Bé gái 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 13:49 PM (GMT+7)

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xác nhận đã nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu trường hợp tử vong sau tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng cho biết, trường hợp tiêm vắc xin Quinvaxem'>tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem là bé gái 5 tháng tuổi (Hưng Phú, Phước Long, Bạc Liêu).

Trước đó, ngày 24/11/2013, bé gái được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 7h30 phút ngày tại trạm Y tế xã Hưng Phú. Sau khi tiêm 4 giờ, trẻ xuất hiện ngã ngang, tím tái, được gia đình đưa đến trạm Y tế Vĩnh Thanh, sau đó được chuyển ngay đến bệnh viện huyện Phước Long.

Tại bệnh viện, trẻ được xử trí cấp cứu, điều trị tích cực nhưng không qua khỏi và trẻ tử vong lúc 15h30 ngày 24/11/2013. Ngay sau khi xảy ra sự việc trên Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Bạc Liêu đã đến trạm y tế xã Hưng Phú, Bệnh viện huyện Phước Long để thăm hỏi gia đình và bước đầu điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, theo báo cáo ban đầu của Sở Y tế Bạc Liêu, điểm tiêm chủng tại xã Hưng Phú đáp ứng đầy các quy trình chuyên môn về công tác an toàn tiêm chủng như vấn đề khám sàng lọc, tư vấn trước và theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng tại cơ sở y tế, vắc xin được bảo quản đúng quy định.

Bé gái 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin - 1

Người nhà đau đớn trước cái chết của trẻ sau tiêm vắc xin. (Ảnh minh họa)

Tại trạm Y tế xã Hưng Phú đã tiêm vắc xin Quinvaxem cho 77 cháu khác và trong ngày 24/11/2013 đã tiêm cho 17 cháu và tất cả các cháu được tiêm đều bình thường. Lô vắc xin này đã được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Hiện nay, các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam đang phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu tiếp tục điều tra nguyên nhân để có kết luận cuối cùng.

Trường hợp tử vong sau tiêm được ghi nhận trong tổng số gần 400.000 liều Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10/2013 đến nay. Cho đến nay nguyên nhân tử vong khiến trẻ tử vong sau tiêm vẫn đang được điều tra.

Cùng ngày, Cục Y tế dự phòng đã có công điện gửi Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đề nghị khẩn trương tổ chức điều tra, họp Hội đồng tỉnh đề kết luận nguyên nhân của trường hợp này.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)

sự kiện Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin