ đang mang thai được trưng bày một cách công khai khiến người xem vừa thương cảm, vừa sợ hãi khi lỡ nhìn thấy. Nhiều người đặt câu hỏi về nguồn gốc của những xác người được trưng bày trong triển lãm này.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đơn vị cấp phép cho Triển lãm, cho biết: Khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép, chúng tôi căn cứ theo quy định chung mà làm và thấy các nội dung xin triển lãm không có gì cấm cả. Ở góc độ quản lý nhà nước, tôi thấy khi có một đơn vị làm và mong muốn mang đến những cảnh báo cho con người để tránh những điều dẫn dắt đến bệnh tật, tôi cho rằng đó là mục đích tốt. Thứ hai, việc chọn địa điểm ở Nhà văn hóa Thanh niên để trưng bày những cái mới như thế này thì tôi ủng hộ vì đây là nơi có nhiều hoạt động mang tính chất định hướng và tiêu biểu, đối tượng đa số là những thanh niên trẻ của các trường trung học và đại học...”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề đang gây tranh cãi là việc triển lãm những xác người thật là không phù hợp với văn hóa nước ta, ông Nam cho rằng không thể có chuyện đó vì hồ sơ xin cấp phép ghi chất liệu mẫu vật là nhựa. “Toàn bộ là sợi polymer hết”, ông Nam khẳng định. Theo ông Nam, triển lãm này gây tranh cãi vì “Nó mới nên sẽ có luồng dư luận này kia” và “Nếu sự thật có quy trình làm từ xác người thật thì lại là chuyện khác, chúng tôi sẽ kiểm tra lại”.

Được biết, Triển lãm này từng bị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và Sở VH&TT Hà Nội từ chối cấp phép vì những mẫu vật đầy ám ảnh và ghê rợn.

Tạm giữ toàn bộ ảnh ở triển lãm “Hoa nơi chiến trường“

UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đã mời đại diện tổ dân phố, cảnh sát khu vực đến làm chứng lập biên bản, tạm...

Theo Minh Ước (Báo Giao thông)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang