Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 đã có kết quả âm tính

Thứ Hai, ngày 17/02/2020 16:05 PM (GMT+7)

Sức khỏe bé 3 tháng tuổi tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết đã cho kết quả âm tính với Covid-19 (virus Corona chủng mới).

Sự kiện: Dịch Covid-19

Liên quan đến sức khỏe bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi (sinh ngày 05/11/2019, địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), ngày 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 (virus Corona) tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 đã có kết quả âm tính - 1

Nguyên tắc chung khi điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng (Ảnh minh họa)

Tại BV Nhi Trung ương, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết, ngay sau khi cháu N.G.L. được chuyển đến từ Phòng khám Đa khoa Quang Hà, Trung tâm đã tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc cháu bé.

Theo đó, cháu bé 3 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp trên, nhiễm Covid-19 và cách ly mẹ theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và Hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc Covid-19 nên các cán bộ Trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế.

Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với Covid-19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện.

Trước đó, bé gái N.G.L. nhiễm virus Corona. Đây cũng là trường hợp nhiễm virus Corona thứ 15 tại Việt Nam (tính đến sáng 12/2).

Bệnh nhân N.G.L là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được ra viện ngày 10/02/2020).

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, việc trẻ nhỏ nhiễm bệnh không nằm ngoài dự đoán của ngành y tế. Theo thống kê thì tỷ lệ trẻ con mắc bệnh ít hơn, chứ không phải trẻ con không có khả năng bị lây.

“Bản chất việc lây bệnh là có tiếp xúc với nguồn bệnh hay không nên bất cứ ai cũng có khả năng bị lây. Trẻ do ít đi lại nên được đánh giá là khả năng lây nhiễm thấp hơn”, PGS.TS Phu nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thêm, việc điều trị cho trẻ nhỏ nhiễm virus Corona mới không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Về vấn đề điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tại phía Bắc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối, ngoài điều trị ca nặng, trước mắt sẽ là nơi tiếp nhận các ca dương tính.

Những trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị ban đầu.

Với những trường hợp đã được ra viện, ngành y tế đã đưa bệnh nhân về nhà, phối hợp với trạm y tế xã quản lý, chăm sóc, theo dõi cách ly tại cộng đồng. 

Do đó, người dân cần hết sức bình tĩnh cùng nhau phát hiện sớm ca bệnh, cách ly sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa tử vong.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/be-gai-3-thang-tuoi-nhiem-virus-covid-19-da-co-ket-qua-am-tin...

Bé 3 tháng tuổi tại Việt Nam dương tính với virus Corona

Đây là ca dương tính với virus Corona thứ 15 tại Việt Nam.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19